Đông đảo dàn sao Việt dự công chiếu phim “Cậu Vàng”

Tối ngày 5-1-2021, bộ phim điện ảnh lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của nhà văn, liệt sĩ Nam Cao do cố NSND Bùi Cường chấp bút – Cậu Vàng chính thức ra mắt tại rạp chiếu phim Galaxy Tràng Thi, Hà Nội. B

Ê kip sản xuất, cùng dàn diễn viên, đạo diễn Trần Vũ Thủy và đặc biệt là sự xuất hiện của… Cậu Vàng

Sự kiện có sự tham gia đầy đủ của ê kip sản xuất, dàn diễn viên chính: Diễn viên Viết Liên vai Lão Hạc, NSƯT Hữu Châu vai Bá Kiến – NSƯT Chiều Xuân vai Bà Cả, Khánh Huyền vai Bà 2, Băng Di vai Mợ 3, Will vai Lý Cường, Phương Nam vai Binh Tư, Thanh Bình vai Lê Văn, Trần Lê Nam vai Giáo Thứ, Thanh Hoa vai Bà Giáo, Doãn Hoàng vai Cò, Bích Ngọc vai Cải, Diệp Thanh Phong vai Trương Tuần, Khắc Dũng và Tất Đông vai “Trộm Chó “, đạo diễn Trần Vũ Thủy và đặc biệt là sự xuất hiện của… Cậu Vàng.

“Cậu Vàng” lấy cảm hứng từ tác phẩm của nhà văn Nam Cao, do cố NSND Bùi Cường chấp bút, đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện. Tác phẩm thu hút sự chú ý từ khi manh ý tưởng, trong suốt quá trình bấm máy và suốt những ngày chờ đón ra mắt. Hơn nữa, “Cậu Vàng” còn là bộ phim đầy ý nghĩa dành tri ân nhà văn Nam Cao và cố NSND Bùi Cường.

“Cậu Vàng” là một trong số phim Việt thu hút đông đảo các nghệ sĩ của hai miền Nam Bắc. Xuất hiện từ sớm trên thảm đỏ không chỉ có ê kíp sản xuất, dàn nghệ sĩ, diễn viên góp mặt trong bộ phim, rất nhiều tên tuổi đến chúc mừng gia đình cố NSND Bùi Cường, chúc mừng bộ phim dài đầu tay của đạo diễn Trần Vũ Thủy-con rể cố NSND Bùi Cường.

Dàn nghệ sĩ tên tuổi có thể kể đến NSƯT Minh Vượng, “Ông cố vấn” NSƯT Vũ Đình Thân, NSƯT Thanh Quý, NSND Thu Hà, NSND Tuấn Hải, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Trần Ly Ly, nghệ sĩ Nguyệt Hằng… cùng nhiều tên tuổi trong giới văn nghệ sĩ như nhà văn Phạm Ngọc Tiến, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, nhà thiết kế NSƯT Đức Hùng, NTK Hà Duy, GS. Cù Trọng Xoay (Đinh Tiến Dũng)…

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Buổi công chiếu phim “Cậu Vàng” còn thu hút dàn sao trẻ hàng đầu như Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Châu Bùi, các diễn viên đình đám của VTV như Hồng Diễm, Bình An, Lương Thanh, Trần Vân, Minh Cúc (Về nhà đi con)…

Buổi ra mắt phim còn có sự xuất hiện của bà Trần Thị Hồng, con gái của cố nhà văn Nam Cao. Bà Hồng đại diện cho gia đình nhà văn, ủng hộ tâm huyết của đạo diễn và ê kíp “Cậu Vàng”.

Bên cạnh dàn nghệ sĩ từ gạo cội tới diễn viên trẻ, “nghệ sĩ” được quan tâm nhất trong dàn cast “Cậu Vàng” chính là chú chó đóng vai chính. “Cậu Vàng” nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả ê kíp sản xuất lẫn khách mời tới lễ công chiếu. Chú chó thông minh thu hút rừng máy quay, chụp hình khi được mời xuất hiện trên thảm đỏ và chụp hình cùng các nghệ sĩ, diễn viên. Cậu gây bất ngờ vì không hề lạ lẫm với công chúng.

