Nestlé trở thành nhà thu mua cà phê hàng đầu tại Việt Nam

Sau 5 năm triển khai, dự án Nescafé Plan, một chương trình hợp tác giữa Nestlé, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và các đối tác góp phần nâng cao năng suất và chất lượng, tăng sản lượng cà phê lên 14% /hecta và qua đó, thu nhập của người nông dân cũng tăng lên 14% /hecta, tương đương 16 triệu đồng/hecta/năm.

Đây là kết quả của một chuỗi các nỗ lực nhằm đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Dự án, với sự đồng hành và hỗ trợ tích cực của WASI, đã hỗ trợ tích cực cho việc cải thiện đời sống của nông dân 4 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) thông qua việc cung cấp giống cà phê chất lượng tốt, kháng sâu bệnh, năng suất cao, nhằm cải thiện chất lượng và tăng năng suất và thu nhập. Tổng số lượng cây giống được phân phối cho nông dân qua 5 năm tính đến tháng 10/2015 đã đạt 11 triệu cây (từ chỉ 76.000 cây trong năm đầu tiên 2011).

Đây là hành động có ý nghĩa thực tiễn lớn đứng trước việc khu vực trọng điểm sản xuất cà phê các tỉnh Tây Nguyên đang có diện tích cà phê già cỗi chiếm tỷ lệ cao, năng suất và chất lượng thấp trong khi công tác tái canh vẫn còn nhiều vướng mắc.

Song song với hoạt động hỗ trợ tái canh cà phê, dự án Nescafé Plan hỗ trợ tập huấn và các biện pháp khoa học kỹ thuật với nền tảng là bộ quy tắc 4C sản xuất cà phê bền vững của Tổ chức 4C cho hơn một trăm ngàn lượt nông dân. Hoạt động này đã góp phần cải thiện loạt điều kiện môi trường, kinh tế và xã hội của nông dân tuân thủ theo bộ quy tắc qua loạt hướng dẫn người dân tưới nước tiết kiệm; quản lý sâu bệnh; ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê; bón phân hợp lý, thu hoạch quả chín; ghép cải tạo vườn cà phê già cỗi và nhất là bảo vệ môi trường.

Xem thêm tin mới về  Mã Hóa Đằng và Tencent

Từ chỉ hơn 1.500 nông dân đạt chứng nhận của tổ chức 4C này trong năm đầu tiên (2011), sau 5 năm đã có hơn 21.000 nông dân đạt chứng nhận.

Ông Nguyễn Cao Trí, nông dân trồng cà phê tại thị trấn Di Linh, Lâm Đồng chia sẻ trong chương trình đánh giá hiệu quả 5 năm thực hiện dự án Nescafé Plan mới đây:“Ngoài vấn đề tăng thu nhập, qua đó, cuộc sống của chúng tôi đã thay đổi tích cực từ những sự hướng dẫn cụ thể nhưng thiết thực của những người thực hiện dự án trong suốt nhiều năm qua. Tôi mong dự án và nông dân chúng tôi có thể tiếp tục duy trì sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian tới”, ông Trí bày tỏ.

Nông dân tập huấn dự ánNescafé Plan.

Dự án Nescafé Plan thực hiện từ năm 2011 đến nay, là một phần trong cam kết của Nestlé nhằm tối ưu hóa các khâu trong chuỗi cung ứng cà phê từ Canh tác đến Sản xuất và Tiêu dùng có trách nhiệm. Mục tiêu của dự án là đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Trên thực tế, những nỗ lực này đã giúp Nestlé trở thành nhà thu mua cà phê hàng đầu tại Việt Nam cũng như giúp Việt Nam giữ vững vị trí là nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới trong suốt 5 năm qua.

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *