Ancol etylic ra andehit axetic – Chất hóa học thông dụng

Ancol etylic ra andehit axetic trong lĩnh vực hóa học rất thường gặp và được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống. Đây là chất oxi hóa khử có công thức hóa học phức tạp nên khá khó hiểu. Để có thêm thông tin về phương trình này các bạn hãy cùng Giadinhvatreem xem nội dung cụ thể sau đây.

Tìm hiểu về Ancol etylic ra andehit axetic

Ancol etylic tạo ra andehit axetic là chất oxi hóa khử nổi bật và thường thấy trong cuộc sống. Chất này xuất hiện rất nhiều trong Giáo dục. Không những vậy Ancol etylic tạo ra andehit axetic còn được áp dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực khác như: Hóa chất, dược phẩm, nhiên liệu,…

Ancol etylic là một dạng cồn không màu, không mùi và không độc có công thức C2H5OH. Khi phản ứng cùng đồng oxit CuO sẽ tạo ra andehit axetic (CH3CHO). Chất này vô cùng quan trọng và khá khó điều chế vì hay xuất hiện các phản ứng phụ. Vì vậy khi chế tác CH3CHO các bạn cần vô cùng cẩn thận.

Ancol etylic ra andehit axetic là chất oxi hóa
Ancol etylic ra andehit axetic là chất oxi hóa

Công thức hóa học của ancol etylic tạo ra andehit axetic

Phương trình hóa học của andehit axetic từ ancol etylic được tạo ra từ phản ứng của 2 chất ancol etylic (C2H5OH) và chất oxi (CuO), cụ thể như sau. 

Phản ứng C2H5OH + CuO → CH3CHO + Cu + H2O

Chi tiết phương trình: 

  • Để tổng hợp chất Ancol etylic từ andehit axetic có ancol etylic (C2H5OH) và chất oxi (CuO) để bắt đầu quá trình tổng hợp chất oxi hóa khử.
  • Trong quá trình phản ứng, chất hóa học ancol etylic và chất oxi tương tác với nhau theo công trình: C2H5OH + CuO.
  • Kết quả của phản ứng là chất andehit axetic sẽ tạo ra kết quả gồm 3 chất  là: (CH3CHO), nước (H2O) và đồng (Cu). 
Xem thêm tin mới về  Văn mẫu nghị luận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ của tác giả Thanh Hải
Phương trình ancol etylic tạo ra chất anđehit axetic
Phương trình ancol etylic tạo ra chất anđehit axetic

Các phản ứng phụ của Ancol etylic ra andehit axetic

Trong quá trình phản ứng chất hóa học sẽ xuất hiện khá nhiều phản ứng phụ, cụ thể như sau.

  • Phản ứng khác (oxidation): Trong phương trình điều chế chất oxy hóa ancol etylic có thể xuất hiện phản ứng phụ tạo ra axit axetic (CH3COOH) thay vì chất andehit axetic (CH3CHO) như mong muốn.
  • Phản ứng cháy (combustion): Trong điều kiện phản ứng chất oxi hóa có thể xuất hiện nguồn nhiệt có thể dẫn đến tình trạng ancol etylic bốc cháy thành khí CO2 và H2O mà không tạo ra andehit axetic. 
  • Phản ứng khử (reduction): Trong điều kiện phản ứng khử lý tưởng có thể xuất hiện tình trạng andehit axetic bị khử thành ancol etylic, thay vì tổng hợp andehit axetic đúng với mục đích ban đầu từ ancol etylic.

Ứng dụng của Ancol etylic ra andehit axetic

Ancol etylic tạo ra ra andehit axetic hiện nay được áp dụng rất thông dụng trong cuộc sống, đặc biệt trong lĩnh vực hoá học. Nội dung sau là thông tin cụ thể để các bạn tìm hiểu về tác dụng chất oxi hóa khử.

Dung môi

Ứng dụng đầu tiên của Ancol etylic trong lĩnh vực hóa học là dung môi. Tính chất của chất hóa học là phi cực với khả năng hòa tan rất nhiều chất hữu cơ và không cơ. Vì vậy Ancol etylic thường được sử dụng nhằm chiết xuất các chất như: rửa trôi, mực in, thuốc nhuộm, làm dung môi cho sơn,  hương liệu,.. Ngoài ra chất này còn có tác dụng rất lớn trong ngành công nghiệp và dược phẩm.

Ancol etylic điều chế andehit axetic trong hóa học dung môi
Ancol etylic điều chế andehit axetic trong hóa học dung môi

Ancol etylic ra andehit axetic trong ngành công nghiệp nhựa

Ứng dụng tiếp theo của Ancol etylic là được sử dụng trong ngày công nghiệp sản xuất nhựa. Ở lĩnh vực này chất oxi hóa được dùng để tổng hợp nhựa polyvinyl acetate (PVA). Đây là loại nhựa vô cùng dẻo dai và đặc biệt khá nhờn. Trong cuộc sống PVA hay được sử dụng làm keo, băng dính, chất lớp, chất chống thấm và nhiều ứng dụng khác nữa.

Xem thêm tin mới về  Tuyển tập những thuyết minh về 1 trò chơi dân gian hay

Nhiên liệu

Ứng dụng tiếp theo của Ancol etylic là trong ngành nhiên liệu. Cụ thể chất này được dùng nhằm chế tác một số loại nguyên liệu nhằm thay thế cho xăng dầu. Tác dụng của loại nguyên liệu này có khả năng đốt sạch và ít gây ô nhiễm với môi trường. 

Đặc biệt hơn Ancol etylic khi được tạo ra từ andehit axetic sở hữu khả năng tái tạo lại nguồn gốc tái tạo tương tự như cây trồng. Điều này sở hữu tác dụng giảm thiểu sự phụ thuộc của con người vào nguồn nhiên liệu hóa thạch từ tự nhiên.

Hóa chất 

Ancol etylic ra andehit axetic trong ngành lĩnh vực điều chế hóa chất rất hữu ích. Chất này có thể điều chế ra rất nhiều loại khác nhau, ví dụ: axit axetic, etyl axetat, ancol etylien,… Những hợp chất được tạo ra như vậy có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Từ đó khi được sử dụng nhằm điều chế chất hóa học Ancol etylic tác dụng lớn nhằm phát triển ngành công nghiệp gia dụng.

Ancol etylic ra andehit axetic có tác dụng lớn trong ngành hóa chất
Ancol etylic ra andehit axetic có tác dụng lớn trong ngành hóa chất

Dược phẩm 

Tác dụng tiếp theo của Ancol etylic khi phản ứng và tạo ra andehit axetic là trong ngày dược phẩm. Cụ thể chất CH3CHO được dùng nhằm điều chế và sản xuất một loại thuốc tương tự dòng thuốc chống sự tê liệt hoặc co giật. Đây là một chất vô cùng quan trọng giúp nền y học có được bước tiến nhảy vọt.

Kết luận 

Nội dung trên bao gồm tất cả các thông tin về Ancol etylic ra andehit axetic để các bạn tìm hiểu chi tiết. Chất này này được có ứng dụng đa dạng trong cuộc sống ở nhiều lĩnh vực như: Hóa chất, dược phẩm, nhựa, nhiên liệu,… Mong rằng sau bài chia sẻ các bạn sẽ tìm thấy dữ liệu bổ ích, từ đó nâng cao kiến thức về Ancol etylic điều chế andehit axetic.