Falafel là gì? Hướng dẫn cách chế biến ngon chuẩn nhà hàng

Falafel là một món ăn có vẻ khá mới lạ tại Việt Nam. Món ăn này thực chất là một món khai vị được sử dụng trong các nhà hàng trên khắp thế giới và còn là món ăn đường phố rất vô cùng thơm ngon. Đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, trở thành món ăn hấp dẫn tại các gia đình Việt. Cùng Giadinhvatreem tìm hiểu cách làm bánh chuẩn bài nhà hàng 5 sao nhé!

Giải đáp câu hỏi Falafel là món ăn như thế nào?

Đây là một món bánh dạng viên hoặc dạng doughnut được chiên ngập dầu và thành phần chính là đậu.

Đây được xem là một món ăn truyền thống của vùng Trung Đông và có nhiều thông tin cho rằng nguồn gốc xuất xứ của bánh này từ Ai Cập. Tuy nhiên, Falafel được đông đảo người dân ở Isarael và Liban rất ưa chuộng. Và người dân Isarael cũng cho rằng nguồn gốc món ăn do người Do Thái cổ đại sáng tạo ra.

Dù cho Falafel có nguồn gốc thế nào đi chăng nữa, thì món ăn và những câu chuyện về nó cũng làm cho người thưởng thức cảm thấy thú vị. Đặc biệt nhất là cách chế biến ngày càng trở nên phong phú hơn.

Hướng dẫn cách nấu Falafel ngon chuẩn vị nhà hàng

Không ít người khi thưởng thức qua món bánh Falafel này đã bị chinh phục và muốn được ăn thêm nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, mọi người còn khá e ngại chưa dám là thử. Vì một phần là nguồn gốc của bánh ở Trung Đông sẽ khó tìm mua nguyên liệu và một phần là không tự tin vào tay nghề nấu nướng của mình. 

Món bánh hấp dẫn độc đáo Falafel 
Món bánh hấp dẫn độc đáo Falafel 

Nhưng các bạn cứ yên tâm, sau khi xem xong bài viết này bạn đã có thể thực hành làm ngay món bánh Falafel thơm ngon cho bản thân và gia đình thưởng thức rồi. Món ăn này rất thích hợp đưa vào menu chay để thêm phong phú món ăn trong những ngày sắp tới. Hãy cùng chuẩn bị vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm món bánh Falafel

Về phần nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • Đậu gà hoặc đậu tằm: 500 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau mùi tây tươi: 1 bó
  • Tỏi: 1 – 2 tép
  • Muối: 5 gram 
  • Bột ớt: 5 gram
  • Tiêu: 5 gram
  • Bột thì là: 5 gram
  • Nước cốt chanh: 20 ml
  • Dầu ăn
Xem thêm tin mới về  Mẹo chữa ngạt mũi trong 20 giây - Gợi ý không thể bỏ qua! 

Về phần dụng cụ cơ bản cần chuẩn bị gồm có: Chảo chống dính, bếp, dao, thớt, máy xay sinh tố, chén, đũa, vá,…

Các bước nấu món Falafel 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cũng như dụng cụ cần có thì mọi người tiến hành thực hiện các bước như sau:

Các bước thực hiện đơn giản
Các bước thực hiện đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu gà hoặc đậu tằm sau khi mua về đem ngâm khoảng 8 tiếng hoặc luộc từ 30 – 45 phút cho đậu mềm. Hành tây và tỏi đem băm hoặc xay nhuyễn. Rau mùi đem cắt khúc.

Bước 2: Xay hỗn hợp chả đậu

Dùng máy xay sinh tố xay để tiến hành nhuyễn hỗn hợp đậu gà, hành tây, tỏi, rau mùi.

Sau khi xay xong thì cho hỗn hợp ra chén rồi dùng thìa ấn để nén chặt. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín hỗn hợp, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 3: Tạo hình viên bánh

Lấy hỗn hợp chả đậu từ trong tủ lạnh ra để tiến hành tạo hình cho bánh. Bạn có thể vo thành từng viên tròn vừa ăn hoặc ấn nhẹ để bánh có độ dẹp tùy thích.

Hướng dẫn tạo hình cho bánh
Hướng dẫn tạo hình cho bánh

Bước 4: Chiên bánh và thưởng thức

Bắt chảo lên bếp, chờ dầu sôi rồi thả từng viên bánh Falafel vào chiên cho 2 mặt chín vàng đều thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu là hoàn thành xong món ăn rồi.

