Tìm hiểu tất tần tật về trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ

Trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin cũng như các dưỡng chất dồi dào mà các mẹ không nên bỏ qua khi mong muốn cơ thể nhanh chóng phục hồi và tạo sữa cho em bé. Bài viết dưới đây giadinhvatreem sẽ giúp các mẹ xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học nhất.

Tìm hiểu chi tiết về trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ
Tìm hiểu chi tiết về trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ

Tại sau nên ăn những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ?

Khi sản phụ sinh mổ thì giống như là trải qua một cuộc đại phẫu làm cho cơ thể của người phụ nữ bị tàn phá vô cùng nặng nề.

Nếu không được chăm sóc đúng cách cũng như bổ sung đầy đủ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau người mẹ sẽ dễ rơi vào trạng thái mất sức và suy nhược.

Tại sau nên ăn những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ?
Tại sau nên ăn những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ?

Tác dụng to lớn của trái cây đối với sản phụ sau khi sinh mổ

  • Giúp các mẹ hồi phục cơ thể nhanh hơn: bên cạnh các món ăn chính mẹ nên bổ sung thêm nhiều trái cây có lợi cho cơ thể bởi trái cây có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao chẳng hạn như vitamin C giúp hỗ trợ làm lành vết sẹo.
  • Kích thích tử cung co bóp nhiều hơn giúp đẩy mạnh sản dịch ra ngoài.
  • Ngăn ngừa trĩ cũng như táo bón hiệu quả nhất
  • Nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể mẹ tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng sau khi thực hiện sinh mổ
  • Hỗ trợ phát triển xương và răng cho bé qua nguồn sữa từ mẹ.

Khoảng thời gian nào thì thì phù hợp để ăn trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ?

Theo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa, muốn ăn trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ thì chỉ cần quan sát trong khoảng từ 3 đến 5 ngày nếu sản phụ có dấu hiệu hồi phục thì có thể bổ sung trái cây vào thực đơn cho mẹ.

Xem thêm tin mới về  Điểm mặt những loài bươm bướm đẹp nhất thế giới

Bởi đây cũng chính là thời điểm vàng giúp mẹ tái tạo lại năng lượng và làm lành vết thương. Bổ sung một lượng vitamin hết sức dồi dào cho hệ tiêu hóa cũng như kích thích sữa sau sinh. 

Hàm lượng calo trong trái cây cũng rất thấp nhưng chất dinh dưỡng lại dồi dào nên sẽ giúp mẹ giảm đi cảm giác lo âu, hỗ trợ mẹ giảm cân một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh đó thì ăn trái cây cũng là một trong những phương pháp dưỡng da tuyệt vời cho mẹ trong lúc đang ở cữ. 

Giới thiệu một vài nhóm trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ

Sau đây, là một vài gợi ý về các nhóm trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ được bác sĩ khuyên cho vào thực đơn ăn hàng ngày mà các mẹ có thể tham khảo

Giới thiệu một vài nhóm trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ
Giới thiệu một vài nhóm trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ

Chứa nhiều năng lượng cũng như chất xơ

  • Chuối : đây là một loại trái cây được hầu hết các bác sĩ khuyên dùng cho các mẹ sau sinh mổ bởi trong chuối có chứa nhiều hàm lượng chất xenlulozơ và sắt những chất này sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất sau sinh cũng như hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Bơ: một trong những loại trái cây đứng đầu bảng với lượng acid béo omega 3-6-9 dồi dào, bơ không chỉ giúp chống oxy hoá mà còn giúp mẹ cân bằng nước và điện giải, cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu.

Các loại trái cây có chứa lượng vitamin C cao

  • Đu đủ: ngoài chứa hàm lượng vitamin C cao còn chứa các thành phần như protein, chất béo, các vitamin A, B, D, E và beta carotene giúp nâng cao sức đề kháng và phòng tránh tác nhân gây bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó còn chứa hai hợp chất là papain và chymopapain giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm cũng như làm lành vết thương sau khi mổ rất hiệu quả.
  • Dưa lưới: chứa đến 50 gram vitamin C, gần bằng một nửa tiêu chuẩn vitamin C được khuyến cáo bổ sung hàng ngày cho mẹ sau sinh mổ, hơn nữa cũng cung cấp một lượng nước cao nên có thể đảm bảo được cho nguồn chất lỏng còn thiếu khi các mẹ cho con bú.
  • Bưởi, cam, quýt: được đánh giá vô cùng cao trong số các nguồn cung cấp vitamin C khác hỗ trợ tình trạng chảy máu ở sản phụ khi sinh mổ. Bên cạnh đó cũng chứa các dưỡng chất cần thiết đặc biệt là Fitogen thực vật giúp làm đẹp gia, tiêu mỡ, hạ cholesterol, chứa axit giúp tiêu hóa tốt khi lỡ  ăn quá no.
Xem thêm tin mới về  Văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm ý nghĩa nhất

Những điều cần lưu ý khi chọn trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một vài điều cần lưu ý khi chọn trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ, các bạn đọc có thể tham khảo và thực hiện theo nhé.

Hướng dẫn cách chọn trái cây chuẩn xác nhất

Khi mua trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ thì nên chọn những trái nào thật tươi không có những vết xước lạ, hơn nữa phải kiểm tra thật kỹ nguồn gốc xuất xứ có rõ ràng hay không. Hạn chế mua trái cây trái mùa vì rất có khả năng trái đây đã được tích trữ để lâu chứa nhiều chất bảo quản và không còn hàm lượng dinh dưỡng như lúc đầu nữa.

Một vài loại trái cây mà mẹ sau sinh mổ nên và không nên ăn

Trái cây hữu cơ sẽ tốt cho sức khỏe của các mẹ sinh môt nhiều hơn và cần cẩn thận tránh ăn những loại trái cây có tính nóng cao như lựu, vải, táo, mèo, anh đào,.. hoặc những trái có tính lạnh bởi vì sẽ làm giảm sức đề kháng và gây rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó thì các loại trái không tốt cho đường tiêu hóa như ổi cũng không nên ăn.

Lưu ý: tuy rằng ăn trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ là vô cùng quan trọng cho sản phụ nhưng cũng nên quá lạm dụng trái cây làm bữa ăn chính mà chỉ nên ăn ở một lượng vừa đủ thôi nhé các mẹ.

Cách rửa và bảo quản trái cây sao cho tốt nhất?

Nên rửa thật sạch trái cây với nước hoặc có thể sử dụng các loại máy rửa rau củ hiện đại để loại bỏ vi khuẩn cũng như các chất hóa học đọng lại trong quá trình trồng. Sau khi rửa sạch rồi thì nên bảo quản trái cây trong tủ lạnh ở một ngăn riêng biệt và tránh để chung với đồ tươi sống.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, các mẹ có thể thấy rằng mỗi một loại trái cây đều có những công dụng riêng khác biệt tuy nhiên thì việc chọn lựa trái cây phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Với những gợi ý trên, chúng tôi  hy vọng rằng bạn đọc đã có thể hình dung ra được đâu là trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ.