Xuất Khẩu Lao Động Cuba & Những Điều Bạn Cần Biết

Xuất khẩu lao động Cuba không phải là thị trường quá nổi bật. Thế nhưng trong những năm gần đây đất nước này đang dần trở thành thị trường hấp dẫn cho người lao động Việt. Giadinhvatreem.vn sẽ hé lộ đến các bạn những thông tin thú vị khi làm việc tại nước này, hãy cùng dành vài phút tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về đất nước Cuba và thị trường việc làm hiện nay

Đất nước Cuba nằm ở khu vực Caribbean với nền văn hóa đa dạng và bề dày lịch sử phong phú. Vùng đất này được biết đến với những bãi biển tuyệt đẹp, kiến trúc cổ kính và vị trí địa lý độc đáo. Hàng năm, Cuba thu hút được hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Góp phần đáng kể vào việc tăng trưởng kinh tế và phát triển ngành nghề du lịch cho thị trường xuất khẩu lao động Cuba.

Xuất Khẩu Lao Động Cuba & Những Điều Bạn Cần Biết
Xuất Khẩu Lao Động Cuba & Những Điều Bạn Cần Biết

Thuận lợi khi làm việc tại Cuba

Cuba đã xây dựng một hệ thống đào tạo và phát triển lao động chất lượng cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và xây dựng. Vì thế thị trường xklđ Cuba mở ra nhiều cơ hội cho người lao động ngoại quốc. Các ngành công nghiệp chủ yếu mà lao động Cuba tham gia bao gồm y tế, giáo dục, xây dựng và nông nghiệp.

Thuận lợi khi làm việc tại Cuba
Thuận lợi khi làm việc tại Cuba

Xuất khẩu lao động Cuba bạn sẽ được đào tạo chuyên môn và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Sau khi kết thúc hợp đồng về nước, người lao động sẽ có điều kiện thuận lợi để tìm kiếm được công việc có mức thu nhập tốt.

Thách thức hiện nay khi làm việc tại Cuba

Do thị trường lao động “màu mỡ” với tiềm năng phát triển tốt nên trong những năm gần đây xuất khẩu lao động Cuba bắt đầu có sự cạnh tranh khốc liệt. Trong khi đó, chính sách nhập cảnh người lao động nước ngoài của Cuba cũng chịu khá nhiều ảnh hưởng của kinh tế – chính trị toàn cầu. Vì thế, nếu thiếu kinh nghiệm trong việc xuất khẩu lao động sang Cuba hay không có sự định hướng rõ ràng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục cấp thị thực.

Xem thêm tin mới về  Bắc Giang đảm bảo việc làm cho lao động nữ nghèo ở nông thôn và miền núi

Cơ hội việc làm cho người lao động ngoại quốc tại Cuba

Cơ hội việc làm cho người lao động ngoại quốc tại Cuba
Cơ hội việc làm cho người lao động ngoại quốc tại Cuba

Hiện nay, cơ hội việc làm khi xuất khẩu lao động Cuba ngày càng đa dạng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy theo trình độ chuyên môn cũng như kiến thức kinh nghiệm của mình mà bạn có thể lựa chọn các công việc như:

  • Lĩnh vực y tế: Hệ thống y tế cộng đồng của Cuba rất phát triển. Xuất khẩu lao động Cuba bạn có thể làm các công việc như y tá, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên viên y tế,….
  • Lĩnh vực giáo dục: Làm giáo viên dạy tiếng Anh, giáo viên dạy tiếng ngoại ngữ cho người dân Cuba.
  • Lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp: Chẳng hạn như sản xuất nông sản, chế biến thực phẩm và quản lý đất đai.
  • Xây dựng và công nghiệp: Công nhân xây dựng, kỹ sư công trường, công nhân cơ khí, hàn xì,…

Lương thưởng và quyền lợi của người lao động tại Cuba

Chế độ lương cơ bản tối thiểu được định rõ bởi Chính phủ Cuba và đảm bảo rằng người lao động nhận được mức lương hợp lý. Ngoài ra, xuất khẩu lao động Cuba cũng sẽ được hưởng các khoản thu nhập bổ sung như trợ cấp, thưởng và các quyền lợi khác.