Trước khi những khán giả đầu tiên vào rạp xem “Cậu Vàng”, chú chó đảm nhận nhân vật chính đã khiến các nghệ sĩ, công chúng trầm trò với màn trình diễn như đứng bằng hai chân, quay mấy vòng điệu nghệ. Đặc biệt là màn thoát thân ngoạn mục dù bị trói cả tứ chi.

Xem thêm tin mới về  “Họa mi” Khánh Linh phiêu trong tình yêu với “Khánh Linh's Journey"

Mở đầu cho buổi giao lưu, ca sĩ Tùng Dương hâm nóng bầu không khí với màn thể hiện giàu cảm xúc ca khúc nhạc phim có tựa đề “Chuyện làng tôi”. “Tùng Dương từng nhận lời hát nhiều ca khúc phim. Khi đọc kịch bản, thấy dàn diễn viên kỳ cựu của tham gia phim, Tùng Dương nhận lời ngay. Tôi rất hạnh phúc được góp giọng hát cho ca khúc chính của phim. Tôi nghĩ “Chuyện làng tôi là tác phẩm rất ý nghĩ, phù hợp với nội dung đề tài trong bộ phim Cậu Vàng”, ca sĩ Tùng Dương chia sẻ trước khi cất giọng.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy gửi lời cảm ơn tới các bậc cha chú, cây đa cây đề và công chúng quan tâm tới bộ phim. Anh nhắc lại, “Cậu Vàng” là tâm nguyện của cố NSND Bùi Cường tri ân nhà văn Nam Cao, tri ân cố NSND Phạm Văn Khoa-những người góp phần làm nên thành công của NSND Bùi Cường với vai Chí Phèo.

Anh cũng thẳng thắn chia sẻ, một số khán giả cho rằng “Cậu Vàng” không tôn trọng nguyên tác, không tôn trọng NSND Bùi Cường, thế nhưng anh khẳng định đây là bộ phim đầy tâm huyết của cả đoàn làm phim. “Bộ phim được làm chỉn chu nhất, với những người tâm huyết nhất nhằm tạo nên bộ phim dành tri ân nhà văn Nam Cao, tri ân cố NSND Bùi Cường”, đạo diễn Trần Vũ Thủy nói.

Nghệ sĩ Viết Liên (Lão Hạc) chia sẻ về trải nghiệm làm phim với nhân vật rất đặc biệt. “Khó khăn nhất với nghệ sĩ đầu tiên chính là phải làm quen với Cậu Vàng để trong quá trình làm phim không xảy ra sự cố. Điều quan trọng là sự tương tác với nhau để tạo ra cảm xúc. Cậu Vàng đã làm được. Khán giả xem phim sẽ cảm nhận rõ điều đó”, nghệ sĩ Viết Liên nói.

“Cậu Vàng” là bộ phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam lấy một chú chó làm diễn viên chính và là đường dây, điểm sáng xuyên suốt, mắt xích quan trọng tạo nên nhiều hình ảnh ẩn dụ mà đạo diễn Trần Vũ Thủy muốn truyền tải. Tác phẩm là sự tưởng nhớ, tri ân cố nhà văn Nam Cao và đây cũng chính là tâm nguyện lúc cuối đời của cố NSND Bùi Cường.

Không gian sự kiện được tái hiện lại cánh đồng hoa cải – hình ảnh làng quê thanh bình, đầy thơ mộng như trong first look của Cậu Vàng. Không những thế, điểm nhấn là Túp lều tranh đơn sơ, mộc mạc của Lão Hạc được bày trí tinh tế để khách tham dự sự kiện như được sống cùng, ghé thăm “Cậu Vàng”, làng Vũ Đại.

