Cây dương liễu – Vẻ đẹp khó tả của loài cây thân gỗ

Một trong những thực vật không thể thiếu khi bàn về nghệ thuật cây cảnh và trang trí thiên nhiên chính là cây dương liễu. Sự đặc biệt của nó gắn liền với rất nhiều yếu tố tâm linh và phong thủy, đặc biệt là với người Đông Nam Á. Hãy cùng Giadinhvatreem tìm hiểu mọi thông tin thú vị về loài dương liễu quen thuộc trong bài viết này nhé.

Loài cây dương liễu với vẻ đẹp huyền bí và gai góc
Loài cây dương liễu với vẻ đẹp huyền bí và gai góc

Nguồn gốc và cái tên của cây dương liễu

Dương liễu hay còn gọi là cây Phi Lao, là một loài thực vật có hoa thuộc thân gỗ. Với chiều cao trung bình từ 6-35m, dương liễu được tìm thấy lần đầu tại các khu vực thuộc Đông Nam Á như Myanmar, Việt Nam và xung quanh khu vực Malesia.

Ngoài ra nó còn xuất hiện ở các khu vực châu Úc bao gồm Polynesia thuộc Pháp, New Caledonia, Vanuatu và phía Nam nước Úc.

Cái tên dương liễu là phiên âm tiếng Việt của loài thực vật này. Thay thế cho tên khoa học gốc là Casuarina equisetifolia. Đây là một trong số những loài thực vật có khả năng cố định đạm trong khí quyển Trái Đất.

Đặc điểm nhận dạng loài cây dương liễu

Để có thể nhận dạng và bắt gặp cây dương liễu trong tự nhiên, bạn phải nắm được hình dáng và cấu tạo phát triển của loài thực vật này.

Đa số dương liễu đều mọc thẳng đứng, hoặc có thể mọc theo từng hướng phát triển của cành cây ở nhiều khu vực địa lý khác nhau. Dương liễu thường dùng để làm cảnh thì có độ cao từ 2-3m. Trong khi dương liễu ngoài tự nhiên thì cao vượt trội từ 6-35m

Lá cây có sự khác biệt rõ rệt so với lá cây thân gỗ bình thường với phần cấu tạo mảnh và dài được bao quanh từng đốt của cành. Phần cành cây có kết cầu mềm và rũ xuống. Nhìn từ xa một rừng cây là dương liễu trông giống như một nhúm lông khổng lồ do sự kết hợp của vô số những chiếc lá mảnh và dài.

Xem thêm tin mới về  Rau câu dừa - Món ăn giải nhiệt mang hương vị mùa hạ

Quả của cây có hình bầu dục với một cấu trúc gỗ, bề ngoài giống như noãn của loại hạt trần.

Cây Dương liễu có thể mọc thẳng hoặc phân cành ra mọi phía
Cây Dương liễu có thể mọc thẳng hoặc phân cành ra mọi phía

Ý nghĩa của loài cây dương liễu

Vậy thì tại sao loài thực vật này lại tạo ra sự hứng thú cho con người và muốn sở hữu để trang trí và làm cảnh? Lý do là bởi dương liễu mang một ý nghĩa to lớn liên quan đến sự may mắn về tiền bạc và sức khỏe.

Dương liễu với cấu tạo phức tạp đã giúp nó vượt qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Từ đó sở hữu một hệ thống vững chãi giúp cây chịu được những trận mưa bão trong khu vực sinh sống của mình. Vì thế con người lựa chọn dương liễu như một biểu tượng của sự kiên cường, mạnh mẽ khi nỗ lực vượt qua mọi nghịch cảnh để cố gắng tồn tại.

Ngoài ra, theo văn hóa phong thủy, hình ảnh dương liễu giúp mang đến nhiều tài lộc, sự may mắn đến những nơi mà nó được phát triển và sinh sống. Dương liễu còn mang khả năng trừ tà và xóa bỏ những điềm xấu, đem lại sự bình an và hạnh phúc. Vậy nên mọi người thường trồng và trang trí cây dương xỉ trong nhà để cầu mong tài lộc và bình an cho gia đình và thế hệ sau này.

Dương liễu mang đến bình an và sự may mắn tài lộc
Dương liễu mang đến bình an và sự may mắn tài lộc

Ứng dụng thực tế của cây dương liễu

Ngoài những ý nghĩa do con người xây dựng nên từ niềm tin và phong thủy, cây dương liễu còn có những đặc điểm mang tính ứng dụng ngoài đời thực. Phổ biến nhất là tác dụng đối với sức khỏe và các ứng dụng phụ khác.

Nguồn cung trong y học

Dương liễu có những thành phần và các chất nhất định được sử dụng để bào chế thành nhiều vị thuốc phổ biến giúp giảm đau, thải độc và tiêu viêm.

Tiêu biểu như phần rễ cây được sử dụng làm nguyên liệu bào chế thuốc chữa tiêu chảy và kiết lị. Phần lá cây lại được dùng để điều trị các bệnh liên quan đến da. Trong khi đó vỏ cây chứa hợp chất tanin, thành phần chính trong điều trị thuốc cầm máu. Cuối cùng là quả của cây có thể sử dụng để chữa chứng chàm ngứa bìu tinh hoàn.

Xem thêm tin mới về  50% đàn ông sẽ vô sinh do tiếp xúc hóa chất độc hại

Các công dụng đặc biệt khác

Dương liễu là một loài cây có ích trong y học để chế tạo ra các bài thuốc quan trọng đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên cũng có rất nhiều công dụng ngoài tự nhiên và sản xuất có thể áp dụng đối với loài cây thân gỗ này.

  • Phần vỏ cây ngoài hợp chất tanin còn có chứa dầu, khi đun lên sẽ cho ra một màu tự nhiên có thể nhuộm vải rất đẹp.
  • Những chiếc cốp pha trong phục vụ xây dựng đều được sản xuất từ phần gỗ cây. Gỗ này còn có thể dùng để sản xuất giấy thô, làm than củi…
  • Dương liễu còn được trồng thành hàng dài ở nhiều khu vực vùng rừng núi và ven biển với mục đích chống xói mòn và sạt lở đất.
  • Dương liễu chính là loài cây trang trí và làm cảnh tuyệt vời trong vườn nhà hoặc trưng bày trong phòng với các loại nhỏ có thể trồng trong chậu cây cảnh.
Các ứng dụng đặc biệt của dương liễu
Các ứng dụng đặc biệt của dương liễu

Kết luận

Cây dương liễu không chỉ là một loài thực vật có tính thẩm mỹ và sử dụng để làm cảnh tốt. Loài cây thân gỗ này còn mang đến những biểu tượng và ý nghĩa đặc biệt để bảo vệ niềm tin và tinh thần của con người. Cùng với những ứng dụng về y học và cuộc sống đặc biệt sẽ không thể được phát triển trọn vẹn nếu thiếu đi loài cây này. Tham khảo bài viết của chúng tôi tại mục Sống khỏe để tìm hiểu thêm về dương liễu.