Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích trong câu chuyện văn học

Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích trong văn học có lẽ khá gần gũi với các em học sinh. Có thể các em ấn tượng về tính cách, hoàn cảnh, hoặc sự ý nghĩa của chính nhân vật trong truyện. Vậy làm sao em có thể kể về một nhân vật văn học mà em yêu thích? Hãy cùng tham khảo một vài cách viết dưới đây để hoàn thiện về bài văn của giadinhvatreem nhé.

Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích
Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích

Dàn ý để viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích

Để  viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích các em có thể tham khảo một dàn bài được nhiều người sử dụng như sau:

  • Mở bài: (1-2 câu văn) Giới thiệu về nhân vật mà em được nghe kể làm em ấn tượng nhất.
  • Thân bài: (từ 5-7 câu) Nói về điểm em yêu thích từ nhân vật.

– Em thích điểm nào từ nhân vật? 

– Vì sao em lại thích điểm đó? 

– Điều đó đã tạo ấn tượng gì với em? 

– Cảm xúc cùng như suy nghĩ của em về điều đó?

  • Kết bài: (1-2 câu) Nêu bài học em rút ra được từ nhân vật em yêu thích.

Các mẫu chuyện hay nói về nhân vật em yêu thích

Với dàn bài trên thì việc viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích khá đơn giản. Các em chỉ cần nói được sự yêu thích của bản thân với nhân vật của mình. Từ đó em rút ra được bài học gì, tham khảo ngay các mẫu văn hay dưới đây nhé!

Xem thêm tin mới về  Snaptik: Tải video TikTok không logo, watermark cực đơn giản

1.Mẫu chuyện với nhân vật quản ngục trong “Chữ người tử tù”

Nếu như nhân vật Huấn Cao gắn liền với phong thái anh tài, thoát tục và không khuất phục trước cái xấu. Thì nhân vật quản ngục lại toát lên vẻ đẹp trong trẻo, thanh cao và tâm hồn yêu cái đẹp bất chấp hoàn cảnh éo le. Mặc dù là viên quan coi ngục ở một vị trí những người xung quanh phải e dè, kính trọng nhưng ông không dùng uy quyền của bản thân mà đàn áp người tài hoa. Một viên quản ngục “đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu” với tấm lòng trân quý cái đẹp đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều người đọc.

2.Đoạn văn viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích- Huấn Cao

Trong văn học Việt Nam, em rất ấn tượng và yêu thích nhân vật Huấn Cao. Hình ảnh người nghệ sĩ tài hoa, khí phách cao ngạo đang dậm tô nét chữ dù cổ đeo gông, chân vướng xiềng. Vốn dĩ xưa nay người cho chữ luôn là bậc đức cao vọng trọng thì bây giờ lại là một tên tử tù sắp ra pháp trường. Người được cho chữ bây giờ không ai khác là viên quản ngục, là “một tấm lòng trong thiên hạ” mà Huấn Cao thiếu chút nữa đã phụ mất. Xét về địa vị thì Huấn Cao đang là người dưới quyền quản ngục. Vậy mà giờ đây viên quản ngục lạ khúm núm nhận chữ trước một người tử tù. Đây hoàn toàn là một điều đối lập chưa bao giờ có được nhà văn sáng tạo nên nhằm tôn vinh giá trị chân – thiện – mỹ. Tạo nên vẻ đẹp của một người hướng tâm mình đến điều tốt đẹp được thể hiện vô cùng sâu sắc thông qua nhân vật này.

3.Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích là Mã Lương

Em vừa được cô kể, chuyện về Cây Bút Thần nói về cậu bé Mã Lương thoogn tin tài hoa. Cậu là người yêu vẽ, dù là hòn gạch viên sỏi cậu cũng có thể vẽ ra những bức họa tuyệt vời. Tuy vậy, cậu không hề kiêu ngạo, luôn chăm chỉ luyện tập. Một hôm, trong mơ cậu được một cụ già tặng cho cây bút thần. Những bức tranh cậu vẽ từ bút ấy sinh động lạ thường, từ hư ảo có thể hóa ra vật chân thực. Cậu dùng chính sự tài hoa của mình để giúp đỡ người nghèo, trừng trị kẻ ác giúp đời. Em cảm thấy Mã Lương chính là tấm gương sáng trong học tập, chăm chỉ luôn làm việc tốt trong cuộc sống.

Xem thêm tin mới về  Kết quả tuyển sinh đầu cấp - Hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp TPHCM

4.Mẫu văn viết về sự yêu thích của em đối với nàng Tấm 

Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích là cô Tấm
Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích là cô Tấm

Em từng đọc câu chuyện cổ tích nói về nàng Tấm chăm chỉ nhưng lại gặp bao trắc trở khó khăn. Cô ấy phải sống cùng với người mẹ kế và em gái, cô phải làm việc từ ban mai đến tối muộn. Thế nhưng, cuộc sống vất vả không dập tắt được ước mơ và tấm lòng lương thiện của cô. Nhờ có sự giúp đỡ của ông tiên, cùng đàn sẻ nhỏ cô Tấm đã vượt ra thử thách tìm đến hoàng tử và sống hạnh phúc đến cuối đời. Ở đây, em thấy được chúng ta hãy biết trân quý những điều tốt và phát huy những đức tính thiện lương ẩn sâu trong tâm hồn mỗi người. Cái bản chất tốt đẹp ấy cũng là điều mà con người ta hướng đến dù dòng đời có xô đẩy đến chốn nào.

5. Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích Chí Phèo

Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích về nhân vật Chí Phèo
Viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích về nhân vật Chí Phèo

Em đã được nghe cô kể về rất nhiều câu chuyện trong văn học hiện nay. Nhưng ấn tượng với em nhất chính là Chí Phèo Một trong những  tác phẩm của Nam Cao. Lấy bối cảnh trong một vùng quê nghèo u tối, chật hẹp. Nhưng tại nơi đây đã xuất hiện những tâm hồn yêu cái đẹp mà bất chấp hoàn cảnh khắc nghiệt. Có thể nói nhân vật như một đóa hoa sen đang nở muộn trong đám bùn nhơ tanh hôi nơi tù ngục. Vẻ đẹp của một người hướng tâm mình đến điều tốt đẹp được thể hiện vô cùng sâu sắc thông qua nhân vật này.

Lời kết

Với đề bài viết đoạn văn về nhân vật em yêu thích lần này, chúng ta đã phân tích về nhiều nhân vật trong văn học Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trên tại chuyên mục giáo dục sẽ giúp ích cho quá trình học tốt ngữ văn của các bạn.