Xuất Khẩu Lao Động Ba Lan Có Khó Như Bạn Nghĩ Hay Không?

Xuất khẩu lao động Ba Lan luôn là niềm mơ ước của người trẻ. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động cùng mức lương hậu hĩnh quốc gia này đã và đang thu hút được hàng triệu lao động Việt. Vậy để được sinh sống, làm việc tại đây cần những điều kiện gì? Chi phí ra sao và thủ tục có khó như bạn nghĩ? Tạp chí Giadinhvatreem.vn sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác ngay sau đây.

Tại sao xuất khẩu lao động Ba Lan trở thành xu hướng?

Các quốc gia châu Âu nổi tiếng là nơi có môi trường sống hoàng hảo và mức lương hấp dẫn. Thế nên, dù Ba Lan không phải là đất nước có nền kinh tế nổi bật ở phương Tây nhưng vẫn là điểm đến lý tưởng của người lao động Việt nói riêng và các quốc gia châu Á khác nói chung vì nhiều lý do như:

Xuất Khẩu Lao Động Ba Lan Có Khó Như Bạn Nghĩ Hay Không?
Xuất Khẩu Lao Động Ba Lan Có Khó Như Bạn Nghĩ Hay Không?
 • Ba Lan là đất nước có chế độ luật pháp bảo vệ người lao động rất tốt. Để nhận người lao động từ nước ngoài, chủ doanh nghiệp Ba Lan phải tuân thủ nghiêm túc về các vấn đề an sinh, quyền lao động cũng như các điều kiện xã hội khác cho người lao động.
 • Điều kiện xuất khẩu lao động Ba Lan không quá khắt khe. Lý do là dân số quốc gia này già hóa khá cao, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động thấp dẫn đến việc thiếu nguồn cung lao động.
 • Người lao động bản địa của Ba Lan lại có xu hướng tìm kiếm cơ hội việc làm ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Mỹ, Nga, Úc,…khiến tình trạng thiếu hụt lao động càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chính điều này đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho người Việt có nhu cầu xuất khẩu lao động Ba Lan.
 • Chi phí xuất khẩu lao động tại Ba Lan thấp hơn khá nhiều so với các quốc gia khác ở khu vực châu Âu.
 • Thị trường việc làm khi xuất khẩu lao động Ba Lan có nhiều lựa chọn cho người lao động. Bạn có thể dễ dàng tìm được đơn hàng phù hợp mà không yêu cầu cao về kinh nghiệm, trình độ cũng như ngoại ngữ.

Điều kiện XKLĐ Ba Lan là gì?

Cũng giống như việc xuất khẩu lao động ở bất kỳ quốc gia nào khác. Nếu muốn làm việc, sinh sống tại quốc gia “đại bàng trắng” bạn cũng cần phải trải qua quy trình sàng lọc, tuyển chọn với những yêu cầu nhất định. Bên cạnh việc đảm bảo vệ trình độ văn hóa tối thiểu, điều kiện sức khỏe cũng như yếu tố ngoại ngữ, các bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như:

Xem thêm tin mới về  An toàn lao động để về nhà hạnh phúc
Điều kiện XKLĐ Ba Lan là gì?
Điều kiện XKLĐ Ba Lan là gì?
 • Độ tuổi lao động: Người xuất khẩu lao động Ba Lan trong độ tuổi từ 20 – 45 tuổi.
 • Thể trạng sức khỏe: Người lao động có sức khỏe tốt. Lao động nam cao từ 1m60 và nặng trên 52kg trở lên. Lao động nữ cao từ 1m50 và nặng trên 45kg trở lên.
 • Về trình độ văn hóa: Người lao động tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Một số đơn hàng có thêm yêu cầu về trình độ chuyên môn thì bạn cần có thêm bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học tùy theo đơn hàng mà bạn lựa chọn.
 • Về lý lịch cá nhân: Người xuất khẩu lao động Ba Lan không được có hình xăm trên cơ thể, không có tiền án tiền sự hay có dấu hiệu bất hảo khác trong diện chú ý của địa phương.
 • Về trình độ ngoại ngữ: Người xuất khẩu lao động Ba Lan cần có trình độ tiếng Nga hoặc tiếng Anh.

Xuất khẩu lao động Ba Lan 2023 lương cao không?

Thực tế khá buồn một chút là mức lương xuất khẩu lao động tại Ba Lan thấp hơn khá nhiều so với quốc gia láng giềng là Đức. Trung bình, người lao động ngoại quốc làm việc tại đây sẽ nhận được mức lương khoảng 1.000 USD/ tháng tương đương với khoảng 22 – 23 triệu đồng tiền Việt. Nếu quy tiền lương theo giờ thì người lao động trình độ phổ thông nhận được số tiền lương khoảng 5,5 USD/ giờ.

Xuất khẩu lao động Ba Lan 2023 lương cao không?
Xuất khẩu lao động Ba Lan 2023 lương cao không?

