Thuyết minh danh lam thắng cảnh gây ấn tượng với người chấm

Thuyết minh danh lam thắng cảnh là một đề bài thường bắt gặp trong văn học cấp 2. Đây là dạng văn tiêu biểu, qua bài văn này giúp chúng ta hiểu được về ý nghĩa, sự hình thành cũng như nét đẹp về văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Sau đây, giadinhvatreem.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách thuyết minh gây ấn tượng với thầy, cô. 

Mở bài: Dẫn dắt thuyết minh danh lam thắng cảnh mà bạn yêu thích

Thuyết minh danh lam thắng cảnh gây ấn tượng mạnh với người đọc 
Thuyết minh danh lam thắng cảnh gây ấn tượng mạnh với người đọc 
  • Giới thiệu về danh lam thắng cảnh bạn muốn thuyết minh (ví dụ: Chùa Một Cột, Vịnh Hạ Long, Đà Lạt, kinh đô Huế, phố cổ Hội An, hang Sơn Đoòng….). 
  • Nêu tình cảm, cảm nhận của bản thân về danh lam thắng cảnh đó (ví dụ: Đối với em Chùa Một Cột là trong những danh lam thắng cảnh để lại ấn tượng sâu sắc nhất. Đây là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở quê em và cũng là nơi lưu trữ kỷ niệm đẹp nhất của em). 

Thân bài: Triển khai dàn ý nội dung

Sau đây là các bước thuyết minh danh lam thắng cảnh mà bạn cần phải biết và quan tâm đến: 

Giới thiệu về vị trí địa lý, không gian trong bài thuyết minh danh lam thắng cảnh

Khi thuyết minh danh lam thắng cảnh bạn cần viết theo bố cục dưới đây. Đầu tiên bạn sẽ cần giới thiệu vị trí địa lý của danh lam thắng cảnh: 

Dàn ý thuyết minh danh lam thắng cảnh đầy đủ nhất  
Dàn ý thuyết minh danh lam thắng cảnh đầy đủ nhất  
  • Địa chỉ, nơi tọa lạc, vị trí địa lý (Chùa Một Cột tọa lạc ngay cạnh quần thể di tích quảng trường Ba Đình, tại quận Ba Đình – Hà Nội). 
  • Diện tích trải dài khoảng bao nhiêu km? Lớn hay nhỏ?
  • Khung cảnh xung quanh, cảnh vật tại danh lam thắng cảnh mà bạn đang nhắc đến. 
  • Phương tiện di chuyển đến danh lam thắng cảnh (phương tiện du lịch hoặc phương tiện công cộng….). 
Xem thêm tin mới về  Mẫu viết thư upu mới nhất, chuẩn sát nhất năm 2024

Lịch sử hình thành

Thứ hai, khi thuyết minh danh lam thắng cảnh bạn phải nhắc đến nguồn gốc hình thành, lịch sử ra đời của danh lam thắng cảnh (có từ khi nào?, do ai thành lập, khởi công xây dựng, ngày khánh thành….). 

Ví dụ: Chùa Một Cột được khởi công năm Kỷ Sửu 1049, dưới thời vua Lý Thái Tông. Vào năm 1105 vua cho tu sửa, và dựng thêm 2 tháp lợp sứ trắng. Vào thời kỳ chống Pháp, Chùa Một Cột đã bị giặc ngoại xâm phá hoại tàn bạo, đến năm 1955 di tích lịch sử này đã được trùng tu lại. Vào năm 1962 Chùa Một Cột được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia, không những thế vào năm 2012 được tổ chức kỷ lục Châu Á xác nhận “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”.   

Giới thiệu về kiến trúc, cảnh vật

Thứ 3, thuyết minh danh lam thắng cảnh bạn cần phải nhìn bao quát tất cả các khung cảnh xung quanh sau đó miêu tả cả vật bên trong thắng cảnh. Bạn sẽ đi từ xa đến gần, từ ngoài vào trong: 

Điểm lưu ý trong văn thuyết minh danh lam thắng cảnh
Điểm lưu ý trong văn thuyết minh danh lam thắng cảnh
  • Cảnh vật bao quát: Từ xa thấy thấp thoáng…., Nổi bật nhất là (danh lam thắng cảnh bạn đang thuyết minh)…, Cảnh vật xung quanh như tô điểm thêm màu sắc….
  • Cảnh vật chi tiết: Cách trang trí của các di tích lịch sử, vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho các danh lam thắng cảnh tự nhiên, mang đường nét hiện hiện đại hay cổ kính….Cấu tạo (chất liệu xây dựng: dựng đá, xây bằng xi – măng).

Tầm quan trọng đối với địa phương và đất nước

Thứ 4, thuyết minh danh lam thắng cảnh bạn phải nêu được giá trị chúng mang đến cho địa phương và đất nước. Vừa mang giá trị về mặt tinh thần, vừa đem đến giá trị vật chất cho quốc gia. Nhân cơ hội này, công bố đến bạn bè quốc tế về nét đẹp, di sản văn hóa, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước ta.  

Xem thêm tin mới về  Kết quả tuyển sinh đầu cấp - Hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp TPHCM

Kết bài: Khẳng định lại giá trị hiện vật và ý nghĩa lịch sử

Thuyết minh danh lam thắng cảnh mới nhất năm 2023  
Thuyết minh danh lam thắng cảnh mới nhất năm 2023  

Cuối cùng, khi kết bài văn thuyết minh danh lam thắng cảnh, bạn cẩn khẳng định lại lần nữa giá trị mà chúng mang đến. Qua đây, có thể hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, những nét đẹp về mặt tinh thần, để từ đó tô điểm thêm màu sắc cho quốc gia, tự hào là con rồng cháu tiên. 

Kết luận 

Các bước thuyết minh danh lam thắng cảnh đều được chúng tôi cung cấp đến bạn. Hy vọng quan bài viết phía trên, bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích. Qua đó, rút ra cho mình thêm kinh nghiệm trong việc viết văn thuyết minh. Chúc bạn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra!