Quả mây là loại trái cây khá phổ biến và thường được bán ở các hàng rong, siêu thị. Trái có vảy và màu đỏ khá bắt mắt, để hiểu rõ về loại quả này cũng như các công dụng của nó thì mời bạn cùng tham khảo nội dung sau của Giadinhvatreem.vn!
Thông tin về quả mây
Đây là loại quả thuộc họ cau dàu, chi Salacca hay còn được gọi là chi sa lắc, chi da rắn hoặc chi mật cật gai. Cây mọc dạng bụi có nhiều gai, quả mây thường mọc dưới gốc cây. Phần da bên ngoài quả có màu nâu, đỏ hoặc cam. Vảy trông như lớp da rắn nên nó thường được gọi là cây rắn hoặc cây da rắn.
Nhìn bề ngoài của quả thì không bắt mắt nhưng khi loại bỏ lớp vỏ thì phần thịt bên trong có màu trắng ngà hoặc ngả vàng trông rất mê người, phần thịt này sẽ bọc lấy hạt có màu nâu nhạt. Loại quả này có nguồn gốc từ Thái Lan và được trồng phổ biến ở Cam Ranh, Vũng Tàu, Phú Quốc,…vv
Mức độ dinh dưỡng của quả
Theo đó, trong 100gr quả mây có chữa các chất dinh dưỡng như sau:
- Calo: 368 kcal
- Protein: 0.8 gr
- Chất béo: 0.4 gr
- Carbs: 12.1 gr
- Chất xơ: 0.3 gr
- Canxi: 38 mg
- Sắt: 3.9 mg
- Phốt pho: 19 mg
- Vitamin B2: 0.2 mg
- Vitamin C: 8.4 mg
Các loại phổ biến trong họ trái mây
Mây có 3 loại chính, bao gồm:
- Quả mây Thái (salak): Đây là loại phổ biến nhất, quả được trồng nhiều ở Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. Quả có hình dáng thon dài hoặc hơi tròn, thường mọc theo chùm, có gai. Vỏ bên ngoài mỏng và phần thịt được chia làm ba nhánh có màu vàng kem. Hương vị ngọt và thoang thoảng giống mùi mít, lá dứa.
- Mây rắn Indonesia (mây Bali): Quả mây rắn này được trồng nhiều tại đảo Bali, Java và Sumatra của đất nước Indonesia. Vỏ quả có màu nâu đồng, mỏng và cứng giòn, nó có vân như da rắn, gai như xương rồng, mọc theo từng chùm nhỏ. Phần thịt quả cũng có 3 múi dày cơm, nó có màu trắng sữa và hạt màu nâu. Theo nhiều người mùi vị của quả xen lẫn của mùi dứa, táo, sầu riêng và mít.
- Trái mây rừng: Mây rừng có bề ngoài giống quả vải khi còn xanh, chúng mọc theo chùm và thường rộ mùa từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm. Khi chín quả sẽ chuyển vàng, sau khi loại bỏ lớp vỏ hạt quả rất cứng, ruột mềm và có vị ngọt. Hạt của mây rừng thường được ứng dụng trong thủ công mỹ nghệ, chuỗi đeo như trang sức.
Lợi ích bất ngờ từ quả mây có thể bạn chưa biết
Loại quả này không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết đến. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các công dụng của loại quả này ngay nhé!
Giúp cải thiện thị lực
Hàm lượng vitamin A dồi dào cùng nhóm beta carotene trong quả mây khá cao, hai hợp chất này giúp cải thiện sức khỏe cũng như khả năng thị giác của bạn. Vì vậy, bên cạnh dùng các loại hoa quả – rau củ chứa beta carotene như gấc, cà chua hay cà rốt thì bạn nên thêm mây vào danh sách loại quả nên ăn.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa tuyệt vời
Trong quả mây có chứa canxin, tannin, saponin, flavonoid và beta-carotene đặc biệt là tanin – một trong các hợp chất chống tiêu chảy cực hiệu quả. Bên cạnh đó, lớp biểu bì bên ngoài trái mây còn có thể trị táo bón và tổng hợp các chất trên giúp trị chứng ợ nóng hay dạ dày khó tiêu. Do đó, nếu bạn thêm loại quả này trong thực đơn của mình cũng có thể ngăn ngừa và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Cải thiện trí nhớ
Một tác dụng có thể bạn không ngờ đến từ loại quả này đó là loại bỏ căng thẳng õy hóa và giảm các nguy cơ các bệnh về thoái hóa dây thần kinh. Từ đó cải thiện trí nhớ cũng như tăng cường tuần hoàn máu lên não hiệu quả. Nhờ vào các khoáng chất và thành phần hoạt tính có trong trái mây như đã kể trên làm giúp gia tăng lưu lượng máu trên não. Thông qua đó giúp hoạt động của hệ thần kinh được tối ưu hóa và cải thiện, thúc đẩy nhận thức người dùng hơn bao giờ.
Tăng cường sức khỏe cho tim mạch
Kali có là khoáng chất giúp giãn mạch máu vì vậy mà lượng kali cao trong trái mây giúp giảm huyết áp đáng kể. Đồng thời còn giúp giảm căng thẳng trong mạch máu, động mạch và cả hệ tim mạch vô cùng hiệu quả.
Kiểm soát tốt lượng đường trong máu
Theo một nghiên cứu trên động vật của Tạp chí Y học Nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương, quả mây khi ngâm với giấm sẽ sản sinh ra hàm lượng polyphenol cao giúp giảm thành phần lipid. Đồng thời giảm lượng đường trong máu của các bệnh nhân bị tiểu đường. Bên cạnh đó, dùng da của trái mây phơi khô để pha trà còn giúp cơ thể tái tạo tế bào ở tuyến tụy cùng hợp chất pterostilbene chứa trong loại quả này sẽ giúp kiểm soát đường cực kỳ hiệu quả.
Bên cạnh các lợi ích trên, quả mây còn có hiệu quả trong việc:
- Tăng cường sức khỏe tổng thể
- Tốt cho thai phụ cũng như là thai nhi
- Tốt cho làn da
- Giúp giảm cân và tăng cường năng lượng cực hiệu quả
Hiện tại bạn có thể tìm mua loại quả này dễ dàng ở bất kỳ đâu tại các chợ truyền thống hay siêu thị. Vì lợi ích tuyệt vời của quả mây mang lại, ngần ngại gì mà không điểm loại quả này vào danh sách món ăn tráng miệng của gia đình bạn ngay hôm nay!