Ai tạo ra con người? Nguồn gốc nhân loại hàng nghìn năm

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân liệu ai tạo ra con người? Tại sao chúng ta có mặt trên cuộc đời này lại là thực thể hoàn chỉnh nhất? Thậm chí còn tự hào giống loài cao cấp hơn tất thảy các sinh vật khác trên trái đất? Không ít giả thuyết đã được đặt ra để giải quyết câu hỏi này. Độc giả hãy cùng Giadinhvatreem khám phá thông tin cụ thể nhất.

Tổng hợp 5 cách lý giải ai tạo ra con người

Việc tìm ra nguồn gốc của con người rất quan trọng. Mặc bằng chứng khoa học đưa ra vô cùng đáng tin cậy nhưng vẫn xuất hiện nhiều tín ngưỡng, tư tưởng khác nhau. Qua đó mang đến chúng ta vô số cách hiểu thú vị về vấn đề này như sau:

Sự kết tinh của Adam và Eva theo Thiên chúa giáo

Ai tạo ra con người luôn là những bài học đầu tiên mà người theo Thiên chúa giáo nào cũng nằm lòng. Thượng đế đã nhào nặn chúng ta từ hạt bụi. Và thực thể đầu tiên xuất hiện trên trái đất được gọi là Adam. Anh ta được phép ăn tất cả mọi thứ trừ trái cấm.

Sau này, để Adam có thêm người bầu bạn, thượng đế đã lấy một chiếc xương sườn và tạo ra Eva. Giữa họ nảy sinh tình cảm và tạo nên những thế hệ con cháu chính là chúng ta. Đây là một cách lý giải nguồn gốc của nhân loại theo thuyết duy tâm được rất nhiều tín đồ Thiên chúa giáo tin tưởng.

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh ai tạo ra con người
Có rất nhiều quan điểm xoay quanh ai tạo ra con người

Các thực thể đến từ hành tinh khác đã tạo ra con người

Loài người không tới từ trái đất là một cuốn sách nổi tiếng lý giải nguồn gốc của nhân loại. Ellis Silver – tác giả của nó cho rằng mỗi chúng ta đều là con cháu của các thực thể bên ngoài vũ trụ. Do các vụ va chạm thiên thạch hoặc sao chổi hàng trăm nghìn năm trước mà họ đã đến vô tình đến đây.

Xem thêm tin mới về  Cá lăng có bao nhiêu loại? Khám phá món ngon từ chúng

Về cơ bản thì thời điểm đó trái đất là môi trường sinh sống hoàn hảo. Vì thế, một số thực thể đã quyết định ở lại. Điều này lý giải ai tạo ra con người và tại sao chúng ta vẫn giữ một số đặc điểm ngoại lai như:

  • Phần đầu thai nhi to gây khó khăn cho quá trình sinh nở.
  • Nhạy cảm với ánh nắng và sự thay đổi của các yếu tố môi trường.

Hay trong cuốn Chariots of the Gods, Däniken cũng cho rằng thực thể ngoài hành tinh đã đứng ra xây dựng nhiều nền văn minh. Ví dụ như Kim tự tháp hay Vạn lý trường thành,… không thể do con người nhỏ bé thiết kế và xây dựng. Nguồn gốc tạo ra chúng ta được ví như những vị thần được khắc họa trên hoa văn cổ.

Ai tạo ra con người theo quan điểm của nhà Phật 

Một cách hiểu khác cũng được nhiều chúng sinh công nhận là dựa theo triết lý Phật giáo. Chúng ta xuất hiện trên đời luôn nằm trong sự chuyển thế ở cõi Quan Âm thiên. Có nhiều chiều không gian tồn tại khác nhau song song với thực tại. Ở thủa ban đầu, con người hình thành từ cát bụi, rồi tồn tại ý thức, ý niệm thay đổi.

