Chính phủ Australia tài trợ 1 triệu đô la Úc giúp miền Trung hồi phục sau lũ

Chính phủ Australia vừa tài trợ 1 triệu đô la Úc để hỗ trợ khắc phục ảnh hưởng của đợt lũ lụt nghiêm trọng xảy ra cuối năm 2020 ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam. Khoản tài trợ này sẽ được thực hiện thông qua ba tổ chức thành viên của Nhóm đối tác viện trợ nhân đạo của Chính phủ Australia (AHP) là Tầm nhìn Thế giới (World Vision), ADRA và CARE. Nhóm sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tại các địa bàn dự án nhằm cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch, thúc đẩy hành vi vệ sinh, tăng cường cơ chế bảo vệ cho người hưởng lợi và nhân viên cứu trợ, và tạo điều kiện phục hồi sinh kế cho hơn 25.000 người

Chính phủ Australia phối hợp cùng tổ chức Tầm nhìn Thế giới cấp phát tiền mặt tại Quảng Nam.
Chính phủ Australia phối hợp cùng tổ chức Tầm nhìn Thế giới cấp phát tiền mặt tại Quảng Nam.

Dự án này được thực hiện trong 06 tháng, từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021. Các hộ gia đình bị ảnh hưởng sẽ được nhận gói hỗ trợ tích hợp bao gồm dụng cụ gia đình, dụng cụ vệ sinh, tiền mặt phục vụ cho sinh hoạt và khôi phục sinh kế, và được hỗ trợ để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện dự án. Hoạt động của dự án hướng tới các gia đình có nhu cầu cấp thiết nhất, qua đó thúc đẩy các nỗ lực ứng phó hiện có của chính quyền địa phương và hưởng ứng lời kêu gọi cứu trợ của Chính phủ. Kế hoạch ứng phó được đưa ra dựa trên kết quả của cuộc Đánh giá Thiệt hại và Nhu cầu do Chính phủ Việt Nam, các cơ quan trung ương và địa phương và các tổ chức nhân đạo đồng thực hiện.

Dự án ứng phó và hỗ trợ phục hồi sau thiên tai này được thực hiện tiếp nối những nỗ lực nhân đạo từ tháng 10 năm 2020. Các cuộc đánh giá thêm sau đó chỉ ra nhu cầu được hỗ trợ tài chính của các hộ gia đình bị ảnh hưởng bên cạnh những hỗ trợ khác giúp đáp ứng các nhu cầu trước mắt và thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi cuộc sống sau bão lụt.

Xem thêm tin mới về  Xuất Khẩu Lao Động Nga - Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất
Chính phủ Australia hỗ trợ nước sạch tại Quảng Trị.
Chính phủ Australia hỗ trợ nước sạch tại Quảng Trị.

Sau một loạt các hiện tượng thời tiết đầy thách thức đối với miền Trung Việt Nam xảy ra, ADRA tự hào khi được tham gia thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cùng với CARE và Tầm nhìn Thế giới, với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia để cùng nhau hỗ trợ các gia đình và cộng đồng ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai. Cùng với các đối tác địa phương của chúng tôi và sự tham gia của các cộng đồng bị ảnh hưởng, những nỗ lực cứu trợ sẽ giúp các khu vực này phục hồi nhanh hơn, linh hoạt hơn và sẵn sàng đối phó với các tình huống khẩn cấp trong tương lai” Ông Quentin Campbell, Giám đốc Quốc gia của ADRA Việt Nam cho biết.

Chúng tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ từ Chính phủ Australia đã cho phép các đối tác AHP kịp thời thực hiện các hoạt động cứu trợ và phục hồi cho hàng nghìn hộ gia đình ở miền Trung Việt Nam. Sau một năm 2020 đầy biến động, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn nhiều thách thức và hậu quả của lũ lụt vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, gói hỗ trợ này không chỉ giúp ứng phó với các trường hợp khẩn cấp hiện nay mà còn giúp xây dựng lại tương lai cho người dân tại cộng đồng”, bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia của CARE Quốc tế tại Việt Nam chia sẻ.

Nhóm đối tác viện trợ nhân đạo của Chính phủ Australia cũng đang làm việc với chính quyền và cộng đồng địa phương để đảm bảo thắt chặt cơ chế bảo vệ đối với các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật trong đó có trẻ em, và những người có nguy cơ bị lạm dụng, bóc lột hoặc mua bán.

“Thông qua những nỗ lực hợp tác chung giữa các tổ chức nhân đạo, chúng tôi cam kết hành động nhanh chóng để cung cấp cho cho trẻ em và cộng đồng bị ảnh hưởng những sự hỗ trợ thiết thực giúp họ xây dựng và ổn định lại cuộc sống”, bà Trần Thu Huyền, Trưởng Đại diện tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam, cho biết.
 

Xem thêm tin mới về  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Giao đơn vị phi lợi nhuận đưa XKLĐ, tăng cơ hội việc làm cho người lao động

Tính đến hết ngày 24 tháng 01 năm 2021, gói cứu trợ tích hợp của dự án đã được trao cho gần 14.500 người dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt trên địa bàn ba tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Nam.

ADRA Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ đã hoạt động thường xuyên và tích cực tại Việt Nam từ năm 1988, thực hiện hơn 200 dự án phát triển và cứu trợ trên khắp cả nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. ADRA tại Việt Nam là thành viên của mạng lưới Cơ quan Phát triển và Cứu trợ Cơ đốc Phục Lâm toàn cầu. Với sự hiện diện tại 134 quốc gia, ADRA tìm cách xác định và giải quyết tình trạng bất ng và thiếu thốn ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, ADRA làm việc với các cộng đồng dễ bị tổn thương và những người có nhu cầu đặc biệt, để giúp cải thiện cơ hội và chất lượng cuộc sống của họ. Các chương trình và hoạt động của chúng tôi được thực hiện thông qua quan hệ đối tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội dân sự, nhằm phát triển năng lực của họ để đạt được sự thay đổi bền vững lâu dài. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập www.facebook.com/adrainvietnam
 

Khánh Linh/GĐ&TE