Phân tích bài thơ Từ ấy lớp 11 của Tố Hữu – Sách giáo khoa

Bài thơ Từ ấy lớp 11 nằm trong chương trình ngữ văn Trung học phổ thông. Đây là một trong những tác phẩm mang ý nghĩa lớn, nói về người cộng sản do nhà thơ Tố Hữu sáng tác. Nội dung bài thơ sẽ bao gồm 3 phần mục chính là Máu lửa, Xiềng xích và Giải phóng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm hay này, hãy xem ngay bài viết.

Phân tích ý nghĩa của bài thơ Từ ấy
Phân tích ý nghĩa của bài thơ Từ ấy lớp 11

Thông tin chính về nhà thơ Tố Hữu 

 • Tố Hữu sinh năm 1920 mất năm 2002, có tên khai chính là Nguyễn Kim Thành. Cả cuộc đời của ông đều gắn bó với cách mạng Việt nam, khi còn trẻ Tố Hữu đã giác ngộ rất sớm về cách mạng. Vậy nên ngay từ năm 16 tuổi tác giải đã tham gia các cuộc đấu tranh phong trào dành cho sinh viên, học sinh. Sau 2 năm hoạt động, đến khi 18 tuổi Tố Hữu chính thức được kết nạp Đảng Cộng sản Đông Dương.
 • Những bài thơ của Tố Hữu đều lấy lý tưởng đấu tranh cách mạng là lẽ sống, nhờ vào cảm hứng vô tận trong thi ca để nói lên tâm sự của chính mình. 

Những tác phẩm xuất sắc của Nhà thơ Tố Hữu nên đọc

Rất nhiều bài thơ đã được nhà văn yêu nước Tố Hữu sáng tác lên, ông bắt đầu viết thơ vào từ rất sớm. Với mong muốn, đem tài năng của mình để cống hiến, đóng góp một phần nào đó vào công cuộc cách mạng. Dưới ngòi bút của Tố Hữu những tác phẩm thơ hay đã đã được tạo lên, điển hình như:

Những nhận thức căn bản trong lẽ sống thường ngày
Những nhận thức căn bản trong lẽ sống thường ngày
 • Từ ấy (1946 )
 • Lượm (1949)
 • Việt Bắc (1954)
 • Gió lộng (1961)
 • Ra trận (1962 – 1971)
 • Máu và Hoa (1977)
 • Từ Cuba 
 • Một tiếng đờn (1992)
 • Ta với ta (1999)

Những nét chính về tác phẩm bài thơ Từ ấy lớp 11 (1946) – Tố Hữu

Bài thơ Từ ấy lớp 11 là tác phẩm vô cùng nổi bật, được đưa vào chương trình giáo dục dạy học ngữ văn. Điều này thể hiện tinh thần đấu tranh cách mạng, gói gọn tình yêu quê hương đất nước của tác giả. 

Xem thêm tin mới về  Cộng trừ nhân chia số nguyên cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Hoàn cảnh sáng tác Bài thơ Từ ấy lớp 11

 • Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương vào tháng 7/ 1938 khi ông tròn 18 tuổi. Đây là một trong những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của nhà thơ, nhằm ghi lại những kỉ niệm đó thì tác phẩm Từ ấy đã chính thức ra đời.
 • Ngoài ra bài thơ Từ ấy lớp 11 được rút ra từ phần Máu lửa thuộc tập thơ.

Phân chia bố cục Bài thơ Từ ấy lớp 11

Bố cục bài thơ Từ ấy lớp 11 sẽ bao gồm 3 phần chính, mỗi phần đều mang một giá trị nội dung riêng. Cụ thể:

 • Đoạn 1: Diễn tả niềm vui sướng và say mê khi giác ngộ lý tưởng Đảng Cộng Sản. 
 • Đoạn 2: Đưa ra những nhận thức căn bản trong lẽ sống thường ngày.
 • Đoạn 3: Những biến chuyển rõ rệt, sâu sắc trong tình cảm

Giá trị nội dung bài thơ Từ ấy lớp 11

Nội dung của bài thơ được diễn tả như một lời tâm sự nỗi lòng của một người thanh niên yêu nước, khi bắt gặp lý tưởng Cộng Sản. 

Giá trị nội dung sâu sắc trong bài thơ Từ ấy
Giá trị nội dung sâu sắc trong bài thơ Từ ấy lớp 11

Giá trị nghệ thuật của bài thơ

Rất nhiều nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ, nhằm phản ánh chân thực và sinh động sự chuyển biến trong tâm trạng. Điều này được thể hiện nhờ vào các biện pháp nghệ thuật là hình ảnh sáng tạo, biện pháp tu từ kết hợp với ngôn ngữ đa dạng.

Phân tích nội dung bài thơ Từ ấy lớp 11 – Tố Hữu

Tác phẩm Từ ấy là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Tố Hữu, nội dung chính là nói lên nỗi lòng, bộc bạch tình cảm của một thanh niên yêu nước. Cùng xem các phân tích về ý nghĩa trong bài thơ Từ ấy, qua các khổ thơ chính có trong bài.

