“Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư” và “Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa”

“Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư” và “Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa” là 2 cuốn sách của Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đái Duy Ban. Đây là những cuốn sách giúp bao quát nhiều thông tin bổ ích về các tác nhân gây nên bệnh ung thư, suy dinh dưỡng, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường … cũng như vai trò của dinh dưỡng, thực phẩm trong phòng và điều trị bệnh.

Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đái Duy Ban được biết đến là một nhà nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực sinh học, đông y, hoạt chất dược liệu và là một chuyên gia nghiên cứu sâu về ung thư. Ông nguyên là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hóa sinh Ứng dụng thuộc viện Khoa học Việt Nam và Chủ tịch Hội Hóa sinh Y học Việt Nam. Trong quá trình hoạt động nghiên cứu của mình, ông đã nghiên cứu ra hơn 17 chế phẩm thuốc phục vụ cho sức khỏe người dân, cho ra mắt hơn 105 cuốn sách về y học và 305 ng trình được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên toàn thế giới.


Cuốn sách Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư, ông mang đến cho chúng ta những thông tin bổ ích về các tác nhân gây ung thư hàng đầu, cũng như vai trò của dinh dưỡng và thực phẩm trong phòng và chống bệnh ung thư. Đặc biệt, cuốn sách còn có những thông tin chi tiết về cách lựa chọn thực phẩm đối với mười loại ung thư phổ biến tại Việt Nam.

"Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư" và "Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa"
“Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư” và “Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa”

Theo tác giả thì để phòng chống ung thư, cần tránh xa các tác nhân gây bệnh, tầm soát tốt ung thư và điều trị đúng cách. Trong đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của người mắc ung thư và việc cần thiết nhất là giải tỏa stress cho bệnh nhân. Về dinh dưỡng, lời khuyên để phòng tránh ung thư là nên ăn thuận theo tự nhiên, như ăn các thực phẩm chính vụ, tăng cường sử dụng chất xơ, duy trì cân nặng nên có, tránh thừa cân béo phì, không hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm ng nghiệp, thực phẩm chế biến sẵn,…

Xuyên suốt cuốn sách là những kiến thức được trình bày kỹ càng, chi tiết, đi đến ngọn nguồn của vấn đề. Điều này khiến cuốn sách mang giá trị với nhiều đối tượng: Giới chuyên môn nghiên cứu có thể tham khảo, đại chúng có thể mở rộng kiến thức.

Nếu cuốn Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư là kiến thức về các loại bệnh ung thư thì cuốn Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa không chỉ nói về 1 loại căn bệnh mà đó là một bản tổng hợp kiến thức về các căn bệnh phổ biến như béo phì, đái tháo đường, loãng xương, gout, tim mạch, huyết áp…  

Mỗi căn bệnh đều được tác giả trình bày rất kỹ càng, từ tình hình hiện tại của bệnh, đến các dấu hiệu, triệu chứng và các biện pháp điều trị. Đặc biệt, biết rằng thay đổi chế độ dinh dưỡng là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để điều trị các bệnh chuyển hóa; tác giả còn trình bày các chế độ ăn, thực đơn phù hợp với từng căn bệnh.

Xem thêm tin mới về  44 ngày Việt Nam không ca mắc mới COVID-19

Cuốn sách mang tính phổ biến y khoa và tra cứu lâm sàng, kết hợp với các lời khuyên dễ thực hiện, nên rất có ích với vai trò tài liệu tham khảo cho cộng đồng trong khám chữa bệnh, giúp mọi người hiểu rõ hơn và tuân thủ tốt hơn hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Thêm vào đó, cuốn sách cũng giúp ích cho các bác sĩ trong quá trình hành nghề và sinh viên y dược khi học tập.


Trong suốt sự nghiệp của mình, tác giả đã cho ra đời hơn 100 cuốn sách y học, trong đó phải kể đến bộ sách đồ sộ Cẩm nang chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng y học hiện đại và y học cổ truyền, các cuốn sách Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư, Phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa….

Ông cũng là người  hướng dẫn và đào tạo rất nhiều Giáo sư Tiến sĩ đầu ngành cho Việt Nam. Và đáng kể nhất trong sự nghiệp nghiên cứu của ông là việc cho ra đời chế phẩm Cadef. Đó là thành quả của gần 20 năm thử nghiệm trên hàng nghìn con chuột. Từ đó, ông đã chuyển hướng nghiên cứu phòng và chữa bệnh ung thư và các bệnh khác bằng các thảo dược trong nước.

Mặc dù là một nhà khoa học tự nhiên nhưng ông cũng có tâm hồn lãng mạn. Ông đã sáng tác được hàng nghìn bài thơ trong đó 3 tập thơ “Hoa ban”, “Thời gian và ký ức”, “Ý ngọc lời vàng” đã được xuất bản. Đồng thời rất nhiều bài thơ của ông đã được các nhạc sĩ phổ nhạc và được giới thiệu trong các tác phẩm mới trên Đài VTV. Mới đây ông còn giành được 2 huy chương vàng về hai kịch bản “Hà Nội những năm tháng không quên” và “Nhớ về Thăng Long xưa”.

Hồng Nguyễn/GĐ&TE;