Tìm hiểu về loài cây xà nu, đặc điểm và ý nghĩa của cây

Cây xà nu không chỉ mang giá trị về vật chất mà còn mang giá trị về tinh thần. Đây là loài cây gắn bó với người dân lao động từ xa xưa. Nếu bạn chưa biết về loài cây này và ý nghĩa của nó như thế nào. Thì hôm nay cùng khám phá loài cây này trong chuyên mục Sức khỏe nhé.

Cây xà nu là loài cây gì?

Cây xà nu là một giống cây rừng thường mọc ở các cánh rừng trên Tây Nguyên,nơi có điều kiện thích hợp để phát triển. Mọi người vẫn hay biết đến với cái tên cây thông 2 hoặc 3 lá. Cây mọc trong tự nhiên, có sự chịu đựng tốt và bất khuất trước những điều kiện tự nhiên. 

Cây thông này còn được biết đến là hình ảnh đặc trưng khi đến vùng Tây nguyên như Đà Lạt, Đắk Lắk, Gia Lai,… Vì cây hầu như chỉ sống ở những vùng cao và khí hậu hơi lạnh ẩm. Đây cũng là hình ảnh đẹp để mọi người khi đến du lịch có thể chụp hình check in. 

Và hình ảnh của loài cây đã từng xuất hiện trong tác phẩm văn chương “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành. Mượn hình ảnh để nói lên sự kiên cường, bất khuất của người dân Việt Nam.

Cây xà nu là loài cây gì?
Cây xà nu là loài cây gì?

Đặc điểm và điều kiện sinh sống của cây xà nu

Mỗi loài cây sẽ có những đặc điểm cũng như điều kiện sinh sống khác nhau. Và cây xà nu cũng vậy, tìm hiểu để có thể phân biệt loài cây này nhé.

Điểm nổi bật phân biệt cây xà nu với loài cây khác

  • Thân gỗ, cây có dáng tròn và thẳng đứng hướng lên trời. Vỏ cây có màu nâu xám và hơi sần sùi. Một cây thông trưởng thành sẽ có độ cao từ 30 – 40m.
  • Cây xà nu khác với những loại cây rừng khác đó là lá kim, có màu xanh lá ngọc và lá rất cứng.  Vì chịu khí hậu lạnh nên lá chuyển sang dạng lá kim cứng để thích nghi. Mỗi lá kim sẽ có độ dài tầm 30cm, thường đính 3 lá kim trong 1 đầu cành. Các đầu cành đính lại tạo thành một nhánh lá lớn.
  • Cây có tán hình nón, các nhánh sẽ gộp lại tạo thành nhánh lớn với độ chắc chắn rất cao. Tán cây không quá rậm mà cách thưa để giảm sự cản gió. Vậy nên cây rất kiên cường sống trong mọi điều kiện thời tiết.
  • Loài cây được được chia làm 2 loại đó là thông 2 lá và thông 3 lá. Tùy và đặc điểm mà thông 2 lá dùng để lấy nhựa, còn thông 3 lá dùng để lấy gỗ.
  •  Cây thông có hạt, hạt mọc ra từ cách vảy noãn lá. Mỗi vảy sẽ cho ra 2 hạt thông, hạt có dạng hình nón vỏ cứng.
Xem thêm tin mới về  "Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư" và "Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa"
Điểm khác biệt của cây so với những cây khác
Điểm khác biệt của cây so với những cây khác

Môi trường sinh sống của cây

Cây xà nu sống ở ở địa hình có độ cao trên 900m, với địa hình này khí hậu sẽ lạnh ẩm. Thường cây thông sẽ có diện tích phân bố lớn tại các rừng lớn như Hà Giang, Sơn La, các tỉnh Tây Nguyên. Dễ dàng tìm thấy loài cây ở trên Đà Lạt và vùng phụ cận.

Đây là loài cây ưa lạnh và sống ở địa hình cao, sẽ không thể thấy cây thông xuất hiện ở các đồng bằng hay nơi có thời tiết hanh nóng. Vì trong môi trường lạnh ẩm nên cây không cần tưới nước quá nhiều vì có thể dẫn đến hiện tượng ứng nước.

Ý nghĩa của loài cây xà nu 

Cây xà nu từ lâu đã trở thành hình ảnh đại diện cho con người Việt Nam. Từng đã có tác phẩm viết về rừng xà nu. Cánh rừng bảo vệ người dân nghèo khổ thoát khỏi sự tấn công tàn ác của giặc. Cây mọc độc lập cao sừng sững giữa trời thể hiện sự kiên cường không bất khuất. 

Hình ảnh “cây mẹ ngã, cây con mọc lên” được ví như hình ảnh của con người Việt Nam trong thời kháng chiến. Dù có khó khăn thì bất cứ thế hệ già trẻ đều đứng lên chống giặc. Một loài cây mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc và cùng lịch sử Việt Nam chiến đấu chống giặc. Khi nhìn thấy những cánh rừng xà nu ta lại nhớ đến cuộc chiến chống giặc trong rừng xà nu. Giá trị lịch sử mà không bao giờ có thể quên.

Loài cây mang ý nghĩa sâu sắc với lịch sử dân tộc
Loài cây mang ý nghĩa sâu sắc với lịch sử dân tộc

Cây xà nu được ứng dụng như thế nào vào cuộc sống

  • Trước khi khi còn trong thời chiến, cây thông được người dân dùng thân làm bảng, dung cụ, vũ khí. 
  • Vỏ sẽ được sử dụng để chế ra vỏ thùng đạn, nhựa dùng làm nguyên liệu thắp đèn cháy rất lâu.
  • Chiết xuất tinh dầu xà nu dùng để làm bóng bề mặt chiếc nón lá, tinh dầu còn giúp xua đuổi con trùng.
  • Tính chất gỗ xà nu nhẹ nên được sử dụng làm ra những đồ mỹ nghệ, đồ gia dụng sử dụng trong nhà như kệ tủ, giá để, bàn,…
  • Nhựa thông được sử dụng rộng rãi nhất như keo dán, vật dụng cách điện, công cụ in, chất bọt cho xà phòng,…
Xem thêm tin mới về  Thả thính theo tên - Tổng hợp những câu nói chất lượng nhất

Lời kết 

Trên đây là những thông tin về cây xà nu, loài cây gắn bó sâu sắc với con người Việt. Nếu bạn chưa từng biết về loại cây này thì nội dung bên trên đã chia sẻ đầy đủ. Hy vọng bài viết tại Giadinhvatreem sẽ bổ ích, mang lại những kiến thức mới cho người đọc.