BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu và ứng dụng vào cuộc sống

BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu luôn nhận về sự quan tâm của nhiều học sinh đang theo bộ môn Hóa. Việc phân biệt chính xác có thể giúp các em dễ dàng giải được nhiều bài tập quan trọng và tích lũy thêm kiến thức hữu ích. Chuyên mục Giáo dục của Giadinhvatreem sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho độc giả qua nội dung sau.

Bản chất BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu?

Chất điện li mạnh có thể hòa tan toàn bộ hoặc phần lớn trong nước. Chúng ta sẽ thu được dạng phân tử ion tách ra sau quá trình thí nghiệm. Nếu nhìn vào phản ứng hóa học sau, bạn dễ dàng nhận định BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu:

  • Ba(OH)2 → Ba2+ + OH-

BAOH2 (hay Bari Hydroxit) là bazơ có tính điện li mạnh. Nó thường xuyên đứng cùng với nhiều chất khác để tham gia phản ứng phân li như NaOH, KOH,…. Một lượng lớn icon Ba2+ và OH- sẽ được tạo ra trong dung dịch. Chúng mang điện tích nên khi di chuyển tự do có thể va chạm vào nhau tạo thành dòng điện.

Hay khi nhìn vào phương trình phân ly, chúng ta thấy dấu mũi tên ⟶ cho thấy khả năng tách ion của Bari Hydroxit rất mạnh. Nó không thể đảo chiều để quay lại ban đầu. Đây cũng là một dấu hiệu giúp bạn nhận biết nó rõ ràng hơn rằng BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu.

BAOH2 được khẳng định là một trong các chất điện li mạnh 
BAOH2 được khẳng định là một trong các chất điện li mạnh 

4 cách xác định BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu

Qua lý giải bên trên, độc giả đã được làm rõ rằng BAOH2 là chất điện li mạnh. Và trên thực tế, có rất nhiều cách để chúng ta xác thực vấn đề này nhanh chóng, ví dụ như:

Xem thêm tin mới về  Phân tích bài thơ Từ ấy lớp 11 của Tố Hữu - Sách giáo khoa

Nồng độ ion trong dung dịch Bari Hydroxit

BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu thể hiện rất rõ ở nồng độ ion trong dung dịch. Khi các Ba2+ và OH- phân tách hoàn toàn sẽ đẩy chỉ số lên cao. Qua đó giúp chúng ta nhận biết và phân biệt một cách dễ dàng hơn.

Tính ổn định của dung dịch

Ba2+ và OH- di chuyển tự do trong dung dịch có thể năng tương tác, phản ứng với nhiều chất khác để tạo ra phản ứng trung hòa. Chính lý do này dẫn tới chất điện li mạnh sau khi hòa tan với nước thường để lại kết tủa. Điều đó cho thấy tính ổn định của nó không tốt. Bạn sẽ biết BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu.

Trong điều kiện thí nghiệm, chất điện li mạnh BAOH2 kết tinh thành dạng Octahydrate. Tuy nhiên, chúng ta cần biết đổi nó thành một loại khác để sử dụng. Thông thường, bạn sẽ tăng nhiệt độ để chuyển hóa sang Monohydrat.

Tính ổn định ion cho thấy BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu
Tính ổn định ion cho thấy BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu

Tính ăn mòn trong dung dịch nước

BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu còn có thể kiểm tra qua tính ăn mòn. Nếu chúng ta cho các vật liệu kim loại vào dung dịch thu được sẽ thấy quá trình này xảy ra rất rõ ràng. Bề mặt đồ thí nghiệm bắt đầu xuất hiện lỗ thủng hoặc vết nứt trên bề mặt tiếp xúc.

Tính dẫn điện cho biết BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu

Khả năng di chuyển của Ba2+ và OH- tự do sẽ tạo ra áp lực dòng điện lớn qua dung dịch. Nếu sử dụng thiết bị đo chuyên nghiệp, chúng ta luôn nhận thấy rõ sự khác biệt với chất điện li yếu. Và điện trở của nó bao giờ cũng thấp hơn.

Kiểm tra tính dẫn điện cho biết BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu
Kiểm tra tính dẫn điện cho biết BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu

Khả năng điện li của BAOH2 có bị thay đổi không?

Trên thực tế, tính chất điện li của BAOH2 có thể chịu tác động và ảnh hưởng trực tiếp từ một số yếu tố khác nhau. Điển hình như nhiệt độ và nồng độ trong dung dịch khi xảy ra phản ứng, cụ thể như sau:

  • Về nồng độ: tính chất điện li sẽ yếu đi nếu nồng độ Ba(OH)2 đo được trong dung dịch thấp và ngược lại. Nếu Bari Hydroxit không phân li hoàn toàn Ba2+ và OH- sẽ gây ra tình trạng này.
  • Về nhiệt độ: các ion Ba2+ và OH- trong Ba(OH)2 sẽ phân giải và di chuyển tự do nhanh hơn khi nhiệt độ tăng cao. Nó có thể giúp cho dung dịch phân li hoàn toàn và dẫn điện tốt.
Xem thêm tin mới về  Tuyển tập những thuyết minh về 1 trò chơi dân gian hay

Ứng dụng của chất điện li mạnh BAOH2 trong cuộc sống

Nhận biết BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu rất quan trọng. Người ta sẽ dựa vào những đặc tính của nó để ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, ví dụ như:

  • Trong công nghiệp: khả năng phân tách ion tốt giúp BAOH2 được sử dụng để sản xuất kiềm, các chất phụ gia có tính ăn mòn cao.
  • Trong điện tử: tính dẫn điện tốt thích hợp sử dụng trong pin và ắc quy để cung cấp năng lượng liên tục một cách bền vững.
  • Trong hóa học: làm nền cho một số hợp chất Bari khác để khử nước và chiết xuất Sunfat.
  • Làm thuốc thử dùng để kiểm tra tính kim loại hóa carboxamides Barium Hydroxit.
Chất điện li mạnh BAOH2 được ứng dụng làm hệ thống pin mặt trời
Chất điện li mạnh BAOH2 được ứng dụng làm hệ thống pin mặt trời

Lời kết

Như vậy, bài viết của Giadinhvatreem vừa giúp độc giả hiểu rõ hơn BAOH2 là chất điện li mạnh hay yếu. Qua đó giúp các bạn học sinh nắm chắc một trong những kiến thức hóa học vô cùng quan trọng của chương trình lớp 11. Đây là một chất được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và đã đem lại nhiều thay đổi mới thú vị cho con người.