Lịch âm hôm nay ngày mai – Âm lịch hôm nay bao nhiêu 2023

Lịch âm hôm nay được sử dụng vào thời xưa của các quốc gia Châu Á trong đó có Việt Nam, lịch âm ngày bao nhiêu được tính dựa trên sự tuần hoàn của mặt trăng. Âm lịch hôm nay được xây dựng trên nguyên tắc của các sự kiện thiên văn học, lịch âm sử dụng 12 con giáp để chia ngày, tháng và giờ. 

Nhiều ngày lễ truyền thống quan trọng của đất nước ta cũng được tính theo lịch âm. Các dịp quan trọng diễn ra trong đời sống cũng được người dân sử dụng lịch âm như làm nhà, động thổ nhập thổ, cưới hỏi…. Cùng Giadinhvatreem.vn tìm hiểu chi tiết tại nội dung bài viết dưới đây! 

Lịch âm hôm nay ngày mai ra sao?

Lịch âm hôm nay là lịch được tính dựa theo chu kỳ của Mặt Trăng đối với Trái Đất. Người ta quy định, một năm sẽ có 12 tháng, mỗi tháng có 30 ngày. 

Lịch âm vào thời xưa gắn liền với nông nghiệp, được người Châu Á sử dụng để theo dõi mùa vụ, canh tác và tính giờ. Mỗi múi giờ trong ngày sẽ ứng với từng con giáp. Cách quan sát này giúp người dân nhận ra những quy luật của thiên nhiên từ đó tính toán việc làm ăn một cách dễ dàng hơn. 

Lịch âm hôm nay - Lịch vạn niên 2023 chuẩn nhất
Lịch âm hôm nay – Lịch vạn niên 2023 chuẩn nhất

Ngày nay lịch dương được áp dụng vào trong đời sống sinh hoạt của người dân và mọi gia đình Việt nói riêng. Tuy nhiên, lịch âm hôm nay vẫn được sử dụng để quyết định, tính toán vào các ngày quan trọng. Đặc biệt vào Tết âm lịch – biểu tượng truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam nói riêng và các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore…. nói chung. 

Xem thêm tin mới về  Kỹ thuật áp dụng cách xoa bụng kích thích chuyển dạ an toàn

Âm lịch hôm nay là ngày bao nhiêu?

Lịch âm hôm nay được theo chu kỳ của mặt trăng quay xung quanh Trái Đất. Còn lịch dương được tính theo chu kỳ của Mặt Trời quay xung quanh Trái Đất. Chính vì thế Tết âm lịch thường đến sau so với Tết dương lịch một tháng. 

Vào các ngày trọng đại thì nên xem lịch âm hôm nay hay lịch dương? Ông cha ta từ xưa đã sử dụng lịch âm trong đời sống sinh hoạt hằng hằng ngày, mùa vụ, các dịp lễ quan trọng. Vì vậy, đây có thể được xem như là truyền thống của dân tộc ta, hiện nay vào các ngày trọng đại, cưới sinh, làm nhà cửa, xuất hành…. người dân thường xem lịch âm.  

Nguồn gốc lịch âm dương ngày hôm nay

Người Babylon là người đầu tiên sử dụng lịch dương, cũng giống như âm lịch nước ta. Họ sử dụng lịch dương vào các mục đích quan trong trọng khác nhau. Ngày nay, lịch dương đã được sử dụng rộng rãi, trong đó có các nước sử dụng song song cả 2 lịch âm và dương trong đó có Việt Nam chúng ta. 

Lịch âm hôm nay 2023 là bao nhiêu?

Việt Nam ta có nhiều câu ca dao được truyền lại qua biết bao thế hệ để dự báo về thời gian, các ngày trong năm như: “Trời tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối” , “Mười rằm trăng náu mười sáu trăng treo”. 

  • Mùng 1 tháng 1 âm lịch là ngày chứa điểm Sóc – thời điểm Mặt Trăng, Mặt Trời, Trái Đất thẳng hàng. Lúc này tháng đầu tiên của tháng âm lịch sẽ được bắt đầu. 
  • Thông thường 1 năm có 12 tháng nhưng, ở những năm có tháng 13 được gọi là năm nhuận, vào năm này sẽ có 1 tháng được lặp lại ( ví dụ như 2023 nhuần 2 tháng 2 ). 
  • Tháng 11 âm lịch hay còn gọi là tháng Tý. Đông chí hàng năm sẽ rơi vào tháng này, đây cũng là tháng đón gió lạnh đầu tiên của năm, chính vì vậy có thể gọi tháng này là tháng lập đông. 
Xem thêm tin mới về  Combo đi sinh cho mẹ và bé hỗ trợ vượt cạn an lành 2024
Lịch âm hôm nay ở Việt Nam được tính thế nào?
Lịch âm hôm nay ở Việt Nam được tính thế nào?

Hôm nay bao nhiêu âm theo lịch dương?

Hiện nay có 3 loại lịch phổ biến nhất là lịch âm hôm nay, lịch dương và lịch âm dương. Căn cứ vào chu kỳ của Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất người xưa sẽ phát minh ra lịch âm, theo chu kỳ của Mặt Trời quay xung quanh Trái Đất là lịch âm, còn âm dương lịch là dựa trên 2 chu kỳ trên. 

Phân biệt lịch âm hôm nay, Lịch dương dựa vào những yếu tố nào?
Phân biệt lịch âm hôm nay, Lịch dương dựa vào những yếu tố nào?

Lịch dương (dương lịch) 

Còn gọi là Thái dương lịch. Lịch này có 12 tháng, mỗi tháng có 30 hoặc 31 ngày riêng tháng 2 có 28 ngày. Lịch dương được sử dụng rộng rãi trên thế giới chủ yếu là phương Tây. 

Lịch âm (âm lịch) 

Lịch âm hôm nay được tính theo chu kỳ của Mặt Trăng, tháng đủ của lịch âm có 30 ngày, tháng thiếu sẽ có 29 ngày. Vì vậy, 1 năm của âm lịch chỉ có 354 hoăn 355 ngày, hiện nay hầu hết các nước trên thế giới đều sử dụng 2 loại lịch, riêng chỉ có Hồi giáo sử dụng thuần tuý loại lịch này. 

Xem âm lịch tính phong thủy phổ biến tại Việt Nam

Nguồn gốc ra đời của lịch âm phong thủy tại Việt Nam
Nguồn gốc ra đời của lịch âm phong thủy tại Việt Nam

Lịch âm được bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập sang Việt vào 1000 năm vào thời kỳ Bắc thuộc, diễn ra từ 179 TCN ( nhà Hán cai trị ) đến năm 1407 – 1427 ( nhà Minh cai trị). Trong thời phong kiến người xưa sử dụng lịch âm để tính toán việc đồng áng, thời tiết, ngày mưa trong năm. Việc quan sát tính toán dựa trên chu kỳ của Mặt Trăng nên độ chính xác cũng chưa cao có sự điều chỉnh nhiều lần.

Kết luận 

Qua bài viết trên hy vọng mọi người sẽ có thêm nhiều hiểu biết về Lịch âm hôm nay. Từ đó cũng rút ra cho mình nhiều thông tin hữu ích, lựa chọn cho mình ngày giờ, tháng hạp để xuất hành hoặc làm các việc trọng đại trong đời sống.