Tuy nhiên, các bạn có thể làm thêm tối đa đến 48 giờ mỗi tuần để nâng cao mức thu nhập hàng tháng. Mức lương lao động làm thêm giờ khi xuất khẩu lao động Ba Lan hiện đang được Chính phủ nước này quy định như sau:

 • Người lao động làm thêm từ 2 – 4 giờ/ ngày được nhận 150% mức lương cơ bản tương ứng với số thời gian làm thêm.
 • Người lao động làm thêm những ngày cuối tuần hoặc ngày Lễ, Tết được nhận 200% – 300% mức lương cơ bản.
 • Người lao động được nhận thêm tiền phụ cấp và tiền thưởng hấp dẫn nếu thực hiện tốt công việc của mình.

Ngoài ra, người lao động tại Ba Lan còn được tính thâm niên làm việc. Bạn làm càng lâu năm thì mức lương nhận được càng cao.

Do đó, dù mức lương trung bình khi xuất khẩu lao động Ba Lan chỉ khoảng 23 triệu đồng một tháng. Nhưng nếu bạn chăm chỉ và thực tế cho thấy, đa số nhân sự làm việc tại đây đều có tổng thu nhập đến 50 triệu đồng/ tháng. Đây cũng chính là điểm cộng nổi bật khi xuất khẩu lao động tại quốc gia này được nhiều người lựa chọn.

Xuất khẩu lao động đến Ba Lan chi phí như thế nào?

Không thể đưa ra một con số chính xác cho vấn đề chi phí xuất khẩu lao động sang Ba Lan là bao nhiêu. Bởi vì chi phí của mỗi cá nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn được người thân hoặc bạn bè tại Ba Lan hỗ trợ tìm việc giúp thì bạn chỉ cần xin visa xuất cảnh. Đương nhiên chi phí xuất khẩu đến quốc gia này không quá cao.

Xem thêm tin mới về  Xuất Khẩu Lao Động Mỹ Khó Hay Dễ? Thông Tin Năm 2023
Xuất khẩu lao động đến Ba Lan chi phí như thế nào?
Xuất khẩu lao động đến Ba Lan chi phí như thế nào?

Trường hợp bạn không tìm được đơn hàng phù hợp, chưa đảm bảo được điều kiện về ngoại ngữ để xuất khẩu lao động Ba Lan hay cần sử dụng dịch vụ của các công ty xuất khẩu lao động thì chi phí sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Do đó các bạn cần tìm hiểu, tham khảo thông tin tư vấn cụ thể của các công ty này để chuẩn bị được kinh phí phù hợp.

Dưới đây là các khoản chi phí cơ bản mọi người cần chuẩn bị để hiện thực hóa ước mơ làm việc tại trời Tây:

 • Chi phí làm hồ sơ và chuẩn bị giấy tờ để XKLĐ tại Ba Lan.
 • Chi phí làm thủ tục xuất nhập cảnh đến Ba Lan.
 • Chi phí cho việc thi tuyển đơn hàng.
 • Chi phí ăn ở, đào tạo ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn để đáp ứng điều kiện xuất cảnh.
 • Chi phí dịch vụ cho công ty hỗ trợ bạn đi xuất khẩu lao động Ba Lan.
 • Một số khoản chi phí khác có thể phát sinh trong suốt quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Ba Lan nên biết

Về mặt lý thuyết, các bạn hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ và làm các thủ tục cần thiết để xuất khẩu lao động sang Ba Lan. Tuy nhiên, quy trình thực hiện cần trải qua nhiều bước với nhiều vấn đề rắc rối có thể xảy ra. Do đó nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong vấn đề làm hồ sơ xuất nhập cảnh cũng như tìm kiếm đơn hàng tốt khi đi lao động tại Ba Lan. 

Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Ba Lan nên biết
Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Ba Lan nên biết

Tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ của các công ty xuất khẩu lao động chuyên nghiệp thuộc đơn vị chủ quản của Bộ LĐTBXH. Mặc dù bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định cho dịch vụ này nhưng đổi lại bạn sẽ được:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chia sẻ kinh nghiệm chi tiết để tìm được đơn hàng “việc nhẹ lương cao chế độ tốt”.
 • Người có nhu cầu sang Ba Lan làm việc sẽ được hỗ trợ thi tuyển để đảm bảo tỷ lệ được nhận đơn hàng đã đăng ký.
 • Trong suốt quá trình làm hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ, hoàn thiện thủ tục nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn một cách nhiệt tình nhất.
 • Với dịch vụ xuất khẩu lao động, tỷ lệ người lao động được “bay” cao hơn hẳn so với việc tự làm thủ tục.
 • Các bạn sẽ được hỗ trợ tối đa về các vấn đề liên quan khi mới “chân ướt chân ráo” đến Ba Lan làm việc.

Lời kết

Xuất khẩu lao động Ba Lan được xem là lựa chọn tốt với những ai đang cần tìm kiếm đơn hàng nước ngoài có mức lương hấp dẫn mà không yêu cầu quá cao về các điều kiện, thủ tục. Tuy nhiên, để chắc chắn nguyện vọng của mình được đáp ứng và thời gian bay nhanh, bạn nên nhận sự hỗ trợ của các công ty tư vấn xuất khẩu lao động chuyên nghiệp. Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể kết nối trực tiếp đến chúng tôi để nhận hỗ trợ miễn phí 24/7.