Ngoài ra, trong mỗi chúng sinh luôn có phần thể xác và tâm linh. Hồn luôn là thứ quan trọng nhất với chúng sinh. Tinh thần sẽ di chuyển đến kiếp tiếp theo và tái sinh một hình hài trong cuộc đời mới. Nó giúp độc giả hiểu rõ ai tạo ra con người. Đồng thời không phải ngẫu nhiên mà mỗi chúng ta lại có mặt trên cuộc đời này.

Cách nhìn Phật giáo hướng nguồn gốc con người đến phần tâm linh
Cách nhìn Phật giáo hướng nguồn gốc con người đến phần tâm linh

Quan điểm ai tạo ra con người theo cổ nhân loại học

Cổ nhân loại học sẽ dựa trên các tàn tích hóa thạch hoặc bằng chứng văn hóa để nghiên cứu nguồn gốc con người. Qua đó giúp chúng ta biết được cách tiến hóa của mỗi phân loài. Và bạn có thể truy ngược lại để biết tại sao bản thân lại xuất hiện trên trái đất.

Xem thêm tin mới về  Sinh năm 2007 mệnh gì? Tử vi tuổi Đinh Hợi 2007

Khoa học giải thích ai tạo ra con người như thế nào? 

Một số nghiên cứu khoa học đã phản bác hoàn toàn các nguồn gốc tạo ra nhân loại ở trên. Bạn thực chất tiến hóa từ loài vượn cổ xuất hiện trên trái đất khoảng 5 triệu năm. Chúng ta cần trải qua 3 loại hình vượn người mới có được diện mạo hoàn chỉnh như ngày hôm nay. Cách lý giải cụ thể ai tạo ra con người như sau:

  • Homo habilis: người khéo léo dùng công cụ để tìm thức ăn, chủ yếu là thịt với thể tích não lớn.
  • Homo erectus: người đứng thẳng sống theo kiểu xã hội săn bắt hái lượm. Thể tích hộp sọ của họ đã tăng lên và sử dụng các công cụ phức tạp hơn để tìm kiếm thức ăn. Các hóa thạch tìm được cho thấy cuộc sống erectus tương tự như các cộng đồng bầy đàn nhỏ, thể hiện sự thân thuộc, gắn kết. 
  • Homo sapiens: người tinh khôn, có thể di chuyển dễ dàng bằng 2 chân, đứng thẳng được, bộ não lớn phức tạp và phát triển tốt các mối quan hệ xã hội. 
Góc nhìn khoa học luôn dựa trên bằng chứng cụ thể
Góc nhìn khoa học luôn dựa trên bằng chứng cụ thể

Nên tin vào quan điểm ai tạo ra con người nào?

Mỗi lý giải về nguồn gốc của nhân loại đều dựa vào những căn cứ riêng. Đó có thể là các bằng chứng khoa học, hay đơn giản là niềm tin, tôn giáo trải qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, thông tin xác thực nhất về ai tạo ra con người chắc chắn phải được nghiên cứu kỹ càng, tỉ mỉ.

Đó là lý do các nhà khoa học mất nhiều thập kỷ để thu thập các tàng tích lịch sử, nghiên cứu hệ gen di truyền. Tính đến thời điểm hiện tại, lý giải về chi vượn người Homo vẫn đang thắng thế. Còn nếu bạn tin tưởng vào những truyền thuyết, tôn giáo cổ xưa cũng không sao cả. Miễn là con người chúng ta vẫn sống khỏe và tiếp tục quá trình tiến hóa.

Mỗi cách lý giải ai tạo ra con người đều có sự hợp lý riêng
Mỗi cách lý giải ai tạo ra con người đều có sự hợp lý riêng

Lời kết

Như vậy, bài viết hôm nay đã giúp độc giả lý giải được phần nào thắc mắc rằng ai tạo ra con người. Giadinhvatreem mong rằng đây chỉ là một chủ đề thú vị để chúng ta cùng nhau tranh luận. Bất kể bạn tin vào cách lý giải nào cũng đều không thể thay đổi hiện thực về sự xuất hiện của mỗi cá thể trên trái đất.