Những mẹo nhỏ có thể áp dụng khi làm Falafel

Để tạo ra một chiếc bánh Falafel vàng giòn nhanh chóng thì các bạn có thể áp dụng vài mẹo sau:

Những mẹo nhỏ có thể áp dụng khi làm Falafel
Những mẹo nhỏ có thể áp dụng khi làm Falafel
  • Lựa chọn các nguyên liệu tươi mới tại các nơi uy tín và tin cậy để đảm bảo chất lượng bánh chuẩn vị, thơm ngon.
  • Đập dập tỏi để dễ dàng bóc vỏ hơn.
  • Để cắt hành không bị cay mắt thì nên rửa sạch hành và nhúng con dao thật sắc qua nước trước khi cắt. Ngoài ra, bạn nên chú ý điều chỉnh tư thế sao cho hướng gió của quạt hay điều hòa cùng theo chiều hướng của mình để tránh những giọt tinh dầu hành bay vào mắt.
  • Không nên trở bánh thường xuyên hoặc trở quá nhiều lần sẽ làm bánh bị vỡ hoặc có hình dạng không như ban đầu gây mất thẩm mỹ. 
  • Loại bỏ bớt nước trong hỗn hợp đậu để khi chiên bánh không bị văng dầu vào người. Đồng thời việc này cũng làm cho việc tạo hình bánh trở nên dễ dàng hơn.

Những lợi ích và giá trị dinh dưỡng của Falafel

Khi đời sống ngày càng phát triển thì con người cũng càng quan tâm đến sức khỏe hơn. Không chỉ ăn ngon mà món ăn còn đem lại công dụng tốt cho sức khỏe mới được đón nhận. Mọi thực phẩm và món ăn sử dụng cũng được chú tâm đến hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. 

Xem thêm tin mới về  2+ cách huýt sáo điêu luyện nhờ các bộ phận trên cơ thể

Falafel cũng vậy, món ăn này cũng có những công dụng rất tốt mà người dùng rất thích và phổ biến rộng rãi khắp nơi. Sau đây là những lợi ích là giá trị dinh dưỡng mà món ăn độc đáo này mang lại cho mọi người.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng Falafel

Các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong Falafel góp phần vào lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Dưới đây là một số lợi ích sống khỏe nhờ món ăn mang lại:

  • Hỗ trợ quản lý cân nặng: Nhờ hấp thụ đạm thực vật trong đậu giúp quá trình giảm cân được dễ dàng hơn.
  • Làm phong phú thực đơn chay: Falafel có hương vị thơm ngon, lạ miệng giúp những người ăn chay trường hoặc tập ăn chay có thể sử dụng để không cảm thấy việc ăn uống trở nên nhàm chán.
  • Cung cấp năng lượng và có thể sử dụng cho bữa phụ: một trong số các lợi ích tuyệt vời của đậu gà là cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể và rất dễ hấp thu nên Falafel hoàn toàn có thể áp dụng cho bữa ăn phụ.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Ít cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất tốt
  • Hỗ trợ cho chức năng đường ruột hoạt động tốt: hàm lượng chất xơ cao, có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.

Giá trị dinh dưỡng trong món bánh Falafel

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà một món ăn Falafel mang lại cũng khá đáng kể. Sau đây là những thông tin về giá trị dinh dưỡng đã được công bố trong các thành phần tạo nên loại bánh thơm ngon này:

  • Carbohydrates: đậu được biết đến là loại thực phẩm giàu carbohydrate phức hợp và chất xơ hòa tan, một loại chất xơ giúp giảm cholesterol LDL
  • Chất béo: dầu ăn là nguồn cung cấp chất béo chính trong món ăn này. Nếu mọi người muốn giảm lượng chất béo thì có thể sử dụng các loại dầu khác phù hợp và loại bỏ bớt dầu sau khi chế biến xong.
  • Protein: từ lâu các loại thực phẩm thuộc họ dầu là nguồn cung cấp protein thực vật chính và có thể thay thế cho thịt cá nếu muốn sử dụng lâu dài.
  • Vitamin và khoáng chất (canxi, magie, phốt pho, kali,…)

Lưu ý khi sử dụng Falafel

Theo như mọi người thấy thì thành phần chủ yếu của loại bánh Falafel là đậu. Đối với những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì nên xem xét hoặc hạn chế sử dụng để tránh tình trạng khó tiêu hóa. 

Ngoài ra, một số ít người bị dị ứng với đậu gà khi sử dụng có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy, đau bụng,… Vậy thì cách tốt nhất là không nên sử dụng hoặc thay thế loại đậu phù hợp để có thể thưởng thức mà vẫn an toàn.

Lời kết

Một mẻ bánh Falafel ngon lành, vàng giòn sẽ trở nên kích thích vị giác của mọi thành viên trong gia đình. Món ăn này sẽ ghi điểm trong mắt mọi người vào những dịp đặc biệt mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin hơn và có thêm kiến thức để làm món bánh độc đáo này. Chúc mọi người thành công!