Sau khi Hà Nội công bố 38 công trình mất an toàn cháy nổ: Nhiều cư dân muốn bán nhà

Sau công bố của Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội về 38 tòa nhà cao tầng không đảm bảo các điều kiện về PCCC khiến nhiền cư dân tại đây lo lắng. Thậm chí, có người đã tính tới chuyện bán nhà để được an toàn.

Mất an toàn PCCC, quản lý tòa nhà lại tạo thêm “chướng ngại vật”

Ngày 13/8, chúng tôi có mặt tại một số chung cư trong danh sách trên để tìm hiểu. Một số người dân tại chung cư CT12A Kim Văn – Kim Lũ (quận Hoàng Mai) vô cùng lo lắng khi nhắc đến an toàn phòng chống cháy nổ, nhất là khi biết tòa nhà mình ở chưa được nghiệm thu về an toàn phòng cháy chữa cháy. Một người dân ở chung cư này nói: “Lối thoát hiểm không có tay nắm, dây điện chằng chịt. Chưa cần đến lực lượng chức năng, người dân đã có thể thấy những vi phạm về PCCC. Ví dụ, những sợi dây điện vắt xuống sát đường đi, nguy cơ chập điện cháy nổ có thể diễn ra bất kỳ lúc nào. Trong khi đúng theo thiết kế thì dây điện phải được bao bọc bởi những máng điện”.

“Hay như một bốt điện đặt ngay dưới tầng hầm gửi xe, cũng chẳng cách ly với xe máy, ô tô gì cả. Nói dại, chỉ cần một sơ suất nhỏ xảy ra chập điện, cháy nổ như chơi. Rất khó cứu tài sản. Năm ngoái cháy khu Xa La cũng do chập điện ở cái bốt điện dưới tầng hầm như thế này”, một người dân khác sống tại khu chung cư này phàn nàn.

Ngoài ra, cũng tại khu chung cư Kim Văn – Kim Lũ, cư dân cũng bức xúc về việc Ban Quản lý tòa nhà sử dụng sân chung của khu chung cư để làm bãi giữ xe. Đáng chú ý, tại đây có họng nước cứu hỏa nên bãi giữ xe sẽ ngăn cản việc tiếp cận lấy nước khi có hỏa hoạn xảy ra. Thêm nữa, Ban quản lý còn tự ý chiếm dụng một phần đường vào khu chung cư để giữ ô tô. Việc này làm lòng đường bị thu hẹp, sẽ gây khó khăn cho xe chữa cháy đi vào. Các cư dân cho biết họ đã nhiều lần phản đối, yêu cầu dỡ bỏ các bãi gửi xe nhưng không được chấp thuận.

Xem thêm tin mới về  Chan hòa để tin yêu

Nhiều nhà rao bán vì sợ… cháy

Một ống dẫn nước cứu hỏa tại khu VP5 bán đảo Linh Đàm.

Đến khu chung cư Xa La, nơi cư dân từng hoảng hồn vì xảy ra cháy. Tiếp chuyện với chúng tôi họ vẫn ám ảnh khủng khiếp với vụ cháy cách đây chưa đầy một năm. Một người dân ở khu chung cư Xa La cho biết: “Năm ngoái, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng mà đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy, nghiêm trọng nhất là vụ cháy khu CT4 đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho cư dân ở đây với hàng trăm xe máy bị hư hỏng nặng và nhiều căn hộ bị ảnh hưởng bởi sức nóng và khói từ đám cháy. Bản thân tôi cũng bị thiệt về tài sản và tinh thần. Điều này, khiến chúng tôi ăn không ngon ngủ không yên từ năm ngoái đến giờ. Nhưng điều kiện không có, chẳng biết chuyển đi đâu”.

“Mới đây, thành phố lại tiếp tục công bố danh sách các khu chung cư, tòa nhà có nguy cơ cháy nổ cao, trong đó có tòa nhà của chúng tôi đang ở khiến ai cũng lo lắng. Đã có một số hộ dân ở đây tính tới việc bán nhà chuyển đi chỗ khác. Có người rao bán từ lâu nhưng không có người mua. Tôi cũng đã bàn với vợ về việc bán nhà để chuyển đi vì sợ mất an toàn”, người này cho biết thêm.

Chia sẻ với chúng tôi, chị D, cư dân tòa CT4 Xa La vẫn chưa hết bàng hoàng mỗi lần nghĩ đến vụ cháy năm ngoái: “Cả gia đình tôi vô cùng hoang mang sau khi trải qua vụ cháy này. Rất may, gia đình chúng tôi không có thiệt hại gì nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi đang cảm thấy mất an toàn khi ở trong chính căn nhà của mình. Cứ ngỡ sau vụ cháy đó, chủ đầu tư sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục hệ thống cháy nổ để cư dân có thể an tâm sinh sống. Tôi muốn chuyển nhà đi nơi khác lắm nhưng điều kiện kinh tế không cho phép. Bất cứ lúc nào có điều kiện, cơ hội, gia đình tôi sẽ bán nhà để tìm một chung cư chất lượng tốt hơn. Tình trạng cháy nổ liên tiếp khiến tôi cũng như những người dân ở đây luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ”.

Xem thêm tin mới về  Sản xuất bền vững và tiêu thụ có trách nhiệm: Kết nối vì một mục đích tốt đẹp

Cùng chung tâm trạng với chị D, anh M.Đ – một cư dân của khu chung cư HH Linh Đàm cho biết, năm ngoái, gia đình anh đã mua một căn hộ ở đây và mới chuyển về ở vào đầu năm 2016. Tuy nhiên, theo anh Đ, với tình trạng cháy liên tiếp cộng với công bố mới đây của Cảnh sát PCCC khiến gia đình anh cảm thấy vô cùng hoang mang. “Nếu tình trạng không được cải thiện, nhiều khả năng phải tính phương án bán nhà dù tôi mới chuyển về ở chưa lâu”, anh M.Đ lo lắng.

Chị Mai Hoa, một khách hàng định mua căn hộ tại khu chung cư HH Linh Đàm nhưng chưa đặt tiền ký hợp đồng, cho biết: “Sau nhiều năm gom góp và vay mượn, vợ chồng tôi đã chọn được một căn hộ khá ưng ý và vừa túi tiền ở khu chung cư HH Linh Đàm. Tuy nhiên, sau hàng loạt vụ cháy vừa xảy ra, cộng thêm công bố mới đây của Cảnh sát PCCC Hà Nội, tôi thay đổi ý định. Chúng tôi sẽ tiếp tục thuê nhà, gom góp thêm tiền để mua nhà ở một khu khác an toàn và có điều kiện về phòng chống cháy nổ tốt hơn. Mua được nhà và ở trong chính ngôi nhà của mình lại không cảm thấy an toàn thì đó là điều bất hạnh”.

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/