VTV5 – kênh truyền hình kết nối tình yêu thương

VTV5 là kênh truyền hình chuyên phát sóng các chương trình thời sự, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế….đến dân tộc thiểu số. Kênh được truyền dẫn miễn phí trên các đầu thu kỹ thuật số, truyền hình mạng và một số truyền hình khác. Hôm nay, Giadinhvatreem.vn sẽ đồng hành cùng bạn đi tìm hiểu vấn đề này!

Lịch sử ra đời của kênh VTV5

VTV5 được ra đời thử nghiệm vào năm 2002 và phát sóng chính thức năm 2004. Trong nhiều năm hoạt động kênh đã hoàn thành nhiệm vụ đưa thông tin, ý kiến của chính phủ đến người đồng bào, dân tộc thiểu số. Ngoài ra kênh con phát sóng các chương trình thể thao, văn hóa, phim truyền hình….

VTV5 - kênh truyền hình kết nối tình yêu thương
VTV5 – kênh truyền hình kết nối tình yêu thương

Kênh do ban ban truyền hình tiếng dân tộc lãnh đạo, có phụ đề Tiếng Việt để đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng xem. Vào đầu tháng 7 năm 2015 kênh VTV5 HD được phát hành với độ sắc nét cao, âm thanh rõ ràng duy nhất trên truyền hình cáp quang. Năm 2016 được đài truyền hình Việt Nam quảng bá tới người xem phiên bản VTV5 HD.

Kênh chuyên phát sóng các chương trình thời sự, bản tin liên quan đến các vấn đề trong và ngoài nước. VTV5 còn được người xem biết tới như một kênh thể thao, văn hóa, giáo dục, y tế…. như các kênh VTV khác. 

Các chương trình được phát sóng trên VTV5 

Cũng giống như các kênh khác, các chương trình được phát sóng trên VTV5 đều được kiểm duyệt một cách kỹ càng. VTV5 phát nhiều chương trình thể thao độc quyền kể cả trong nước và quốc tế. 

Kênh phát sóng các giải đấu được mua bản quyền như: Giải vô địch quốc gia Đức, vòng loại World Cup, U23 Châu Á, Sea Game, FIFA World Cup…và các trận đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Xem thêm tin mới về  Dương Trường Giang viết nhạc theo “đặt hàng” từ trái tim
Các chương trình được phát sóng trên VTV5 
Các chương trình được phát sóng trên VTV5 

Ngoài phát sóng các chương trình thể thao kể trên. Kênh truyền hình còn cung cấp đến bà con những bản tin về nông nghiệp, kinh tế, hay những bộ phim truyền hình, phim truyện cổ tích hay. 

Không những thế VTV5 còn phát hành các chương trình độc quyền cho riêng mình như: “Sắc màu dân tộc”, “Dân tộc phát triển”. Các chương trình này còn được phát sóng trên VTV1, VTV4, VTV2 nhằm phục vụ nhu cầu xem của người dân trong nước. 

Hệ thống kênh truyền hình của VTV5

Sau đây là hệ thống kênh truyền hình của VTV5, các bạn có thể theo dõi chương trình qua các kênh sau đây.

Hệ thống kênh truyền hình của VTV5
Hệ thống kênh truyền hình của VTV5

 VTV5 quốc gia

Kênh VTV5 được ra mắt khán giả vào đầu năm 2002. Khi mới ra mắt, kênh dành thời lượng để truyền đạt thông tin đến các đồng bào dân tộc thiểu số. Kênh có nhiệm vụ truyền các tin tức, chỉ thị của chính phủ đến các đồng bào, để họ hiểu rõ hơn về các vấn đề trong nước. 

Các chương trình, tin tức được phát sóng trên kênh bao gồm nhiều thứ tiếng như: tiếng Thái, tiếng Mông, tiếng Tày, Nùng và một số tiếng khác. Các chương trình có tiếng đồng bào, dân tộc thiểu số được chiếu vào khung giờ cố định. Ngoài ra, kênh còn cho lên sóng các chương trình tiếng Việt để đáp ứng nhu cầu của người xem.  

VTV5 Tây Nam Bộ

Vào đầu năm 2016 VTV4 Tây Nam Bộ ra mắt khán giả. Kênh ra đời nhằm mục đích phục vụ cho đồng bào Khmer. Các chương trình tiếng Khmer được phát sóng vào khung giờ cố định mỗi ngày. 

Kênh là cầu nối giữa đồng bào Khmer với chính phủ của nước ta. Kênh truyền đạt đến đồng bào đường lối, chính sách, các yêu cầu của Đảng và nhà nước. Vào ngày 31/10/2021 VTV5 HD có mặt trên khắp truyền hình cáp quang, truyền hình mặt đất ở khắp mọi miền Tổ Quốc. 

Hệ thống kênh truyền hình của VTV5
Hệ thống kênh truyền hình của VTV5

VTV5 Tây Nguyên

Kênh ra đời nhằm mục đích phục vụ bà con tại khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Kênh phát sóng chương trình, bản tin thời sự với nhiều thứ tiếng khác nhau như: tiếng Ê – đê, tiếng Ban – Na, tiếng Gia Rai, tiếng H’Mông, tiếng K’Ho….

Xem thêm tin mới về  Khóc và cười cùng “Xuân Hinh - Kẻ chọc cười dân dã”

Không những đưa tin về đường lối chính sách của Đảng, VTV5 Tây Nguyên còn phát sóng các sự kiện quan trọng, các thông tin liên quan đến trong và ngoài nước đến anh em dân tộc thiểu số. 

Bên trên là hệ thống các kênh truyền hình của VTV5, các kênh này ra đời để đáp ứng đủ nhu cầu của người xem trong nước, cũng như cung cấp các thông tin đến đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời lượng phát sóng

Thời lượng phát sóng
Thời lượng phát sóng

Kênh VTV5 ra mắt khán giả với các khung giờ phát sóng như sau: 

  • Năm 2002 – năm 2003: kênh được lên sóng là 8 giờ – 10 giờ sáng và 23 giờ đến 00 giờ mỗi ngày. 
  • Năm 2004 – 2006: Kênh có thời lượng phát sóng nhiều hơn từ 6 giờ sáng đến 23 giờ mỗi ngày. 
  • Từ 2010 – 2020 và từ năm 2020 đến nay kênh được phát sóng 24/7. 

Đây là khung giờ phát sóng của VTV5 từ những ngày đầu ra mắt. Khán giả có thể theo dõi khung giờ phát sóng hàng ngày của kênh để đón xem những tin tức, thời sự, chương chương trình bổ ích. 

Ngoài ra, không những xem được trên tivi mà người xem còn có thể theo dõi kênh trên điện thoại, máy tính, hoặc có thể truy cập trực tiếp vào website chính thức của kênh.  

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta cung cấp đến bạn những thông tin liên quan đến VTV5 – kênh truyền hình dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Hy vọng với những thông tin trên, bạn hãy theo dõi kênh để xem ngay các chương trình thú vị, cũng như tin tức hữu ích.