An toàn lao động để về nhà hạnh phúc

An toàn là hạnh phúc của mọi gia đình. Đạt được điều đó cũng chính là doanh nghiệp đã tạo ra môi trường tốt để người lao động yên tâm làm việc, phát huy hết khả năng của mình, góp phần tạo sự phát triển bền vững cho đơn vị, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động.

TIN LIÊN QUAN

  • Tăng cường ng tác An toàn vệ sinh lao động trong ngành khí ng nghiệp
  • Một số giải pháp nhằm thực thi hiệu quả Luật ATVSLĐ
  • Tăng cường ng tác an toàn lao động và phòng zchống cháy nổ
  • Quảng Ninh: Núi đá sạt lở khiến 3 người gặp nạn
Ngành điện là ngành tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, nguy hiểm trong quá trình lao động. Ảnh minh họaNgành điện là ngành tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, nguy hiểm trong quá trình lao động. Ảnh minh họa
Ngành điện là ngành tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, nguy hiểm trong quá trình lao động. Ảnh minh họa


“Về nhà an toàn”


ng ty Điện lực Long Biên (PC Long Biên) – thuộc Tổng ng ty Điện lực TP. Hà Nội là đơn vị giữ vững được thành tích thi đua, đem lại sự an toàn cho mỗi cá nhân người lao động, sự an tâm cho các cấp lãnh đạo và niềm hạnh phúc trọn vẹn cho mỗi gia đình.


“Về nhà an toàn” là một thông điệp mà người thân trong gia đình của mỗi cán bộ ng nhân viên (CBCNV) trong đơn vị phải biết, luôn tâm niệm và mong muốn hàng ngày.
Hàng tháng, mỗi ng nhân trực tiếp làm việc phải ký cam kết với 1 trong 5 nội dung của bộ tiêu lệnh và được niêm yết vào bảng cam kết “Về nhà an toàn” đặt tại mỗi tổ, đội. Điều này sẽ nhắc nhở người lao động nhớ và có trách nhiệm với những gì mình đã tự nguyện cam kết, đồng thời các ng nhân sẽ nhắc nhở lẫn nhau để ngăn chặn các hành vi mất an toàn.


Song song với ng tác tuyên truyền phổ biến, ng ty Điện lực Long Biên đã triển khai các ng việc định kỳ về ng tác an toàn hàng năm. Trong đó, đơn vị chú trọng vào việc kiện toàn lại bộ máy làm ng tác an toàn vệ sinh lao động để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn; Tổ chức cho CBCNV ôn tập quy trình kỹ thuật an toàn điện, các quy trình, quy định liên quan và rút kinh nghiệm các vụ tai nạn lao động của ngành… nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ sát hạch quy trình kỹ thuật an toàn đầu năm; Chuẩn bị tham gia khám sức khỏe định kỳ hàng năm.


Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Minh Giang – Giám đốc ng ty Điện lực Long Biên cho biết: Ngành điện là ngành tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, nguy hiểm trong quá trình lao động, nhất là vào mùa mưa lũ thì nguy cơ rủi ro càng cao. Vì thế, để đảm bảo tính mạng và tài sản của ng nhân vận hành lưới điện được an toàn, ng ty đã chú trọng thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); phòng chống cháy nổ (PCCN) trong sản xuất và kinh doanh. Cùng với việc tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, ng ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, huấn luyện nâng cao kiến thức về lĩnh vực này cho cán bộ, ng nhân viên chức và người lao động trong ngành.

Môi trường làm việc an toàn, đã giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động. Ảnh minh họa
Môi trường làm việc an toàn, đã giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động. Ảnh minh họa

Môi trường làm việc an toàn, đã giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động. Ảnh minh họa


Bảo đảm ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động


ng ty Xăng dầu khu vực I là đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) có trụ sở đóng tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội. ng ty có nhiệm vụ kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, cung cấp xăng dầu cho các tỉnh miền núi phía Bắc và làm nhiệm vụ dự trữ xăng dầu quốc gia.