Lương thưởng và quyền lợi của người lao động tại Cuba
Lương thưởng và quyền lợi của người lao động tại Cuba

Về mức lương cơ bản tại Cuba

Ở Cuba, đồng tiền mà Chính phủ nước này sử dụng là đồng Peso. 1 Peso Cuba bằng khoảng 986 đồng tiền Việt. Hiện nay, mức lương cơ bản trung bình của người lao động phổ thông Cuba chỉ từ 17-30 USD/ tháng tương đương với khoảng 400.000vnđ – 710.000vnđ.

Tuy nhiên với người lao động có trình độ kiến thức chuyên môn thì mức lương nhận được cao gấp đến 40 lần. Tức là nếu xuất khẩu lao động Cuba để làm các công việc chuyên môn bạn có thể nhận được lương khoảng từ 16 – 28 triệu đồng.

Ngoài ra, ở Cuba bạn có thể làm thêm đến 4 – 5 công việc khác nhau để tăng thu nhập. Đó cũng chính là lý do tại sao lương cơ bản của người dân Cuba rất thấp nhưng đời sống của người Cuba lại khá cao đậm chất “hưởng thụ”. Thậm chí người dân Cuba còn dùng xe ô tô mui trần để chạy dịch vụ taxi. Đây là điểm “độc lạ” dường như chỉ có ở đất nước này.

Xem thêm tin mới về  Dành gần 5.558 tỷ đồng chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người lao động

Chế độ đãi ngộ cho người lao động

Chế độ đãi ngộ cho người lao động
Chế độ đãi ngộ cho người lao động

Điều đặc biệt là xuất khẩu lao động Cuba bạn sẽ được người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ thực phẩm ăn uống và các chi phí sinh hoạt khác. Người lao động cũng sẽ được nghỉ phép, nghỉ Lễ, Tết hàng năm theo quy định của Luật lao động. Bạn cũng sẽ được đóng bảo hiểm lao động để bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp ốm đau hay các rủi ro khác khi làm việc.

Bên cạnh đó, xuất khẩu lao động Cuba bạn cũng sẽ được khám sức khỏe và sử dụng dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí. Đây là quốc gia có hệ thống y tế phát triển vượt bậc nổi tiếng trên toàn thế giới. Đội ngũ bác sĩ ở đây có thể chữa được nhiều căn bệnh hiểm nghèo mà nhiều quốc gia khác chưa làm được. Vì thế làm việc tại Cuba chắc chắn bạn sẽ luôn yên tâm về vấn đề sức khỏe của mình.

Thủ tục và chi phí xin visa Cuba theo quy định mới nhất

Thủ tục và chi phí xin visa đi xuất khẩu lao động Cuba sẽ có sự khác nhau tùy theo mục đích của mỗi người. Bạn có thể tham khảo thông tin mới nhất trên cổng thông tin của Bộ LĐTBXH để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Thủ tục và chi phí xin visa Cuba theo quy định mới nhất
Thủ tục và chi phí xin visa Cuba theo quy định mới nhất

Tuy nhiên, thông thường các giấy tờ cần chuẩn bị để xin thị thực làm việc tại Cuba gồm có:

  • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng tính từ ngày mà bạn sẽ khởi hành.
  • 01 ảnh 4×6 chụp 3 tháng gần nhất trên phông nền trắng.
  • Tờ khai xin visa Cuba.
  • Vé máy bay khứ hồi đã xuất vé.

Trong trường hợp qua Cuba làm việc dưới hình thức công tác thì các bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ như:

  • Thư mời công tác của đối tác bên phía Cuba.
  • Quyết định cử người lao động đi công tác của công ty ở Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về chủ đề xuất khẩu lao động Cuba và những thủ tục cần chuẩn bị trước khi xin thị thực thành công. Nếu có điều gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí.