Động vật cần gì để sống? Các yếu tố ảnh hưởng quan trọng

Động vật cần gì để sống là một câu hỏi khá hay khi trên hành tinh này mọi thứ đều cần sự sống. Tất cả loài sinh vật trong tự nhiên đều hỗ trợ lẫn nhau để tạo thành một môi trường sống. Đó cũng là quy luật không thể phá vỡ được trên Trái Đất. Và đây cũng là một vấn đề mà chúng ta cần biết để giữ gìn và duy trì quy luật tự nhiên này. Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết được Giadinhvatreem cung cấp ngay sau đây.

Giới thiệu sơ lược về 5 giới động vật

Động vật là một loại thuộc 1 trong 5 giới trong tự nhiên. Là một loài sinh vật đa bào có cơ thể phát triển lớn dần theo thời gian và đạt mức độ hoàn thiện khi trưởng thành. Đa phần động vật có khả năng di chuyển một cách tự nhiên và độc lập. Để trả lời được câu hỏi động vật cần gì để sống  thì chúng ta cần tìm hiểu các giới cơ bản trong tự nhiên. Động vật được chia thành các nhóm như sau:

Động vật có xương sống

Động vật có xương sống có đặc điểm nhận dạng dễ dàng nhất là có đường dây xương sống và bộ khung xương bên trong nhằm bảo vệ các cơ quan nội tạng của cơ thể. 

Động vật cần gì để sống đối với giới xương sống?
Động vật cần gì để sống đối với giới xương sống?

Các đại diện tiêu biểu mà chúng ta thường thấy như: Chó, mèo, cá, gà, vịt, ếch, thằn lằn,…

Xem thêm tin mới về  Tổng hợp các loại chuối tại Việt Nam & các món ngon từ chuối

Hệ động vật thân mềm

Động vật thân mềm có đặc điểm nhận dạng là cơ thể mềm và một số loài phải sử dụng vỏ đá vôi để bảo vệ và che chở cho cơ thể tránh sự tấn công từ kẻ thù. Các đại diện động vật thân mềm tiêu biểu là: Ốc sên, bạch tuộc, sò, mực,…

Hệ động vật chân khớp

Động vật chân khớp có đặc điểm nhận dạng là các chi thường được chia thành các đốt có khớp nối liền với nhau để dễ dàng di chuyển. Những đại diện thường được biết đến của động vật chân khớp là: Tôm, cua, bò cạp và các loài côn trùng.

Các loài vật trong giới giun đốt

Giun đốt là động vật có cấu tạo cơ thể dạng khoang, đối xứng 2 bên và không xương sống. Một số đại diện tiêu biểu như: Giun đất, đỉa,…

Hệ động vật theo giới bọt biển và sứa

Môi trường sinh sống của 2 nhóm động vật này tập trung chủ yếu là dưới biển và đáy đại dương. Chúng có cấu tạo cơ thể vô cùng đơn giản và được phát hiện từ rất lâu đời. Thức ăn chủ yếu là các sinh vật phù du có kích thướng nhỏ hơn chúng.

Những yếu tố trả lời câu hỏi động vật cần gì để sống 

Sau khi tìm hiểu sơ lược về động vật rồi thì mọi người sẽ có câu hỏi là Động vật cần gì để sống? Đây cũng là điều hiển nhiên vì những loài động vật trong tự nhiên này vô cùng đa dạng mà con người chưa nghiên cứu hết được. Thế nhưng, những yếu tố cơ bản tạo nên sự sống cho động vật đã được công bố. 

Trả lời câu hỏi động vật cần gì để sống?
Trả lời câu hỏi động vật cần gì để sống?

Bây giờ, cùng xem câu trả lời cho thắc mắc ở đầu bài cho các bạn: 

Không khí là điều kiện đầu tiên cho sự sống của động vật

Không có bất kỳ loài động vật nào có thể tồn tại mà không có không khí. Đây được xem là yếu tố tiên quyết cấu thành nên môi trường sống cho động vật. 

Xem thêm tin mới về  Ngày hoàng đạo là gì? Xem ngày hoàng đạo nào tốt nhất?

Mỗi loài động vật sẽ có cách hấp thụ khác nhau và lượng không khí cần cho hoạt động sống cũng khác nhau. Nhưng đa phần là động vật cần không khí để thực hiện quá trình hô hấp. Hoạt động này giúp duy trì sự sống cho cơ thể và đảm bảo cho các hoạt động của động vật được diễn ra bình thường.

Nước – yếu tố duy trì sự sống cho động vật

Nếu hỏi động vật cần gì để sống thì câu trả lời mà mọi người thường nghĩ ngay đó là nước. Vì nước giúp cơ thể động vật trao đổi chất và duy trì tuần hoàn cho cơ thể để tạo ra hoạt động của sự sống. 

Hầu hết cơ thể động vật đều chứa lượng nước nhất định và cần cung cấp một lượng nước đầy đủ để duy trì sự sống. Nước được xem là thành phần quan trọng giúp động vật tiếp tục được sống trên Trái Đất.

Thức ăn – yếu tố phát triển sự sống cho động vật

Ngoài nước và không khí ra thì động vật cần gì để sống? Điều không thể thiếu tiếp theo chính là thức ăn. Nguồn thức ăn cung cấp cho động vật sẽ làm nhiệm vụ tạo ra năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể động vật. 

Động vật cần gì để sống trong thế giới tự nhiên?
Động vật cần gì để sống trong thế giới tự nhiên?

Ngoài ra, thức ăn là nhu cầu thiết yếu nên hầu hết các hoạt động tìm thức ăn đều diễn ra hằng ngày. Từ đó tạo nên sự cạnh tranh và phân chia lãnh thổ của mỗi loài trong môi trường tự nhiên để góp phần đa dạng sinh học như hiện nay chúng ta thấy.

Ánh sáng và nhiệt độ cần cho sự sống của động vật

Một yếu tố cuối cùng cho vấn đề động vật cần gì để sống đó chính là ánh sáng và nhiệt độ. Ánh sáng và nhiệt độ như một yếu tố giúp phân chia các loài động vật thành các nhóm khác nhau nhờ vào độ tiếp xúc với các loài động vật.

Ánh sáng và nhiệt độ cần cho sự sống của động vật
Ánh sáng và nhiệt độ cần cho sự sống của động vật

Đối với một số động vật sẽ cần lượng ánh sáng cung cấp cho cơ thể nhiều sẽ sinh sống ở những khu vực đón nắng và ngược lại. Nhiệt độ cơ thể của mỗi loài động vật là khác nhau. Vì vậy, việc thích nghi với môi trường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ.

Lời kết

Hy vọng câu trả lời Động vật cần gì để sống của Sống khỏe ở trên sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho mọi người. Những ai yêu thích nghiên cứu về động vật sẽ có được lời giải đáp hài lòng.