Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản: Bạn Đã Biết Những Gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là việc người Việt Nam sang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Theo đánh LĐTBXH là Bộ chủ quan của mô hình làm việc này. Người đi lao động sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn hơn so với làm việc tại quê nhà. Vậy bạn đã biết gì về việc lao động tại Nhật? Giadinhvatreem.vn sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

Cơ hội và thách thức cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản: Bạn Đã Biết Những Gì?
Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản: Bạn Đã Biết Những Gì?

Có thể nói rằng, Nhật Bản là một trong những “miền đất hứa” của nhiều người, nhất là với những lao động trẻ tuổi. Qua bên nước bạn, họ có rất nhiều lựa chọn về ngành nghề, công việc chẳng hạn như: Chế biến thực phẩm, cơ khí, xây dựng, thủy hải sản, công nghiệp, dệt may,…

Tuy nhiên, làm việc ở bất kỳ môi trường hay quốc gia nào các bạn cũng có những cơ hội và thách thức khác nhau. Với việc xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng không ngoại lệ.

Cơ hội dành cho người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Làm việc và sinh sống tại xứ sở hoa anh đào đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên của người trẻ hiện nay. Tại đây, người lao động sẽ có khá nhiều thuận lợi trong công việc, chẳng hạn như:

Mức lương hấp dẫn

Mức lương xuất khẩu lao động tại Nhật Bản được đánh giá là cao và hấp dẫn hơn so với nhiều quốc gia khác. Theo đó, lao động phổ thông sẽ nhận được mức lương khoảng 20 – 35 triệu đồng tiền Việt mỗi tháng. Nếu bạn XKLĐ Nhật Bản theo dạng kỹ sư, mức lương có thể lên đến 40 triệu đồng.

Cơ hội dành cho người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản
Cơ hội dành cho người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Chế độ phúc lợi đầy đủ

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có chế độ đãi ngộ tốt dành cho người lao động. Xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn được hưởng đầy đủ chế độ lương thưởng, nghỉ phép, bảo hiểm. Do đó các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chế độ quyền lợi của mình cũng như nơi ăn, chốn ở trong thời gian làm việc tại đây.

Xem thêm tin mới về  Chính phủ Australia tài trợ 1 triệu đô la Úc giúp miền Trung hồi phục sau lũ

Môi trường làm việc của Nhật rất tốt

Môi trường làm việc của người Nhật Bản cũng luôn được đánh giá cao về sự chuyên nghiệp. Để tiếp nhận người lao động là người ngoại quốc, các công ty Nhật Bản phải đáp ứng được khá nhiều tiêu chí khắt khe. Chẳng hạn như: Quy mô lớn, tài chính ổn định, có ký túc xá đạt chuẩn cho nhân viên, không nợ thuế, tỷ lệ thực tập sinh bỏ công ty thấp,… Những yêu cầu này cho thấy chắc chắn bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường tốt khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Có cơ hội nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm

Người lao động tại Nhật Bản thường xuyên được đào tạo, rèn luyện với áp lực cao để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng trong công việc. Toàn bộ quy trình làm việc tại Nhật cũng được thực hiện trên dây chuyền công nghệ hiện đại tiên tiến. Do đó các bạn sẽ được nâng cao tay nghề và cũng là cơ hội để học tiếng Nhật “free” tạo tiền đề tốt nhất cho cơ hội nghề nghiệp của mình sau khi về nước.

Thách thức khi xuất khẩu lao động tại Nhật

Bên cạnh những cơ hội lớn dành cho tất cả mọi người, khi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với một số vấn đề thách thức như:

Thách thức khi xuất khẩu lao động tại Nhật
Thách thức khi xuất khẩu lao động tại Nhật

Sốc văn hóa

Người Nhật nổi tiếng trên toàn thế giới về văn hóa làm việc cũng như văn hóa sinh hoạt chuẩn chỉ. Bạn sẽ phải thực hiện tốt mọi quy định, nề nếp của họ trong cả công việc và những sinh hoạt hàng ngày. Bạn phải đảm bảo làm việc đúng giờ, làm việc nghiêm túc với hiệu suất tối đa.

Ngoài ra, khi gặp bất kỳ một ai đó bạn cũng sẽ phải cúi đầu chào hỏi và sinh hoạt y như người Nhật bản địa. Những nét văn hóa đặc trưng này đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy gò bó và ngột ngạt khó chịu cho người xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mọi chi phí đều cao hơn so với ở nước nhà

Qua phim ảnh các bạn cũng đã thấy, người Nhật chính gốc đôi khi còn phải chật vật trong việc chi tiêu, sinh hoạt thường nhật. Vậy nên với người xuất khẩu lao động, đặc biệt là với tập sinh khi mới qua Nhật sẽ gặp khó khăn trong việc tính toán, cân bằng chi phí. Nếu không làm tốt điều này, việc “âm lương” là rất khó tránh khỏi.