Xem thêm tin mới về  Công đoàn Bộ LĐTBXH: Tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở


ng ty có một tổng kho tại Đức Giang với sức chứa trên 80.000mxăng dầu và trực tiếp quản lý hệ thống 116 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó có 70 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội. Doanh nghiệp có gần 1.800 lao động, trong đó trên 1.300 CBCNV làm việc trực tiếp tại các cửa hàng, kho, xưởng, bến xuất xăng dầu – nơi thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu và đòi hỏi cao về ATVSLĐ.


Ban giám đốc ng ty luôn nhận thức là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, mặt hàng dễ cháy nổ và có tính độc hại thì việc phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong những ng việc rất quan trọng đối với đơn vị, phải thường xuyên được quan tâm, coi trọng với nhiều giải pháp đồng bộ của người sử dụng lao động. Đối với người lao động, hình thức để tự bảo vệ mình tốt nhất là phải luôn nâng cao nhận thức, hiểu và tự giác thực hiện nghiêm chỉnh các qui định về ATVSLĐ , PCCN, không để xảy ra tai nạn lao động và nhiễm bệnh nghề nghiệp.


Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc ng ty, an toàn là hạnh phúc của mọi gia đình, đạt được điều đó cũng chính là đơn vị đã tạo ra môi trường tốt để người lao động yên tâm làm việc, phát huy hết khả năng của mình, góp phần tạo sự phát triển bền vững cho đơn vị, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động.


ng ty cũng luôn quan tâm đến việc tuyên truyền, nâng cao ý thức làm việc và thực hiện đầy đủ các chế độ chăm sóc đối với người lao động. Hàng năm, ng ty  đều tổ chức huấn luyện và cấp giấy chứng nhận ATLĐ cho người sử dụng lao động huấn luyện và cấp thẻ ATLĐ cho toàn bộ lao động trực tiếp sản xuất kinh doanh. Trang bị đầy đủ, kịp thời, đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng các phương tiện bảo hộ lao động cá nhân cho người lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho toàn bộ người lao động hàng năm theo qui định, lập hồ sơ sức khỏe cho từng cá nhân.

Xem thêm tin mới về  Dành hơn 332,5 tỷ đồng tặng quà cho người có công


Cùng với đó, ng ty còn áp dụng các biện pháp thông gió, chiếu sáng, chống bụi, chống ồn và các tác hại nghề nghiệp khác đối với người lao động. Thực hiện đầy đủ chế độ bồi dưỡng độc hại, chống nóng đối với những CBCNV làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại. Thực hiện đúng các qui định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, những qui định đối với đơn vị có đông lao động nữ, ưu tiên lao động nữ không phải làm việc ở nơi có điều kiện lao động nặng nhọc và nguy hiểm.


Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại để môi trường làm việc trong lành hơn, đã giảm thiểu ảnh hưởng của môi trường tới sức khỏe của người lao động. Toàn bộ cửa hàng xăng dầu của ng ty đều được đầu tư hệ thống nhập kín và lắp đặt hệ thống thu hồi hơi trong quá trình nhập nhằm giảm thiểu lượng hơi xăng dầu thoát ra ngoài môi trường trong quá trình nhập hàng từ xe ô tô xitéc xuống bể chứa tại các cửa hàng. Các cửa hàng được trang bị hệ thống đo bể tự động, giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với xăng dầu của người nhập hàng, giảm lượng hơi thoát ra ngoài, góp phần giảm độc hại cho người lao động, đảm bảo an toàn PCCN và bảo vệ môi trường. Việc đảm bảo an toàn về người và tài sản đã góp phần tạo niềm tin và làm cho người lao động gắn bó với đơn vị hơn, đóng góp vào sự phát triển ngày càng giàu đẹp của quận Long Biên và Thủ đô Hà Nội.
                                                                                                            
Đối với người lao động, hình thức để tự bảo vệ mình tốt nhất là phải luôn nâng cao nhận thức, hiểu và tự giác thực hiện nghiêm chỉnh các qui định về ATVSLĐ , PCCN, không để xảy ra tai nạn lao động và nhiễm bệnh nghề nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *