Tìm hiểu NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu trong hóa học

NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu đang được rất nhiều độc giả quan tâm. Chúng ta cần hiểu rõ về đặc tính của nó mới có thể cân bằng tốt các phương trình khi tiến hành giải bài tập. Đây cũng là kiến thức trọng tâm cần nắm được khi tìm hiểu về hóa học. Mọi người hãy tham khảo ngay đáp án chi tiết sau đây từ Giadinhvatreem.

Giải đáp câu hỏi NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu?

Chất điện li mạnh khi tiếp xúc với nước thì các phân tử bên trong sẽ giải phóng hết thành các ion. Nó gần như hòa tan trong H2O một cách dễ dàng. Và chúng ta thấy điều đó rất rõ ràng ở NaNO3 qua phương trình sau:

  • NaNO3 + H2O  ->  Natri (Na+) + ion Nitrat (NO3-)

Ion Na+ và NO3- trong NaNO3 khi di chuyển trong dung dịch sẽ tạo ra dòng điện. Điều này khác hoàn toàn so với chất điện li yếu vì nó vẫn còn tồn tại một phần dưới dạng phân tử không thể phân tách hết. Đây là điểm khác biệt cơ bản để chúng ta có thể nhận diện tính điện li của một chất bất kỳ.

Nhiều người đang tìm hiểu NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu
Nhiều người đang tìm hiểu NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu

Yếu tố chứng minh NaNO3 là chất điện li mạnh

Muốn biết NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu, chúng ta sẽ dựa vào các yếu tố nhận biết quan trọng sau đây:

Độ tan của NaNO3 trong nước

Tính chất điện li mạnh hay không phụ thuộc vào khả năng hòa tan hoàn toàn một chất trong nước. Nếu xét về phương diện này thì NaNO3 hoàn toàn đáp ứng tốt. Chúng ta dễ dàng thu được các ion Na+ và NO3- sau phản ứng.

Xem thêm tin mới về  Soạn bài chiếu dời đô: Thông tin để bạn đọc tìm hiểu

Ngoài ra nếu nhìn vào phương trình phản ứng của NaNO3 + H2O, các bạn sẽ thấy dấu mũi tên ⟶. Còn với các chất điện li yếu sẽ sử dụng ký hiệu  ⇆. thể hiện khả năng kết hợp tạo thành chất ban đầu, ví dụ như:

  • Fe(OH)3 ⇆ Fe3+ + 3OH-
  • H3PO4 ⇆ 3H+ + PO43-

Cấu trúc phân tử NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu

Các phân tử Natri và Nitrat trong NaNO3 sẽ tồn tại ở dạng riêng lẻ khi tiến hành phản ứng trong dung dịch. Đây là điều kiện quan trọng để tăng số ion điện ly có trong cấu trúc. 

Độ dẫn điện tốt trong dung dịch

NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu thể hiện rất rõ ở khả năng dẫn điện của Na+ và NO3-. Việc nó phân giải hoàn toàn sẽ giúp chúng ta thu được lượng ion lớn. Và điều này tác động đến tính dẫn điện tốt khi hoạt động trong môi trường dung dịch thí nghiệm.

NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu thể hiện ở mức độ dẫn điện
NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu thể hiện ở mức độ dẫn điện

Điện li NaNO3 mạnh hay yếu chịu ảnh hưởng từ đâu?

Những phân tích trên đã giúp bạn đọc biết NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu. Tuy nhiên, khả năng này vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi tác động của một số yếu tố sau:

  • Tăng hay giảm nhiệt độ: tạo ra nguồn năng lượng thúc đẩy các phân tử chuyển động nhanh hoặc chậm lại để giải phóng số lượng ion khác nhau.
  • Độ pH: có giá trị gần với pKa thì NaNO3 sẽ có tính chất điện li cao hơn do ion phân giải được tăng lên đáng kể.
  • Dung dịch điện phân: hỗ trợ tách NaNO3 trong H2O tốt hơn để tạo thành số lượng ion lớn, tăng tính chất điện li.

Điểm mạnh của NaNO3 được ứng dụng để là gì?

Giải đáp được NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu sẽ giúp con người khai thác nó tốt hơn vào cuộc sống. Người ta sẽ tận dụng sự chuyển hóa icon Natri và Nitrat trong nước để ứng dụng trong một số vấn đề sau:

Xem thêm tin mới về  Nghị luận xã hội là gì, cách làm nghị luận đạt điểm tối đa

NaNO3 làm chất dẫn điện tốt

NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu rất quan trọng để phát triển các sản phẩm dẫn điện tốt. Chúng ta sẽ dựa vào khả năng phân tách ion và di chuyển tự do trong dung dịch của nó để sản xuất nhiều loại thiết bị quan trọng với giá thành rẻ, tốn ít chi phí sản xuất hơn.

Độ dẫn điện cho biết NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu

Tính ổn định cao và ít bị biến đổi trước điều kiện môi trường

Nhờ biết được NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu mà còn người còn tận dụng để bảo quản điện năng cho các hệ thống điện. Bởi vì bản chất của nó vốn có tính ổn định cao, và gần như không bị ảnh hưởng từ biến động khắc nghiệt của môi trường.

Nếu ứng dụng NaNO3, chúng ta có thể giảm được tối đa nguy cơ mất mát điện năng trong quá trình tiêu thụ. Đó là lý do mà chất điện li mạnh này xuất hiện khá phổ biến trong các hệ thống năng lượng mặt trời. Hoặc nếu muốn lưu giữ điện năng thiết bị lâu hơn, người ta cũng ưu ái dùng đến Natri Nitrat.

Khả năng hòa tan cao của NaNO3

Na+ và NO3- khi hoàn tan trong nước sẽ tạo ra một loại dung dịch có mức độ đồng nhất cao. Nó rất thích hợp sử dụng làm chất điện li mạnh thực hiện các mục đích như:

  • Dẫn điện trong pin
  • Điều khiển nhiệt độ hiệu quả.
  • Ứng dụng làm hệ thống nồi hơi.

Có nhiều sản phẩm được tạo ra từ NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu 

Lời kết

Như vậy, những chia sẻ của Giadinhvatreem đã độc giả giải đáp thắc mắc NaNO3 là chất điện li mạnh hay yếu. Qua đó cũng giúp chúng ta biết thêm tính ứng dụng hay ho từ phương trình này. Các bạn có thể tìm hiểu nhiều phương trình hóa học thú vị khác trong chuyên mục Giáo dục của chúng tôi.