Cải thiện an toàn, vệ sinh cho lực lượng lao động trẻ

Vì một thế hệ lao động an toàn và khỏe mạnh, hành động về an toàn và sức khỏe cho lao động trẻ cần sự hợp tác, giải pháp sáng tạo, giúp giảm tỉ lệ chấn thương tại nơi làm việc cho lao động trẻ và tạo nền tảng hướng tới xây dựng văn hóa phòng ngừa về an toàn sức khỏe nghề nghiệp.

TIN LIÊN QUAN

  • Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển nhằm giảm thiểu tai nạn lao động, nâng cao sức khỏe và an toàn cho người lao động tại Việt Nam giai đoạn 2019-2021
  • Tăng cường ng tác An toàn vệ sinh lao động trong ngành khí ng nghiệp
  • Một số giải pháp nhằm thực thi hiệu quả Luật ATVSLĐ
  • Tăng cường công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ
  • Quảng Ninh: Núi đá sạt lở khiến 3 người gặp nạn

Lao động trẻ đối diện nguy cơ mất an toàn lao động

Ở nước ta, với hơn một triệu thanh niên bước chân vào thị trường lao động mỗi năm và đông đảo lao động trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 24, chúng ta đã ban hành những chính sách, quy định cụ thể hướng tới bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho nhóm đối tượng đặc thù này. Thực trạng cho thấy, lao động trẻ từ 15 – 24 tuổi có tỷ lệ tai nạn lao động cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi hơn. Để bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ) cho nhóm đối tượng này, cần một sự nỗ lực từ nhiều phía.

Với các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) có nhiều nạn nhân, dễ thấy tình trạng nhiều lao động trẻ mắc phải chấn thương nghề nghiệp nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân quan trọng là họ không được huấn luyện, đào tạo. Đặc biệt, lao động trẻ có thái độ làm việc, tác phong ng nghiệp hạn chế, dẫn đến tình trạng chủ quan, làm ẩu, làm bừa. Không phủ nhận các bạn trẻ rất nhanh nhạy, thông minh, khéo léo, nhưng những hạn chế trong thái độ làm việc dễ dẫn đến TNLĐ.

Vì một thế hệ lao động an toàn và khỏe mạnh. Ảnh minh họa
Vì một thế hệ lao động an toàn và khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Phần lớn lao động trẻ làm trong khu vực phi chính thức. Đây cũng là nhóm không được huấn luyện ATVSLĐ. Trong khi đó, phần lớn lao động nhóm này thường làm việc 40 giờ tuần, đối diện với nhiều rủi ro. Nhóm đối tượng này cũng có xu hướng tuân thủ các quy định an toàn thấp hơn, như không thực hiện các bước bảo đảm an toàn, không quan tâm tới các quy trình an toàn trong lao động.

Xem thêm tin mới về  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Giao đơn vị phi lợi nhuận đưa XKLĐ, tăng cơ hội việc làm cho người lao động

Có nhiều yếu tố làm tăng tính dễ tổn thương trong lao động đối với thanh – thiếu niên. Cụ thể, họ đang ở trong giai đoạn phát triển thể chất và tâm lý; thiếu kinh nghiệm làm việc và thiếu đào tạo, huấn luyện; nhận thức hạn chế về các mối nguy hiểm liên quan đến ng việc và thiếu khả năng thương lượng. Điều đó có thể dẫn đến lao động trẻ chấp nhận những nhiệm vụ nguy hiểm, hoặc những ng việc có điều kiện làm việc không bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, trong nông nghiệp, lao động trẻ và người sử dụng lao động trẻ vẫn chưa hiểu biết về các bước cần thực hiện để giảm bớt rủi ro trước tác hại lâu dài của thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật và các mối nguy hại khác. Ở các làng nghề, người sử dụng lao động thường đánh giá thấp nguy cơ phát sinh từ những máy móc không được bảo dưỡng, bảo trì đầy đủ và nhu cầu về thiết bị bảo hộ. Nhiều lao động trẻ tin rằng, họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự cố liên quan đến ng việc. 

