Cách tính lim đơn giản và dễ hiểu nhất hiện nay 

Cách tính lim” là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Đầu tiên muốn tính được lim bạn phải hiểu rõ được khái niệm, công thức từ đó hãy áp dụng vào bài làm. Hiện nay, rất có nhiều cách để có thể tính được lim, vì thế hãy cùng theo chân Giadinhvatreem.vn khám phá nhé! 

Cách tính lim đơn giản dễ hiểu nhất hiện nay
Cách tính lim đơn giản dễ hiểu nhất hiện nay

Khái niệm về Lim

Giới hạn lim được định nghĩa như thế nào? Lim cụm từ viết tắt của Limit, cụm từ thường được sử dụng để miêu tả giá trị của một hàm số hoặc một dãy các chữ số tiến dần tới một giá trị xác định.

Như chúng ta đã biết, khi nói đến lim f(x) thì đang ta đang nói rằng giới hạn của hàm f(x) khi x dần đến một giá trị cụ thể nào đó. 

Giới thiệu về cách tính lim
Giới thiệu về cách tính lim

Trong toán học, Lim là một khái niệm dùng để biểu thị giới hạn của một dãy số hoặc hàm số dần tiền về vị trí xác định. Muốn biết giá trị của hàm số ta cần phải đi tính giới hạn của hàm số. Cách tính lim được dùng để tính toán giá trị hàm số hoặc dãy số tại một điểm nhất định.

Hướng dẫn tính lim 

Hiện nay, có rất nhiều cách tính lim bạn có thể chọn một cách mà bản thân cảm thấy thuận tiện nhất. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách tính lim đơn giản và áp dụng được trong mọi bài toán.

Cách tính lim bằng tay

  • Bước 1: Xác định hàm số hoặc dãy các số cần tìm giới hạn. Có thể là các hàm số phức tạp, nhiều ẩn, đường cong hoặc parabol.
  • Bước 2: Xác định được giá trị xấp xỉ của giới hạn bằng công thức tính lim. Tùy thuộc và dạng mà các bạn đang làm sẽ có công thức khác nhau.
  • Bước 3: Kết luận đáp án vừa mới tìm được. Một số bài toán tính giới hạn được áp dụng vào đời sống thức tế. Nên vì thế khi chốt đáp án bạn hãy đánh giá kết quả cần tìm nhé! 
Xem thêm tin mới về  Cách học thuộc nhanh, ghi nhớ lâu chinh phục mọi kỳ thi 

Cách tính lim bằng máy tính

Khi tính lim bạn sẽ gặp 3 dạng như sau: 

Khi x tiến tới dương vô cùng 

  • Bước 1: Nhập biểu thức vào trong máy tính -> sau đó nhấn nút CALC. 
  • Bước 2: Bạn hãy cho một số thật lớn (chẳng hạn như 99999999999) -> Nhấn dấu “=” để nhận kết quả. 
Hướng dẫn cách tính lim dễ hiểu nhất
Hướng dẫn cách tính lim dễ hiểu nhất

Khi x tiến tới âm vô cùng 

Tương tự giống như khi x tiến tới dương vô cùng, ta cũng nhập biểu thức vào máy tính và nhấn nút CALC. Nhưng lưu ý khi khi x tiến tới âm vô cùng bạn hãy nhập số (-9999999999) sau đó nhấn dấu “=” để kết quả được hiển thị. 

Khi x tiến tới một số nhất định 

  • Bước 1: Nhập biểu thức cần tính và nhấn phím CALC. 
  • Bước 2: sau đó nhập giá trị mà đề cho x tiến về -> nhấn “+” khi x tiến về số dương, nhấn dấu “-” khi x tiến về số âm -> nhập số thật nhỏ (chẳng hạn như 0,000000001) -> nhấn “=” để nhận kết quả. 

Bên trên là một cách tính lim được nhiều người áp dụng và hiệu quả nhất. Các cách tính trên áp dụng trong mọi bài toán tính giới hạn, hãy “bỏ túi” cho bản thân cách tính phù nhé!

Một số loại lim thường gặp

Trong toán học, ta sẽ bắt gặp một số loại lim như sau: 

  • Lim xấp xỉ: là giá trị của một hàm số khi biến tiền về một số nhất định. 
  • Lim vô hướng: là giá trị của một hàm số khi biến tiến về một giá trị xác định.
  • Lim vô hướng theo chuỗi: là giá trị của một chuỗi số khi các số trong chuỗi tiến về một giá trị xác định. 
Cách tính lim được sử dụng nhiều nhất 
Cách tính lim được sử dụng nhiều nhất 

Phía trên là một số loại lim mà bạn thường gặp khi giải các bài toán liên quan đến giới hạn. Ngoài ra, còn một số loại lim như: lim với các giới hạn vô hướng, lim với vectơ….bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn toán học hoặc đọc các sách nâng cao. 

Kết luận

Tất tần tật về cách tính lim đều được chúng tôi cung cấp đến bạn. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã sở hữu cho mình những thông tin cần thiết và hiểu rõ hơn về lim. Chúc các bạn sẽ đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra!

Xem thêm tin mới về  Thuyết minh danh lam thắng cảnh gây ấn tượng với người chấm