Các tác phẩm Đời Thừa, Sống Mòn, Chí Phèo, Lão Hạc…  của nhà văn Nam Cao khắc họa một bức tranh đầy u ám, khốn khổ, bần cùng, tủi nhục của người nông dân thấp cổ bé họng trong giai đoạn nửa thực dân, nửa phong kiến. “Cậu Vàng” của cố NSND Bùi Cường và dưới con mắt của đạo diễn Trần Vũ Thủy đã có nhiều sáng tạo, làn gió mới hơn khi nhân hóa chú chó Vàng làm nhân vật chính để đẩy mạnh những cao trào cần phải có trong điện ảnh để hấp dẫn, thu hút khán giả, cũng như khung cảnh thơ mộng chinh phục thị giác, âm nhạc qua chất giọng ma quái của Tùng Dương khiến tai nghe khó tính cũng phải hài lòng. Cố nhiên, tinh thần mà nhà văn Nam Cao đã gửi gắm trong các tác phẩm văn học luôn được đạo diễn Trần Vũ Thủy đề cao và giá trị nhân văn, tính thiện lương có trong từng nhân vật, nhất là Lão Hạc và sự cảm hóa của “tay sai cường hào ác bá” Binh Tư.

Sau lễ công chiếu tại Hà Nội, ngày 7-1-2021 đoàn làm phim “Cậu Vàng” sẽ có thêm buổi ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh.

Bộ phim có sự tham gia với dàn diễn viên nổi bật của hai miền Bắc – Nam: NS Viết Liên (vai Lão Hạc), NSƯT Hữu Châu (vai Bá Kiến), NSƯT Chiều Xuân (vợ cả Bá Kiến), Khánh Huyền (vợ hai Bá Kiến), Băng Di (vợ ba Bá Kiến), Will (Lý Cường, con trai Bá Kiến), Trần Lê Nam (giáo Thứ), Trần Doãn Hoàng (Cò, con trai Lão Hạc), Bích Ngọc (Cải, người yêu Cò), Thanh Hoa (vợ giáo Thứ), Phương Nam (Binh Tư), …  Phim được khởi quay vào tháng 09/2019. “Cậu Vàng” chính thức công chiếu trên toàn quốc vào ngày 08/01/2021.

Đôi nét về cố nhà văn Nam Cao:

Nhà văn Nam Cao (29/10/1915 – 5/11/1951) tên thật là Trần Hữu Tri. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang nay thuộc Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam. Học xong thành chung, Nam Cao bôn ba nhiều nơi nhưng bệnh tật đã đẩy ông về quê. Từ đó, Nam Cao sống chật vật bằng nghề dạy học và viết văn. Sau Cách mạng, với tư cách phóng viên – Nam Cao có mặt trong đoàn quân Nam tiến, rồi lên chiến khu Việt Bắc làm công tác văn nghệ. Cuối tháng 11/1951, trên đường đi công tác vào vùng địch tạm chiếm, Nam Cao anh dũng hy sinh tại làng Vũ Đại, huyện Gia Viễn, Ninh Bình khi tài năng đang tỏa sáng.

Ông là cây bút xuất sắc của dòng văn học hiện thực (1940-1945), là người đi tiên phong trong việc xây dựng nền văn học mới. Nam Cao được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt 1, 1996)

Đôi nét về cố NSND Bùi Cường:

Bùi Cường (1945-2018) sinh ra tại Hà Nội. Trước khi đến với điện ảnh, ông đã tốt nghiệp Trung cấp Kỹ thuật Điện và từng làm việc tại Xí nghiệp điện Tam Quang (Sở Công nghiệp Hà Nội). Trong thời gian ở đây, ông đã tham gia đội kịch công nhân thành phố và đã từng đoạt Huy chương Vàng với vở diễn Anh Tư.

Năm 25 tuổi ông trúng tuyển lớp diễn viên khóa II của trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh chung khóa với: NSND Đào Bá Sơn, NSND Minh Châu, NSƯT Quốc Trọng, NSƯT Thanh Quý…

Tham gia không ít phim nhưng vai diễn “Chí Phèo” đã giúp Bùi Cường thật sự tạo một dấu ấn lớn trong tâm trí khán giả. “Chí Phèo” Bùi Cường cũng đã trở thành hình mẫu cho các thế hệ diễn viên trẻ.

Sau này, NSND Bùi Cường trở thành đạo diễn của gần 80 bộ phim truyền hình, trong đó bộ phim “Ông tướng tình báo và hai bà vợ” dài 29 tập được trao Huy chương vàng tại Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc. Và cũng đã giúp ông có một vị trí vững chắc trong lòng người hâm mộ với vai trò đạo diễn.

Xem thêm tin mới về  VTV2 - Kênh truyền hình bổ ích về chất lượng cuộc sống

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/