Tổng hợp các loại chuối tại Việt Nam & các món ngon từ chuối

Chuối ắt hẳn là loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam. Tuy quen thuộc nhưng các loại chuối ở nước ta lại vô cùng phong phú, bạn đã biết qua chưa? Nếu chưa thì nội dung bài viết dưới đây Giadinvatreem.vn sẽ giúp bạn phân biệt các loại chuối tại Việt Nam nhé!

Phân biệt các loại chuối phổ biến

Dưới đây là top các loại chuối phổ biến được nhiều người ưa chuộng, tham khảo nhé:

Chuối tây

Chuối tây
Chuối tây

Chuối tây là loại chuối lùn, giống này khá dễ phân biệt bởi quả có phần giữa to và hai đầu thon nhỏ, cuống dài – vỏ có ba gờ. Đa phần chuối khi chín sẽ có vỏ dày, màu vàng nhạt và ruột quả màu trắng. Thịt quả chuối loại này có độ dẻo cao, chắc thịt, ngọt thanh và có xen lẫn chút vị chua nhẹ cực kỳ cuốn.

Chuối cau

Chuối cau
Chuối cau

Sở dĩ mà loại này gọi là chuối cau là bởi giống quả nhỏ, hướng tròn và mập như hình quả cau. Nhiều người thường dễ nhầm lẫn giữa chuối cau và chuối ngự khi chín. Tuy vậy khi quan sát kỹ hơn ta sẽ thấy chuối cau có mật độ quả nhiều hơn. Lớp vỏ quả mịn nhẵn, quả tròn và thường sẽ không có râu ở phần đầu quả. Vỏ chuối sẽ chuyển dần từ xanh sang vàng khi chín, quả có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Chuối ngự

Chuối ngự
Chuối ngự

Như chuối cau, chuối ngự cũng là loại quả quen thuộc với người Việt. Quả có hình dạng như chuối cau nhưng khi chín chuối ngự vẫn còn râu, mật độ quả thưa hơn. Đây là điểm để phân biệt giữa hai loại chuối này.

Khi chín, quả chuối căng tròn, đẫy đà, nhìn vào là muốn ăn ngay, trong các loại chuối thì giống chuối này có dáng quả ngắn. Bên ngoài vỏ mỏng tanh, sơ vàng óng còn hương thơm dịu. Khi ăn sẽ đọng lại nơi cuống họng một cảm giác chín mềm, ngọt đậm đà, hương thơm lưu sâu mãi.

Xem thêm tin mới về  Sinh năm 2007 mệnh gì? Tử vi tuổi Đinh Hợi 2007

Chuối tiêu

Chuối tiêu
Chuối tiêu

Giống chuối này ắt hẳn sẽ không còn xa lạ gì đối với các tín đồ mê chuối. Chuối tiêu thường có 2 loại đó là chuối tiêu lùn và chuối tiêu cao. Loại này thường có quả dài, cong như lưỡi liềm khi chín vỏ có màu xanh đậm và chín vỏ sẽ chuyền dần sang màu vàng cực kỳ bắt mắt.

Bên cạnh đó, quả sẽ ngọt hơn khi bên ngoài vỏ xuất hiện những đốm đen, thịt quả màu vàng. Khi ăn quả có vị ngọt đậm, mọng nước, mềm và rất thơm. Loại quả này có tính ứng dụng cao vì ăn chín hay sống đều được. Khi chuối còn xanh sẽ có vị chát đặc trưng, thường sẽ ăn kèm với các loại rau sống, ca khó chuối,…vv 

Chuối sứ

Chuối sứ
Chuối sứ

Nằm trong top các loại chuối được yêu thích nhất trong họ nhà chuối. Chuối sức có 2 loại đó là sứ trắng và sứ xanh. Chuối sứ thường to, đầu thon nhỉ, to ở phần giữa, trên vỏ có ba gờ và đặc biệt là cuống quả dài. Khi chín sẽ có mùi thơm, vị ngọt nhẹ vừa phải và hơi chát. 

Chuối hột/ chuối chát

Chuối hột/ chuối chát
Chuối hột/ chuối chát

Hai tên gọi của giống chuối này đã nêu lên đặc trưng của nó, khi chuối có nhiều hột (hạt) và ruột trắng, vị chát nhiều hơn ngọt. Quả thường được ăn sống, trộn gỏi hay ngâm rượu làm thuốc.

Chuối bơm

Chuối bơm
Chuối bơm

Như chuối sứ, chuối bơm là giống cây họ nhà này được trồng nhiều ở Đông Nam Bộ. Là chuối cho năng suất cao với tốc độ phát triển nhanh, chỉ trong vòng khoảng 4 tháng là cho ra một buồng. Quả loại này thường được dùng để ăn sống, làm chuối sấy. Bên cạnh đó nó còn được dùng làm thức ăn cho gia súc bởi có giá thành rẻ.

Chuối ngốp

Chuối ngốp
Chuối ngốp

Trong các loại chuối, đây là giống cây cho quả không ngọt gắt. Phần thịt quả nhão và có phần hơi chua nên ăn lâu ngán. Giống chuối này có quả tương đối lớn, vỏ dày, khi chính có màu nâu đen và thường có hai loại là chuối ngốp cao và chuối ngốp thấp.

Chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng
Chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng được mệnh danh là giống quả đem lại giá trị kinh tế cao và dễ trồng, chăm sốc. Là một trong số các loại chuối được chọn để xuất khẩu tại Việt Nam. Điểm đặc trưng của chuối tiêu hồng là hương vị thơm ngon, ngọt dịu, màu vàng bắt mắt và ngay cả khi chín cũng không hề bị nát.

Xem thêm tin mới về  2+ cách huýt sáo điêu luyện nhờ các bộ phận trên cơ thể

Chuối táo quạ

Chuối táo quạ
Chuối táo quạ

Đây là một giống chuối đặc biệt bởi hình dáng rất to, có quả lớn bằng cổ tay người trưởng thành. Chuối táo quạ khi ăn khá đặc biệt, bạn phải luộc chín mới có thể cảm nhận được vị béo ngậy, bùi và sự dẻo ngon mà chuối đem lại. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giống chuối này đem lại.

Món ngon phổ biến được làm từ các loại chuối

Chuối ở Việt Nam có giá thành rẻ nhưng lại có nhiều tác dụng, mỗi loại sẽ đem lại hương vị riêng. Tuy vậy, loại quả này lại không để được lâu, thông thường sẽ bị sẫm mày, mềm và dễ hư sau vài ngày. Do đó các món ngon từ loại quả này ra đời để tránh sự lãng phí. Cùng chúng tôi điểm nhanh qua vài món ngon từ các loại chuối dưới đây nhé!

Kem chuối

Kem chuối
Kem chuối

Là món ăn vặt yêu thích của nhiều gia đình Việt, bạn hoàn toàn có thể làm món ngon này tại nhà. Bằng cách tận dụng những quả chuối chín vừa đảm bảo vệ sinh. Kem chuối không những thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Là món ăn giải nhiệt mùa hè cực hữu hiệu mà bạn không nên bỏ qua!

Bánh chuối nướng

Bánh chuối nướng từ các loại chuối
Bánh chuối nướng từ các loại chuối

Nếu bạn là tín đồ của các món ngọt, món bánh miền Tây thì không thể không biết đến món bánh chuối nướng thơm ngon – xốp mềm. Với dụng cụ và nguyên liệu hcuaanr bị đơn giản, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng “triển” món ăn vặt này tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian.

Bánh chuối chiên

Bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên

Ắt hẳn đây không còn là món ăn xa lạ với người Việt, bởi bạn rất dễ dàng tìm kiếm món ngon này bất cứ đâu. Từ chợ truyền thống, lề đường hay thậm chí là các gian hàng hội chợ ẩm thực. Với lớp vỏ bánh giòn tan, miếng chuối thơm ngọt cùng vị bùi béo của hạt vừng thì quả thực đây là món ngon khó cưỡng phải không nào.

Và với sự phong phú của các loại chuối có ở Việt Nam, ngoài việc ăn trực tiếp thì bạn còn có thể tận dụng biến tấu với ti tỉ món ngon khác. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về mọi lĩnh vực nhé!