Rào cản về vấn đề ngôn ngữ

Việc học tiếng Nhật và nói tiếng Nhật đôi khi sẽ khác xa nhau. Vậy nên dù bạn đã được đào tạo tiếng Nhật trước khi “bay” thì gặp trở ngại trong việc giao tiếp với người bản xứ khi xuất khẩu lao động Nhật Bản là điều dễ hiểu.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao không?

Lương đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ có sự chênh lệch nhất định tùy theo hình thức lao động của mỗi người. Trong đó có:

Xem thêm tin mới về  Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc - Từ A - Z Cho Người Đi Hàn
Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao không?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản lương cao không?
 • Lương thực lĩnh: là tiền lương thực tế bạn sẽ nhận được sau khi trừ đi các khoản như: Ký túc xá, điện nước sinh hoạt, các khoản thuế, bảo hiểm,…
 • Lương tăng ca: Là thời gian làm việc vượt qua 8 tháng quy định. Khi đó bạn sẽ được cộng thêm 25% lương cơ bản. Nếu làm việc vào ngày nghỉ, người xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được cộng thêm 35% lương cơ bản. Trương hợp làm việc trong khung giờ 22h -5h sáng hôm sau thì bạn được cộng thêm 50% lương cơ bản và có thêm chế độ phụ cấp ăn. Làm việc ngày lễ và Tết người lao động sẽ được tính 200% mức lương cơ bản.

Như vậy trung bình lương của người xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ được nhận khoảng từ 120.000 – 200.000 yên/ tháng. Quy ra tiền Việt, mức lương bạn được nhận khoảng 25 đến 42 triệu đồng.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những yêu cầu gì?

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cần những điều kiện gì còn tùy thuộc vào khu vực cũng như ngành nghề mà bạn lựa chọn. Dưới đây là một số điều kiện cơ bản mọi người nên tìm hiểu rõ để đưa ra quyết định phù hợp nhất:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những yêu cầu gì?
Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những yêu cầu gì?

Yêu cầu về độ tuổi

Theo quy định hiện tại của Chính phủ, độ tuổi được phép đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18 – 35 tuổi. Độ tuổi cụ thể sẽ có sự khác nhau giữa các ngành nghề, chẳng hạn như bạn phải đủ 21 tuổi trở lên mới được xuất khẩu lao động dạng kỹ sư hoặc kỹ thuật viên. Nếu bạn sang Nhật dạng thực tập sinh kỹ năng thì chỉ cần đủ 18 tuổi.

Điều kiện về ngoại hình

Để đi làm việc tại Nhật, bạn cần đáp ứng yêu cầu về chiều cao như sau:

 • Đối với nam: Từ 1,6m trở lên.
 • Đối với nữ: Từ 1,5m trở lên.

Yêu cầu về sức khỏe

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, sức khỏe, thể trạng người đi lao động tại Nhật cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Người lao động không có bất kỳ hình xăm nào trên cơ thể.
 • Người lao động không mắc bệnh mù màu, không bị dị tật.
 • Người lao động có thị lực từ 7/10 trở lên.
 • Người lao động không mắc bệnh viêm gan B, HIV hay các bệnh suy giảm miễn dịch khác.

Kinh nghiệm làm việc để XKLĐ Nhật

Người đi lao động tại Nhật không bị đòi hỏi quá cao về kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn xin thị thực làm các công việc điển hình như cơ khí, may mặc, sửa chữa máy móc,… thì phải có tay nghề tốt.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốn kém không?

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốn kém không?
Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản có tốn kém không?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần bao nhiêu tiền sẽ có sự khác nhau giữa từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số khoản phí thông thường các bạn có thể tham khảo:

 • Phí khám sức khỏe khoảng 700.000vnđ – 2.000.000vnđ.
 • Phí đào tạo tiếng Nhật trong thời gian từ 3 – 5 tháng.
 • Phí đào tạo tay nghề cho người lao động (nếu có).
 • Phí làm hồ sơ và dịch vụ xuất khẩu lao động đi Nhật.
 • Các khoản phụ phí như: Đồng phục, giáo trình, đồ dùng học tập,…

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là miền đất hứa dành cho người trẻ. Nhưng để đảm bảo chuyến đi của mình diễn ra thuận lợi, suôn sẻ các bạn nên tìm hiểu kỹ về các thông tin liên quan. Qua đó sẽ lựa chọn được cho mình công ty xuất khẩu lao động uy tín. Nếu có điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm thông tin, mọi người có thể liên hệ đến chúng tôi để nhận hỗ trợ miễn phí.