Cách học thuộc nhanh, ghi nhớ lâu chinh phục mọi kỳ thi 

Cách học thuộc nhanh là vô cùng quan trọng đối với học sinh cấp 3, đặc biệt là đối với học sinh lớp 12. Bởi vì nó giúp bạn ghi nhớ lâu, và dư ra nhiều thời gian để có thể học thêm các môn khác. Bài viết dưới đây của giadinhvatreem.vn sẽ gửi đến bạn mẹo học thuộc bài nhanh chóng và nhớ siêu lâu. 

Những cách học thuộc nhanh được dùng nhiều nhất

Lượng kiến thức ngày càng lớn đồng nghĩa rằng học sinh sẽ bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức khổng lồ này! Do đó, có nhiều trường hợp chán nản trong việc học thuộc bài, hoặc “học vẹt” dẫn đến khi làm bài kiểm tra sẽ bị điểm kém. Chính vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số cách học thuộc nhanh chóng.  

Những cách học thuộc nhanh được dùng nhiều nhất
Những cách học thuộc nhanh được dùng nhiều nhất

Chia thời gian cụ thể

Việc chia nhỏ thời gian học thuộc bài là vô cùng hiệu quả, trong một khoảng thời gian ngắn bạn sẽ tiếp thu một lượng kiến thức vừa đủ và lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này khiến cho não bạn ghi nhớ một cách kỹ càng nhất. Sau đó, nghỉ ngơi và tiếp tục các phần còn trong bài học. 

Đây là một trong những cách học thuộc nhanh hiệu quả mà nhất định bạn phải thử. Vừa nhớ lâu, vừa có tính logic, hợp lý, đảm bảo cho sức khỏe của bạn. Việc bạn nhồi nhét nhiều kiến thức cùng một lúc sẽ khiến não bạn đình chỉ, trì trệ về việc tiếp thu, đâm ra cảm giác chán nản, buồn ngủ. Điều này là hoàn toàn có hại đến sức khỏe của bạn đặc biệt là đối với những bạn đang bước vào kỳ thi quan trọng nhất đời người. 

Xem thêm tin mới về  Bảng chữ cái tiếng Hàn cơ bản dành cho người mới bắt đầu 

Điều chỉnh trạng thái cảm xúc

Khi tâm trạng, cảm xúc không ổn định bạn không nên học bài. Vì khi tâm trạng bạn xuống dốc đồng nghĩa với việc não bạn đang ngừng tiếp thu, chỉ muốn được nghỉ ngơi. Nếu bạn học bài trong khoảng thời gian này, kiến thức sẽ không đọng, nó chỉ làm cho não bạn thêm căng thẳng dẫn đến việc bạn sẽ bị đau đầu. 

Điều chỉnh trạng thái cảm xúc
Điều chỉnh trạng thái cảm xúc

Cách học thuộc nhanh nhất trong thời gian này đó chính là hãy để não bạn được nghỉ ngơi, tâm trạng ổn định. Khi não được thư giãn đầy đủ, việc hấp thụ kiến thức là vô cùng nhanh chóng, không mất nhiều thời gian cũng như sức lực. 

Ôn lại bài cũ là cách học thuộc nhanh được ưa chuộng

Trước khi tiếp thu kiến thức mới, bạn cần ôn lại kiến thức cũ trong một ngày. Đây là cách học thuộc nhanh vô cùng hiệu quả. Kiến thức cũ sẽ làm nền tảng, củng cố cho kiến thức mới, điều này khiến việc tiếp nhận tri thức mới vô cùng dễ dàng. 

Một số lưu ý cần nắm

Khi áp dụng cách học thuộc nhanh bạn sẽ phải lưu ý một số vấn đề sau đây, tránh trường hợp “phản tác dụng” dẫn đến hiện tượng vừa không học thuộc bài vừa tốn thời gian và công sức. 

Một số lưu ý cần nắm
Một số lưu ý cần nắm

Không gian và thời gian hợp lý

Việc học thuộc bài nhanh còn tùy thuộc vào không gian, điều kiện ánh sáng, môi trường xung quanh bạn. Hãy cố chuẩn bị sắp xếp cho mình một không gian lý tưởng, một tính thần thoải mái nhất để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. 

Những khoảng thời gian lý tưởng để có thể áp dụng cách học thuộc nhanh dễ dàng đó là vào buổi sáng, hoặc tầm đầu giờ chiều từ (3 giờ – 5 giờ), buổi tối sẽ dao động từ (19 giờ – 21 giờ) đây là những mốc thời gian tuyệt vời để bạn hấp thụ tri thức mới.  

Hiểu, liên tưởng kết hợp các giác quan

Hiểu, liên tưởng kết hợp các giác quan
Hiểu, liên tưởng kết hợp các giác quan

Sẽ thật thiếu sót khi bỏ qua các lưu ý quan trọng này:

  • Bạn chỉ có thể học thuộc nhanh khi bạn hiểu bài. Khi bạn không hiểu thì bạn vẫn có thể học thuộc được, nhưng sẽ mau quên. 
  • Khi học thuộc phải liên tưởng, phác họa hình ảnh liên quan đến nội dung mà bạn đang học. 
  • Biết xác định, nắm rõ những từ khóa quan trọng, điều này sẽ giúp bạn nhớ siêu lâu. 
  • Cần đề ra những động lực trước khi học. 
  • Nên dò đi dò lại sau khi đã học thuộc xong. 
Xem thêm tin mới về  Bảo kính cảnh giới - Tập thơ Nôm Đường luật của Nguyễn Trãi 

Kết luận 

Phía trên là tất tần tật những cách học thuộc nhanh chóng và nhớ siêu lâu. Hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn đã có cho mình thông tin hữu ích, từ đó bỏ túi cho mình những mẹo học bài vô cùng chất lượng. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng hiệu quả vào trong phương pháp học tập của mình.