Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thiếu lao động kỹ năng là thách thức toàn cầu…”

“Khi sự thiếu hụt lao động kỹ năng đang là thách thức lớn toàn cầu thì lại chính là cơ hội cho các bạn trẻ có sức khỏe, nhiệt huyết và hoài bão để vươn lên làm chủ ng nghệ, làm chủ cuộc sống…”.

TIN LIÊN QUAN

  • Tạo ra những khuôn khổ pháp lý “mở” cho người lao động và “mở” cho doanh nghiệp
  • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi doanh nghiệp phải là một trường nghề
  • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: ‘Gỡ’ điểm nghẽn để thu hút nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn
  • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần nhân rộng các xã, huyện chuẩn Nông thôn mới
  • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quyết tâm tạo chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực ngành
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ tuyên dương. (Ảnh: Anh Tuấn)
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ tuyên dương. (Ảnh: Anh Tuấn)


Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Chương trình lần đầu tiên được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức vào tối 9/10 tại Hà Nội.

Hơn 60 % lao động qua đào tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua, ng tác phát triển giáo dục nghề nghiệp đã có những biến chuyển tốt về chất và lượng.

Qua đó, chất lượng dạy và học trong các trường ngày được nâng cao, thu hút sự quan tâm và đầu tư của toàn xã hội. Số lượng học sinh, sinh viên tuyển mới hàng năm tăng và vượt kế hoạch đề ra, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đến hết năm 2019 đạt khoảng 62%.


“Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 24%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp có việc làm và mức thu nhập ở mức trên 80%, một số ngành, nghề đạt gần mức 100%” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

“Ngày này 51 năm về trước: Ngày 09/10/1969, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 200/CP về việc thành lập Tổng cục đào tạo ng nhân kỹ thuật trực thuộc Bộ Lao động” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ tại Lễ Tuyên dương diễn ra tối 9/10.

Việc chú trọng xây dựng môi trường học tập của các em học sinh, sinh viên ngày được quan tâm, tạo điều kiện. Ngành LĐ-TB&XH đã vận dụng các phương pháp, phương tiện, hình thức tổ chức dạy học tiên tiến và hiện đại. Đặc biệt quan tâm giáo dục nhân cách toàn diện cho học sinh, sinh viên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm: “Mới đây, Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với dự tham dự của hơn 1.500 đại biểu bao gồm đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực, các chuyên gia về giáo dục”.

Gần đây nhất, ngày 4/10, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức lễ ng bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ng nhận ngày 04/10 là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam và khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020.

Xem thêm tin mới về  Đã Nẵng nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ em bị xâm hại, bạo lực

Hơn 40 học sinh, sinh viên là nữ giới tham gia buổi lễ tuyên dương
Hơn 40 học sinh, sinh viên là nữ giới tham gia buổi lễ tuyên dương


Với sự quan tâm đó, ng tác giáo dục nghề nghiệp thời gian qua đã có những thay đổi căn bản và những bước phát triển quan trọng, góp phần vào những thành tựu kinh tế, xã hội nổi bật, đồng thời nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của lực lượng lao động Việt Nam trong khu vực.

Bộ trưởng khẳng định: “Những kết quả quan trọng này đã góp phần đưa chỉ số chất lượng đào tạo nghề nghiệp tăng 13 bậc (xếp thứ 102/141) tại báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế thế giới…”.

Hội tụ thợ trẻ giỏi


Chia sẻ đánh giá về ý nghĩa của chương trình tuyên dương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Năm 2020 đánh dấu năm đầu tiên, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tuyên dương Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu. Các học sinh, sinh viên được tuyên dương là những em có thành tích xuất sắc toàn diện trong học tập và rèn luyện, tiêu biểu về đạo đức và lối sống, được đề cử và xét chọn từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước”.

Được biết, để có được danh sách tuyên dương, Hội đồng xét chọn đã thực hiện ng tác đánh giá, xem xét các đề nghị của hàng chục Sở LĐ-TB&XH, qua đó thống nhất lựa chọn và tuyên dương 130 học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu nhất, trong đó có 49 học sinh, sinh viên là nữ, 30 em là người dân tộc thiểu số.

“Các bạn học sinh, sinh viên được tuyên dương hôm nay đều là những học sinh, sinh viên ưu tú có trong học tập và rèn luyện, nỗ lực vượt khó để đạt thành tích học tập xuất sắc, là minh chứng tích cực và là thành quả cụ thể trong ng tác đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước” – Bộ trưởng nhận định.

Lễ tuyên dương 130 em học sinh, sinh viên đến từ 70 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Các học sinh, sinh viên này đại diện cho khoảng 3 triệu HSSV của gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc.

Thông qua Lễ tuyên dương, Bộ LĐ-TB&XH kỳ vọng đó là sự cổ vũ động viên quan trọng để các bạn tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, gặt hái được nhiều thành ng hơn, thực sự trở thành những người tiên phong trong phong trào thi đua học tập, rèn luyện của trường, của lớp; trở thành những người thợ giỏi chuyên môn, vững tay nghề, có bản lĩnh vững vàng, đóng góp xứng đáng cho đất nước và xã hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Với kỹ năng nghề giỏi, các bạn sẽ có cơ hội việc làm và thu nhập tốt; được bạn bè, đồng nghiệp và xã hội tôn vinh. Chính các bạn vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là đòn bẩy để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam. Qua đó tạo ra năng suất lao động vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Nhiều gương mặt xuất sắc


Nhiều học sinh, sinh viên có thành tích tiêu biểu dự Lễ Tuyên dương, như: Trương Thế Diệu (Trường Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội) – đạt huy chương bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước; em Nguyễn ng Thiện (Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành) – đạt giải ba kỳ thi tay nghề Quốc gia nghề lắp Cáp mạng thông tin; em Nguyễn Thị Tươi (Trường Trung cấp Văn hóa Nghê thuật và Du lịch Bắc Ninh) – đạt Giải ba Hội diễn văn nghệ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2019, giải nhì cuộc thi Ngôi sao Dân ca do Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức…

Theo Hoàng Mạnh/Dantri

Xem thêm tin mới về  Bắc Giang nỗ lực giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *