Hoành thánh là gì? Cách làm hoành thánh ngon đậm vị 

Hoành thánh là món ăn vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc, với hương vị đậm đà, thơm ngon. Nhiều người thường lầm tưởng hoành thánh, sủi cảo và há cảo là 1, tuy nhiên sự thật đây lại là 3 món ăn khác nhau. Hãy cùng giadinhvatreem tìm hiểu về chúng và cách làm món ăn này ngay trong bài viết dưới đây!

Hoành thánh và những điều thú vị 

Trung Hoa nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng thơm ngon và độc đáo. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất phải kể đến hoành thánh.

Hoành thánh là món gì

Hoành thánh là một món ăn có xuất xứ từ Quảng Đông Trung Quốc, được biết đến với tên gọi khác là  vằn thắn, hay hồn đồn. Đây là một món ăn rất phổ biến tại Trung Quốc, từ những nhà hàng sang trọng hay những quán vỉa hè, đâu đâu bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này.

Món ăn này có phần vỏ được làm từ bột gạo, bột mì và trứng gà, vì vậy chúng mang màu vàng óng vô cùng đẹp mắt. Bên trong phần nhân được làm từ thịt và rau củ băm nhuyễn, tẩm ướp hương vị vô cùng đậm đà, dễ ăn. Ngoài ra, người đầu bếp có thể chế biến phần nhân từ những loại nguyên vật liệu khác nhau như thịt heo, hải sản hay rau củ,…

Hoành thánh là một món ăn có xuất xứ từ Quảng Đông Trung Quốc
Hoành thánh là một món ăn có xuất xứ từ Quảng Đông Trung Quốc

Hoành thánh và sủi cảo có giống nhau không?

Bởi có bề ngoài khá giống nhau nên nhiều người vẫn thường nhầm tưởng rằng hoành thánh và sủi cảo là một. Tuy nhiên thực tế, đây là 2 món ăn hoàn toàn khác nhau với những điểm khác biệt.

Xem thêm tin mới về  Đi cầu phân đen – Dấu hiệu nghiệm trọng đáng ngờ

Cụ thể, vỏ hoành thánh thường sẽ có những nếp gấp ở viền, kích thước dài và lượn sóng đẹp mắt. Còn đối với sủi cảo, vẫn sẽ có nếp gấp ở trên viền, tuy nhiên kích thước to hơn và thường được gói theo hình bán nguyệt.

Về phần màu sắc của vỏ, sủi cảo có màu vàng đậm, còn món ăn này chỉ hơi có màu vàng nhạt. Còn về hương vị, hoành thánh thường có phần nhân làm từ nấm và thịt heo, trong khi sủi cảo thường có nhiều tôm ở trong nhân.

Hoành thánh và sủi cảo không giống nhau 
Hoành thánh và sủi cảo không giống nhau 

Hướng dẫn bạn cách làm hoành thánh chuẩn vị Trung ngay tại nhà  

Không cần phải đến tận Trung Hoa hay ra các nhà hàng sang trọng, bạn hoàn toàn có thể làm ra món hoành thánh đặc biệt thơm ngon ngay tại nhà. Cách làm như sau:

Chuẩn bị phần nguyên liệu

  • 500g thịt heo băm
  • 500g xương heo
  • 100g hoành thánh lá
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ củ cải trắng
  • 200g hành tím
  • 300g giá và hẹ
  • 4 – 5 cây hành ngò
  • Gia vị

Cách làm hoành thánh ngon

Sau khi đã chuẩn bị xong, chúng ta sẽ bắt tay vào làm món ăn này theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cho vào nước sôi trần khoảng 2 – 3 phút và vớt ra để ráo. Tiếp theo bạn rửa sạch thịt heo băm với nước sạch và để ra một tô riêng.

Cà rốt, củ cải trắng, hành lá bạn rửa sạch, sau đó gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím bạn bóc vỏ và đem xay nhuyễn hoặc thái lát, giữ lại 3 củ nguyên để lát nữa luộc với nước.

Bước 2: Làm nhân hoành thánh

Ban cho khoảng 4 lít nước vào nồi, cho nửa của cải trắng, 2 củ hành và chút muối hầm nhừ trong khoảng 1 giờ. Bạn cần đun trên lửa nhỏ và chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Tiếp theo, bạn làm nhân hoành thánh theo công thức dưới đây:thịt băm, một muỗng canh bột bắp, hành lá, hành tây xay nhuyễn,  ½ muỗng cà phê muối,  ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng đường và hạt nêm. Bạn có thể bỏ vào máy xay để nhân được sánh mịn hơn.

Xem thêm tin mới về  Thả thính theo tên - Tổng hợp những câu nói chất lượng nhất

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp và đảo phần nhân với lửa nhỏ.

 Làm nhân hoành thánh
 Làm nhân hoành thánh

Bước 3: Nặn bánh và nấu nước dùng

Bạn có thể mua phần vỏ bánh có sẵn tại các siêu thị để tiết kiệm thời gian hơn. Để nặn bánh, bạn lấy 1 thìa nhân đặt vào giữa vỏ bánh, sau đó dùng tay gấp thật khéo phần viền để vỏ ôm vào phần nhân. Sau khi bánh thành hình, bạn xoắn nhẹ đầu để nhân không bị rơi ra là hoàn thành.

Đối với phần nước dùng ở trên, bạn nên nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi gần ăn, bạn cho hoành thánh vào nồi nước dùng và đun nóng khoảng 5 – 10 phút rồi thưởng thức. 

Nước dùng hoành thánh
Nước dùng hoành thánh

Một số lưu ý để hoành thánh thơm ngon hơn

Đối với phần xương heo làm nước dùng, bạn nên lựa chọn loại xương ống để nước dùng có hương vị ngọt thanh, bùi béo. Những miếng xương có kích thước khoảng 2 – 3 đốt tay lấy từ những con heo nái sẽ là ngon nhất.

Đối với phần vỏ bánh, bạn nên mua những loại vỏ bánh tươi để không bị vỡ nhân khi gói. Nếu muốn tăng độ dai cho vỏ bánh, bạn nên thoa hỗn hợp bột mì và nước lên vỏ trước khi gói.

Lời kết

Hoành thánh là món ăn thơm ngon với hương vị hấp dẫn, rất thích hợp để bạn làm mới bữa ăn hàng ngày của gia đình mình. Hy vọng những công thức trên đây tại chuyên mục sống khỏe sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn áp dụng thành công và cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon nhé!