Mùa hạ với cái nóng oi bức, cái nắng chói chang khiến cho ai cũng rệu rã, thiếu đi sức sống. Rau câu dừa sẽ là món ăn thanh mát, ngọt dịu sẽ khiến cho tinh thần của bạn phấn chấn hơn nhiều đấy. Tại sao món tráng miệng này lại cuốn hút như vậy? Cùng Giadinhvatreem tìm hiểu bạn nhé !
Rau câu dừa gồm những thành phần nào ?
Vì thành phần chính của rau câu dừa là từ thiên nhiên vô cùng lành tính, đem đến vị ngọt thanh tự nhiên.
- Rau câu: có nguồn gốc từ tảo, chứa các acid amino tự nhiên.
- Dừa: một loại trái cây quen thuộc với người Việt, gắn liền với mùa hè, đặc biệt là vùng nhiệt đới. Đây không chỉ là nguồn thực phẩm mà còn được ứng dụng trong các lĩnh vực mỹ phẩm làm đẹp, thuốc, nhiên liệu,..
Cách làm rau câu dừa ngay tại nhà siêu đơn giản
Với những nguyên liệu đơn giản, các bạn đã có thể cho gia đình, bạn bè được thưởng thức món rau câu dừa tự làm ngay tại nhà – vừa ngon vừa đảm bảo.
Nguyên liệu dễ tìm để làm rau câu dừa
- Một quả dừa tươi
- Bột gelatin
- Muối
- Chanh
- Đường
- Lá nếp
- Nước cốt dừa
Cách làm món rau câu dừa ngọt thơm
- Bước 1: Sơ chế dừa
Chọn một quả dừa non, bạn có thể nhờ người bán gọt sạch phần vỏ xanh bao bọc bên ngoài.
Trước tiên, bạn dùng một con dao to, sắc và chặt vào mặt chóp cùi dừa. Khi đó, sẽ tạo một đường cắt dài như một cái nắp, dùng dao đẩy mạnh để phần vỏ rơi ra.
Lấy bát tô, cẩn thận đổ nước dừa tươi vào và giữ nguyên phần vỏ để đựng rau câu dừa nhé.
- Bước 2: Sơ chế lá nếp
Lá nếp tươi, rửa sạch rồi cho vào máy xay. Sau khi xay xong, lấy hỗn hợp ra, đổ từ từ qua một lớp vải để lọc, hãy lấy một cái bát để đựng phần nước nhé. Lá nếp với mùi thơm ngọt, nồng nàn như hương cỏ chín như thổi làn gió lạnh giữa hè nóng, vô cùng chữa lành.
- Bước 3: Nấu rau câu nước dừa
Cho 3 lít nước dừa tươi vào nồi, bật bếp lửa to rồi cho nước từ lá nếp vào. Sau đó, cho từ từ 220gr bột gelatin và thêm nửa thìa cafe muối. Khuấy đều, nhẹ để hỗn hợp tan hết. Dùng muỗng vớt bọt nổi ở trên, sau 2 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Đổ ra khuôn, thưởng thức
Đổ phần rau câu dừa đã nấu ở trên vào vỏ dừa có sẵn. Lưu ý không đổ quá đầy.
Cho toàn bộ thành phẩm vào tủ lạnh trong 30 phút. Sau đó, lấy ra khỏi tủ lạnh, đổ lên trên một ít nước cốt dừa và thưởng thức hương vị ngọt ngào này nhé.
Rau câu dừa có khác gì những món đồ ngọt tráng miệng khác ?
Một món ăn tráng miệng đẹp mắt, làm tại nhà vô cùng dễ dàng không chỉ thu hút ở phần vị, phần nhìn mà nó còn những lợi ích bạn không ngờ tới.
Món tráng miệng dỗ trẻ con
Trẻ con luôn thích đồ ngọt nhưng những bậc phụ huynh lại không muốn con ăn kẹo vì nhiều chất bảo quản, đường hóa học… Rau câu dừa với các nguyên liệu an toàn cho sức khỏe có thể thay thế những kẹo bánh thông thường.
Chẳng đứa trẻ nào có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của thạch rau câu dừa đâu nhé.
Thanh mát cho mùa hè oi bức
Sức sống của chúng ta như bị hút cạn, “ bốc hơi” giữa cái nhiệt độ cao cùng với cái nóng oi ả, khiến cho con người trì trệ và thậm chí là chán ăn. Giải pháp cho bạn là một cốc rau câu dừa mát lạnh.
Sau những buổi đi học, đi làm đầy căng thẳng kèm theo thời tiết bí bách, nóng nực thì việc thưởng thức thạch rau câu dừa là hoàn toàn hợp lý đấy.
Thưởng thức một món ăn tráng miệng núng nính, được lấy từ tủ đông mát lạnh khiến cho mùa hè như hạ nhiệt.
Món “tráng miệng, giải khát” nhưng nhiều lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe
Không chỉ là món tráng miệng đơn giản mà rau câu dừa còn rất tốt cho sức khỏe. Rau câu và dừa đều là hai loại thực phẩm ít calo và có nhiều dưỡng chất.
Rau câu chứa các giúp giảm quá trình oxy hóa, giảm hàm lượng cholesterol xấu, hỗ trợ các vấn đề về đường ruột, tim mạch, giảm bớt căng thẳng…
Nước dừa cung cấp chất dinh dưỡng, điện giải, ngăn ngừa nhiều bệnh như : sỏi thận, tăng huyết áp…
Rau câu cũng đem đến những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe: ngăn ngừa ung thư, tăng cường chức năng tuyến giáp, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tim mạch, thải độc và giảm cholesterol trong máu.
Ngoài ra, bởi vì rau câu có hàm lượng chất xơ cao, Vì vậy đối với những người ăn chay hay đang có chế độ giảm cân thì đây là loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe lại vô cùng dễ ăn.
Lời kết
Rau câu dừa như một loại thực phẩm không chỉ ngon mà còn có công dụng nâng cao cuộc sống khỏe đẹp. Một món ăn mà thử một lần sẽ muốn được thưởng thức nhiều hơn. Dù có nhiều công dụng nhưng không nên ăn quá nhiều mà chỉ với lượng vừa phải, tránh gây nên các tác dụng không tốt nhé.