Diễn tả sự vui sướng và niềm say mê khi giác độ được lý tưởng Cộng Sản

Từ ấy chính là cột mốc thời gian, mà tác giả nhìn thấy được ánh sáng của lý tưởng Cộng Sản. Đó là giây phút vô cùng thiêng liêng, thể hiện nỗi lòng của nhà thơ đọng lại qua 2 từ “Từ ấy.

Còn lý tưởng Cộng Sản chính là một nguồn ánh sáng chói lọi, làm sáng bừng cả tâm hồn của tác giả, nó được tỏa ra từ mặt trời chân lý. Những tia sáng đó chính là sự sống, khát khao về một lý tưởng sống cao đẹp và đúng đắn.

Tất cả những điều vui sướng và niềm say mê đó đều được Tố Hữu đón nhận bằng tất cả trái tim, khối óc và tâm hồn thi sĩ của mình. Đặc biệt 2 từ nhấn là “Bừng, Chói” đã diễn tả sự thay đổi đột ngột, bất ngờ.

Xem thêm tin mới về  C4H10 ra CH3COOH – Cách từ Butan tạo nên Axit Axetic

Những điều tuyệt vời mà tâm hồn của nhà thơ đón nhận được, đều khiến ông cảm thấy được sự mới mẻ, màu sắc như một cuộc tái sinh hoàn toàn. Lý tưởng Cộng Sản chính giống như phép màu làm biến đổi tâm hồn héo hụt, tàn lụi lâu ngày chuyển thành một vườn hoa rực rỡ hương thơm. 

Với nhịp thơ linh hoạt, biến hóa tốc độ nhanh chậm, cùng những từ ngữ trong veo, gần gũi đã chạm đến trái tim của bao nhiêu độc giả. 

Những nhận thức căn bản trong lẽ sống thường trực

Khi chưa được giác ngộ lý tưởng Cộng Sản, tâm hồn của Tố Hữu chan chứa nỗi cô đơn, lẻ loi giữa mọi cảnh vật và đời sống xung quanh. Ông dường như bị rơi vào bế tắc, không thể tìm thấy được những khao khát và niềm hy vọng trong tương lai.

Những nhận thức căn bản trong lẽ sống thường ngày
Những nhận thức căn bản trong lẽ sống thường ngày

Từ khi bắt gặp lý tưởng Cộng Sản, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn tâm hồn của nhà thơ đổi mới rõ rệt. Ông đã cảm nhận được những điều kỳ diệu:

 • Giúp nhà thơ nhìn thấu được những cuộc sống của người dân lao động khổ cực mỗi ngày. Tố Hữu hòa vào khối đời, cảm nhận chân thực những nỗi niềm và khát khao một cuộc sống đầm ấm của người dân.
 • Ông tự nguyện gắn kết cuộc đời mình với cảnh vật, con người và bao nhiêu tâm hồn bể khổ. Sự gắn kết ấy bằng cả trái tim, máu thịt và tâm hồn thi sĩ, đồng cảm sâu sắc của chính mình.
 • Những điều này, thể hiện sự chia sẻ, đồng cảm kết nối để tạo nên một sức mạnh to lớn, một khối đại đoàn kết vững mạnh với một lý tưởng sống độc lập tự do. 

Nhà thơ sử dụng rất nhiều các biện pháp nghệ thuật điệp từ, điệp cấu trúc câu nhằm diễn tả chân thực về lẽ sống trong nhận thức mới của chính mình.

Những biến chuyển rõ rệt và sâu sắc trong tình cảm từng giai đoạn

Trong bài thơ Từ ấy lớp 11, Tố Hữu tự nhận mình là là vai vế theo các vai vế con, anh, em như người thân trong gia đình. Ông luôn sẵn sàng hòa nhịp vào đại gia đình quần chúng nhân dân lao động Việt Nam.

Những tình cảm đầm ấm, hạnh phúc và sự yêu thương che chở như những người thân trong gia đình.

Cùng với hàng loạt các nghệ thuật tiêu biểu như điệp từ “là”, cấu trúc câu rành mạch và lời văn sắc bén. Đã thể hiện tình cảm vững chắc và bền chặt của nhà thơ Tố Hữu với nhân dân lao động cực khổ.

Nghệ thuật chung trong bài thơ Từ ấy – Tố Hữu

Bài thơ Từ ấy sử dụng rất nhiều nghệ thuật sinh động, biến hóa linh hoạt dưới ngòi bút tài năng của nhà thơ Tố Hữu. Nhịp điệu nhanh chậm thay đổi theo từng mạch cảm xúc ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Đặc biệt còn có sự kết hợp của các biện pháp tu từ so sánh, ẩn dụ và điệp từ, điệp cấu trúc câu vô cùng hiệu quả. 

Kết luận

Bài thơ Từ ấy lớp 11 do tác giả Tố Hữu sáng tác lên là một tác phẩm hay và ý nghĩa sâu sắc. Nói lên nỗi lòng của một thanh niên yêu nước và sự thấu hiểu, đồng cảm trước những khó khăn mà người dân lao động gặp phải. Cập nhật thêm nhiều bài thơ, bài văn hay tại giadinhvatreem