Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền?

Rất nhiều bạn trẻ nam giới tại Việt Nam luôn thắc mắc về việc hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền. Mục đích chính là để chuẩn bị cho một quá trình huấn luyện và làm việc hiệu quả trong quân đội. Cũng như có một khoản hỗ trợ sau khi xuất ngũ để tiếp tục sự nghiệp. Cùng Giadinhvatreem tìm hiểu về số tiền thưởng cho công dân sau nghĩa vụ nhé.

Đôi nét về vấn đề nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam

Nghĩa vụ quân sự được hiểu là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam khi bỏ ra một khoảng thời gian được huấn luyện, sinh sống trong quân ngũ. Với mục tiêu nhằm tăng cường sức khỏe, thay đổi lối sống, nền nếp sinh hoạt cũng như phổ cập kiến thức về quân đội cho các thanh niên trẻ.

Song song với đó câu hỏi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền cũng được thắc mắc liên tục và trở thành muôn thuở. Những thanh niên trước khi tham gia nghĩa vụ đều tò mò về mức đãi ngộ mình có thể nhận được sau khi xuất ngũ.

Nghĩa vụ quân sự có mức đãi ngộ riêng khi quân nhân hoàn thiện
Nghĩa vụ quân sự có mức đãi ngộ riêng khi quân nhân hoàn thiện

Đãi ngộ nghĩa vụ quân sự có sự khác biệt

Đầu tiên chính là vấn đề hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền ở nhiều địa điểm khác nhau. Bởi vì ở mỗi tỉnh thành, địa phương thì con số tiền thưởng đãi ngộ cho người đi nghĩa vụ quân sự không bằng nhau.

Xem thêm tin mới về  Yoga vào trường học

Do đó khi tham gia nghĩa vụ ở từng nơi, các bạn trẻ sẽ nhận số tiền khác nhau là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo cho sự công bằng và mức độ cống hiến thì số tiền sẽ không chênh lệch quá nhiều.

Hầu hết các đãi ngộ nghĩa vụ quân sự được quyết định dựa trên thời gian tại ngũ của quân nhân. Thời gian tại ngũ càng lâu thì số tiền hỗ trợ càng tăng khi được xuất ngũ.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền đãi ngộ?

Đây chính là thắc mắc quan trọng nhất cần được giải đáp cho các thanh niên trẻ sắp nhập ngũ. Trong thời gian từ hơn 10 năm trở lại đây, với sự phát triển của công nghệ và internet, tin tức về nghĩa vụ quân sự và các mức đãi ngộ có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng.

Vậy khi quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm kiếm đáp án ngay dưới đây dựa vào các trường hợp nghĩa vụ khác nhau.

Các mức trợ cấp quân nhân có thể nhận khi hoàn thành nghĩa vụ
Các mức trợ cấp quân nhân có thể nhận khi hoàn thành nghĩa vụ

Trợ cấp một lần đầu tiên

Quân nhân tham dự nghĩa vụ quân sự cứ khi hoàn thành mỗi 6 tháng quân ngũ thì được thưởng 1 tháng tiền lương cơ sở. Do đó với 2 năm quân ngũ thì sẽ được thưởng tổng cộng 4 tháng tiền lương cơ sở.

Lương cơ sở hiện tại được quy định ở mỗi đơn vị trên cả nước là 1.490.000 đồng. Vậy khi hoàn thành đủ 24 tháng tức hai năm nghĩa vụ, quân nhân sẽ nhận được: 1.490.000 x 4 = 5.960.000 đồng.

Trợ cấp thưởng thêm khi tại ngũ lâu

Nếu ở trường hợp trợ cấp thưởng thêm khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền? Điều này sẽ phụ thuộc vào thời gian tại ngũ bổ sung của quân nhân sau tháng thứ 24.

Khi quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ tháng thứ 24 đến tháng thứ 30 thì sẽ được thưởng 2 tháng lương cơ sở. Có nghĩa là bổ sung thêm: 1.490.000 x 2 = 2.980.000 đồng tiền thưởng.

Xem thêm tin mới về  AEON VIỆT NAM RA MẮT TRANG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ WWW.AEONESHOP.COM

Trợ cấp tạo việc làm đặc biệt

Không chỉ tiền thưởng tại ngũ, quân nhân sau khi xuất ngũ cũng được bổ sung trợ cấp để kiếm việc làm. Trợ cấp được tính bằng 6 tháng lương cơ sở tức: 1.490.000 x 6 = 8.940.000 đồng.

Ngoài tiền thưởng nghĩa vụ quân nhân còn được gì?

Bài toán về hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền đã có lời giải. Tuy nhiên thì tiền hỗ trợ không phải là thứ duy nhất quân nhân được nhận sau khi xuất ngũ.

Cụ thể, đối với các quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ không chỉ được thưởng tiền đãi ngộ. Quân nhân sẽ còn được hưởng thêm khá nhiều chế độ và quyền lợi khác.

Hoàn thành nghĩa vụ không chỉ giúp quân nhân nhận tiền thưởng
Hoàn thành nghĩa vụ không chỉ giúp quân nhân nhận tiền thưởng

Cấp bảo hiểm xã hội miễn phí

Khi gia nhập quân ngũ, các quân nhân ở cấp từ hạ sĩ quan đến các binh sĩ đều sẽ nhận bảo hiểm xã hội ngay lập tức. Thời hạn bảo hiểm xã hội cũng được tính vào ngày đầu tiên các thanh niên trẻ được nhập ngũ.

Nghỉ phép hàng năm có giới hạn

Các trường hợp được nghỉ phép cho quân nhân nghĩa vụ quân sự như sau:

  • Quân nhân được phép nghỉ 10 ngày trong năm sau khi vượt qua tháng thứ 13 trong quân ngũ.
  • Nghỉ phép đặc biệt không quá 5 ngày cho các quân nhân có gia đình gặp thiên tai, có người thân qua đời, hoặc lập được thành tích xuất sắc trong quá trình làm nhiệm vụ.

Phục cấp đặc biệt cho quân nhân nữ

Đặc biệt dành cho quân nhân nữ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền? Con số cũng giống với các quân nhân nam, tuy nhiên có thêm một khoản phụ cấp đặc biệt.

Trong đó phụ cấp đặc biệt sẽ có giá trị bằng 0,2 lần mức lương cơ sở. Do đó quân nhân nữ được hưởng phụ cấp hàng tháng bằng: 1.490.000 x 0.2 = 298.000 đồng.

Quân nhân nữ được hưởng đãi ngộ cao hơn so với quân nhân nam
Quân nhân nữ được hưởng đãi ngộ cao hơn so với quân nhân nam

Kết luận

Bài viết này của Giadinhvatreem cung cấp cho bạn những tin tức về việc hoàn thành nghĩa vụ quân sự được bao nhiêu tiền. Cùng với những mức đãi ngộ đặc biệt dành cho các quân nhân sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Hướng đến hành trình bảo vệ tổ quốc và tăng cường kiến thức quân ngũ cho thanh niên trẻ.