Hoàn thành phản ứng hóa học c2h2 ra c4h4 

Phương trình phản ứng c2h2 ra c4h4 : 2c2h2 c4h4 

Cả 2 chất trên đều là hidrocacbon không no.Điều kiện của phản ứng c2h2 ra c4h4 gồm nhiệt độ, chất xúc tác và áp suất. c2h2 ra c4h4 là phản ứng trùng hợp (có nghĩa là có liên kết pi nên có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp tạo ra polime).

c2h2 ra c4h4 – axetilen, phản ứng, điều chế và ứng dụng 

c2h2 ra c4h4 là phương trình phản ứng của chất nào?
c2h2 ra c4h4 là phương trình phản ứng của chất nào?

Tìm hiểu chi tiết các thông tin chung quanh phản ứng hóa học này cùng Giadinvatreem.vn tại đây, cụ thêt:

Cấu tạo phân tử C2h2

Axetilen là một hiđrocacbon đồng thời cũng là ankin đơn giản nhất. c2h2 có công thức cấu tạo phân tử là H – C ≡ C – H. Viết gọn HC ≡ CH.

Tính chất hóa học c2h2

c2h2 ra c4h4– axetilen và tính chất hóa học: 

Tác dụng với Oxi : Khi đốt c2h2 cháy trong không khí tạo ra khí co2 và hơi nước. Phản ứng hóa học: 2c2h2 + 502 -> 4co2 + 2h2o 

Làm dung dịch brom mất màu: Trong c2h2 có hai liên kết kém bền do đó tương tự như etilen, c2h2 cũng làm mất màu dung dịch brom.

 Phương trình hóa học: HC ≡ CH + Br2 —> Br-CH=CH – Br 

HC ≡ CH + 2Br2 —> Br2CH-CHBr2 

Ngoài brom, trong những điều kiện thích hợp, c2h2 còn phản ứng cộng với nhiều chất khác như h2, cl2,….

Điều chế c2h2

Vậy c2h2 ra c4h4– axetilen được điều chế như thế nào? Có nhiều cách để điều chế trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp.

Dùng canxi cacbua ( cac2) tác dụng với nước ( h2o) theo phương trình phản ứng cac2 + 2h2o -> c2h2 + ca(oh)2

Cho cacbon ( co2) tác dụng với hidro (h2) ( điều kiện có hồ quang điện), ta có phương trình: 2c + h2 -> c2h2 ( hồ quang điện)

Xem thêm tin mới về  Kết quả tuyển sinh đầu cấp - Hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp TPHCM

Nhiệt phân metan ( ch4) ở nhiệt độ cao, sau đó làm lạnh nhanh. Ta có phương trình: 2cg4 -> c2h2 + 3h2 ( điều kiện: 1500°C)

Điều chế axetilen từ ag2c : 2hcl + ag2c → 2agcl + c2h2

Để phản ứng canxi cacbua với axit sunfuric: cac2 + h2so4 → c2h2 + caso4

ch2h2 ra c4h4 có ứng dụng gì trong đời sống
ch2h2 ra c4h4 có ứng dụng gì trong đời sống

Ứng dụng axetilen trong đời sống và công nghiệp 

Trong thực tế, c2h2 ra c4h4– axetilen ( c2h2) cũng được ứng dụng khá nhiều, có vai trò quan trọng trong đời sống của con người như:

  • Axetilen được dùng để làm nguyên liệu sản xuất các monome, từ đó chế tạo ra các loại polime khác, sợi tổng hợp, cao su, nhựa PVC.. để chế tạo ra các dụng cụ khác phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất hằng ngày của con người.
  • Axetilen còn dùng trong đèn xì oxi-axetilen để phục vụ cho công việc hàn, cắt kim loại giúp cho quá trình xây dựng, lắp ráp, uốn cắt kim loại trở nên dễ dàng thực hiện hơn rất nhiều
  • Axetilen có thể dùng để làm chín đều trái cây sau khi thu hoạch hoặc giúp làm chậm quá trình chín để có thể bảo quản được lâu hơn..

c2h2 ra c4h4 – axetilen nguy hiểm thế nào ? Những lưu ý khi sử dụng

Trong giới hạn cho phép, c2h2ra c4h4– axetilen hóa chất này không gây độc hại tới con người. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần phải lưu ý tránh sử dụng quá giới hạn dẫn đến nguy hiểm. Nếu tiếp xúc với khí axetilen dưới 2,5% trong khoảng thời gian dưới 1 giờ thì con người sẽ an toàn. 

c2h2 ra c4h4 có phải là chất nguy hiểm không?
c2h2 ra c4h4 có phải là chất nguy hiểm không?

Nếu sử dụng axetilen quá mức cho phép thì sẽ có các dấu hiệu buồn nôn, đau tức ngực, khó thở, nhức đầu, đi loạng choạng, da tái xanh, đau phổi, hôn mê. Tiếp xúc với da sẽ gây nên tình trạng phát ban và nguy hiểm tới tính mạng.

Do c2h2 là một chất rất dễ nổ và bắt cháy nên phải cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những loại hóa chất khác và nguồn phát nhiệt. Bên cạnh đó cần phải che chắn và có bảng hiệu cẩn thận ở những nơi cất giữ c2h2.

Xem thêm tin mới về  Cách tính đạo hàm ứng dụng cho mọi phương trình 

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin cần thiết về c2h2, phản ứng hóa học c2h2 ra c2h4 cũng như những ứng dụng và lưu ý khi sử dụng c2h2. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Hãy đọc và tham khảo thêm thông tin nhé!