Nâng cao kỹ năng làm việc an toàn

Tại các xưởng cơ khí, cơ sở hàn, cắt kim loại, dễ nhận thấy các thợ hàn rất ít chú ý đến việc trang bị bảo hộ lao động cho mình. Khu vực hàn không được sắp xếp gọn gàng, bìa các tông rơi vãi xung quanh. Trong xưởng lại không hề có một bình chữa cháy. Khi cháy nổ xảy ra, điều này có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng. Quá trình hàn, cắt kim loại làm vảy hàn bắn ra, rất dễ bắt cháy với các vật liệu dễ cháy và tỏa ra nhiều khí độc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động. Thế nhưng, nhiều cơ sở hàn, cắt kim loại đều “phớt lờ” những điều quy định tối thiểu về ATLĐ và phòng cháy chưa cháy. 

Ông Nguyễn Văn Chức – Giám đốc ng ty TNHH sản xuất và thương mại Kim khí Tân Phát (Thanh Oai – Hà Nội) – cho biết: Người sử dụng lao động vẫn thường chủ quan, không cần quan tâm đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, khi chưa xảy ra tai nạn nghiêm trọng tại nơi làm việc của họ. Mới đến nơi làm việc, những người trẻ tuổi có thể thiếu kinh nghiệm và thường thiếu cả sự trưởng thành về thể chất và tâm lý. Họ có thể không nhận thức được đầy đủ các yếu tố gây nguy hiểm. Việc nhận thức, kỹ năng và hiểu biết về việc tuân thủ các quy định về ATVSLĐ, về máy móc, thiết bị bảo hộ của lao động trẻ vẫn chưa được nâng cao. Do đó, người lao động, người sử dụng lao động, cũng như các cơ quan chức năng cần cùng chung tay xây dựng nơi làm việc an toàn và bảo đảm sức khỏe, nhằm bảo đảm tương lai bền vững cho mọi người lao động, an toàn để hạnh phúc.

Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ để bảo vệ chính mình. Ảnh minh họa
Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ để bảo vệ chính mình. Ảnh minh họa

Cũng theo ông Chức, với xưởng sản xuất cơ khí, các thợ hàn cần phải được trang bị thiết bị như mũ bảo hộ hàn, găng tay, kính, quần áo bảo vệ, chú ý đến các giải pháp an toàn trước và sau khi hàn. Sử dụng mũ hàn sẽ bảo vệ khỏi ảnh hưởng của tia cực tím, tia hồng ngoại lên mắt và da vùng mặt, bảo vệ khỏi xỉ hàn nóng chảy bắn tóe. Tia cực tím có thể gây ra viêm giác mạc cho mắt khi tiếp xúc nhiều. Đối với da, khi tiếp xúc nhiều với hồ quang sẽ gây ra hiện tượng bỏng da. Bên cạnh đó, ý thức tự giác của người lao động phải được đặt lên hàng đầu để tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

Xem thêm tin mới về  Bắc Giang nỗ lực giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị

Vì một thế hệ lao động an toàn và khỏe mạnh, hành động về an toàn và sức khỏe cho lao động trẻ, cần sự hợp tác và các giải pháp sáng tạo giúp giảm tỉ lệ chấn thương tại nơi làm việc cho lao động trẻ, tạo nền tảng hướng tới xây dựng văn hóa phòng ngừa về an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Điều này không chỉ có tác động trực tiếp tới lao động trẻ mà còn góp phần đảm bảo cho thế hệ thanh niên một tương lai việc làm an toàn hơn và đảm bảo sức khỏe hơn.

Mới đến nơi làm việc, những người trẻ tuổi có thể thiếu kinh nghiệm và thường thiếu cả sự trưởng thành về thể chất và tâm lý. Họ có thể không nhận thức được đầy đủ các yếu tố gây nguy hiểm.

Sơn Thành/GĐTE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *