7+ Cách an ủi người khác tinh tế và chân thành nhất

Cách an ủi người khác luôn là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Đối với những người đang gặp khó khăn hay chuyện buồn, sự an ủi sẽ là nguồn cổ vũ tinh thần rất lớn đối với họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để an ủi người khác một cách tinh tế và không bị sượng trân. Dưới đây là 7 cách an ủi khéo léo nhất từ Giadinhvatreem mà bạn có thể tham khảo.

Vì sao phải biết cách an ủi người khác?

Mỗi người trong thời điểm mạnh mẽ có thể tìm ra cách để cứu lấy chính mình, nhưng những lúc họ yếu lòng nhất sẽ cần có người an ủi. Vì vậy, những lời động viên, cổ vũ tinh thần trong lúc người khác đang không ổn sẽ đóng vai trò rất quan trọng, giúp họ vực dậy khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Tuy nhiên, an ủi không chỉ đơn giản là một hành động, nó là cả sự nghệ thuật thể hiện sự tinh tế và khéo léo của họ. Có rất nhiều người không biết cách an ủi, từ đó khiến đối phương cảm thấy tệ hơn, thậm chí là gây ra những rạn nứt không đáng có. 

Chính vì vậy, nếu có thành ý, bạn cũng cần biết cách an ủi người khác sao cho thật khéo léo. Những lời động viên chân thành không chỉ giúp người khác cảm thấy tốt hơn mà còn thể hiện sự thông minh và tinh tế của bạn nữa đấy!

An ủi không chỉ đơn giản là một hành động, nó là cả sự nghệ thuật
An ủi không chỉ đơn giản là một hành động, nó là cả sự nghệ thuật

7+ Cách an ủi người khác chân thành và khéo léo nhất

Đôi khi đứng đối diện một người đang phải trải qua những tổn thương hay bế tắc, chúng ta thường không biết phải làm gì. Nếu bạn muốn an ủi và động viên họ thì dưới đây sẽ là 7 cách hay mà bạn nên thử áp dụng.

Tập trung đến sự thể hiện cảm xúc của đối phương

Một trong những cách an ủi người khác đơn giản nhất đó là để ý đến sự biểu hiện cảm xúc của họ. Những cảm xúc trong lúc tuyệt vọng nhất sẽ không bao giờ biết nói dối, từ đó bạn có thể biết được họ đang cần gì để quan tâm đến họ.

Xem thêm tin mới về  Quả Mây Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Bạn Chưa Biết

Ví dụ, nếu một người đang khóc không ngừng nghĩa là họ vô cùng đau khổ và muốn được vỗ về. Còn những người bình thản kể nỗi đau của mình chỉ đơn giản họ muốn được lắng nghe. Chính vì vậy, việc để ý cảm xúc của đối phương là vô cùng quan trọng để chúng ta có thể đưa ra hướng giải quyết cũng như cách an ủi sao cho phù hợp.

Cho đối phương biết bạn đồng cảm với họ

Không có liều thuốc nào chữa lành nỗi đau nhanh chóng bằng sự đồng cảm. Để có thể an ủi người khác tốt nhất, bạn cần đặt mình vào vị trí của họ để hiểu tại sao họ lại có những cảm xúc như vậy. Đôi khi, chỉ một câu nói đơn giản như: “Mình hiểu cậu đã phải trải qua những gì” cũng chính là một cách an ủi người khác tốt nhất.

Ban cũng có thể thể hiện sự đồng cảm của đối phương bằng cách kể câu chuyện của chính mình. Hãy chú ý đến việc bày tỏ bạn đã gặp phải tình cảnh giống họ ra sao, bạn cũng đau khổ giống họ như thế nào,… 

Cho đối phương biết bạn đồng cảm với họ
Cho đối phương biết bạn đồng cảm với họ

Lắng nghe những tâm sự

Khi một người trải qua biến cố hoặc chuyện không vui, đôi khi thứ họ cần không phải những lời an ủi hay động viên, mà chỉ đơn giản là một người có thể lắng nghe họ trải lòng. Lúc này, bạn không cần phải cố nghĩ ra những câu đao to búa lớn, chỉ cần ngồi cạnh và lắng nghe những tâm sự của họ một cách chân thành là đủ rồi.

Để thể hiện mình thật sự quan tâm đến câu chuyện của đối phương, thỉnh thoảng bạn hãy nhìn thẳng vào mắt họ. Thêm vào đó là những hành động nhỏ như gật đầu, một cái siết tay hay vỗ vai nhẹ cũng sẽ khiến đối phương cảm thấy ổn hơn.

Hãy biết cách tôn trọng nỗi đau của người khác để an ủi

Nhiều người thường mắc một lỗi sai nghiêm trọng khi an ủi người khác đó là nói ra những câu như “Đừng buồn nữa, vui lên đi” hay “Có gì đâu mà phải buồn”. Về cơ bản , câu nói này rất vô nghĩa, bởi nếu chuyện thật sự không có gì thì họ đã không phải suy sụp đến như vậy rồi.

Thay vì những lời nói này, “Hãy cứ khóc đi” sẽ giúp đối phương giải tỏa cảm xúc của mình tốt hơn. Một người đang cảm thấy không ổn sẽ bình tĩnh hơn khi biết được có ai đó thấu hiểu cho nỗi buồn của họ.

Trao cho họ những cử chỉ ấm áp

Một trong những cách an ủi người khác chắc chắn không thể thiếu được những cử chỉ ấm áp. Bạn có thể dành cho đối phương một cái ôm thật chặt hay một cái vỗ vai nhẹ nhàng để cho họ biết rằng bạn vẫn luôn ở đây. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy có chỗ dựa và ổn hơn rất nhiều.

Xem thêm tin mới về  Hoành thánh là gì? Cách làm hoành thánh ngon đậm vị 

Nếu có thể, hãy dành tặng cho họ những món quà động viên tinh thần để cảm xúc của họ tốt hơn. Một bó hoa xinh, một tấm thiệp viết những lời động viên, hay một hộp cơm tự tay bạn chuẩn bị,… Bất cứ thứ gì, miễn là bạn thành tâm chuẩn bị, chắc chắn họ sẽ vô cùng cảm kích đấy!

Bạn có thể dành cho đối phương một cái ôm thật chặt để an ủi họ
Bạn có thể dành cho đối phương một cái ôm thật chặt để an ủi họ

Luôn thể hiện sự chân thành

Hãy luôn để đối phương biết rằng bạn sẵn sàng ở bên họ những lúc khó khăn hay gặp phải những chuyện không vui. Đôi khi sự có mặt kịp thời và đúng lúc của bạn sẽ là liều thuốc tinh thần tuyệt vời nhất dành cho những người đang không ổn.

Nếu một người cần lời khuyên của bạn, đừng quá rập khuôn máy móc hay bắt họ phải thế này phải thế kia. Hãy bắt đầu từ “Nếu là tớ thì” và nói ra những suy nghĩ chân thành của bạn. 

Hướng đến điều tốt đẹp

Cuối cùng, sau khi đã lắng nghe những tâm sự của họ, hãy cố gắng hướng họ đến những điều tốt đẹp để vượt ra khỏi những cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể kể cho họ nghe những câu chuyện về những người cũng từng bất ổn, và họ đã trải qua như thế nào. Hoặc đơn giản chỉ là một câu động viên “Đừng lo lắng, mọi chuyện rồi sẽ tốt lên thôi”.

3 cách an ủi người khác không nên áp dụng

Việc an ủi không đúng cách không những khiến đối phương cảm thấy tệ đi mà còn khiến họ thất vọng về bạn. Dưới đây là 4 cách an ủi người khác mà bạn nên tránh nếu không muốn mọi chuyện tệ hơn:

Kể khổ về bản thân

Bạn có thể kể câu chuyện của mình để thể hiện sự đồng cảm, tuy nhiên đừng sa vào kể khổ. Việc thể hiện “Tôi cũng khổ lắm”, “Tôi còn tệ hơn bạn” đôi khi chỉ khiến không khí trở nên nặng nề hơn mà thôi. 

Khi tìm đến bạn nghĩa là họ đã mang trong mình cảm xúc tồi tệ rồi, nếu không thể làm nó tốt lên, bạn cũng không nên khiến cảm xúc của họ trùng xuống bởi những câu chuyện khổ của mình.

3 cách an ủi người khác không nên áp dụng
3 cách an ủi người khác không nên áp dụng

Lên giọng dạy dỗ đối phương

Những câu nó như “Đó là lỗi do bạn, hãy tìm cách giải quyết đi” hay “Bạn phải thế này, bạn phải thế kia” là cách an ủi người khác khá tệ. Đôi khi chúng sẽ biến bạn trở thành một kẻ hách dịch, hay nói đạo lý trong mắt người khác đấy!

An ủi hời hợt cho có

Một là an ủi họ chân thành, hai là không, chứ đừng an ủi người khác cho có lệ. Cách giải quyết này đôi khi sẽ khiến đối phương bị tổn thương, ngay trong lúc họ cần bạn nhất thì bạn lại vô tâm hời hợt.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp 7 cách an ủi người khác tinh tế và khéo léo nhất cùng 3 điều mà bạn nên tránh khi người khác không ổn. Hy vọng những chia sẻ của chuyên mục Sống khỏe sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chữa lành vết thương của người khác nhé!