Xuất Khẩu Lao Động Đức – Cơ Hội Rộng Mở Cho Người Việt

Trước đây thị trường xuất khẩu lao động Đức có khá nhiều hạn chế và chỉ tiếp nhận một số đơn hàng về điều dưỡng. Trong những năm gần đây, cơ hội việc làm cho người lao động khi đến với Đức đã rộng cửa hơn rất nhiều cùng với đó là chế độ đãi ngộ tốt, mức lương hấp dẫn. Nếu bạn đang có kế hoạch làm việc tại Đức, hãy cùng tạp chí Giadinhvatreem.vn theo dõi nội dung sau đây.

Cơ hội và thách thức khi xuất khẩu lao động Đức

Cũng giống như Nhật Bản và Hàn Quốc, Đức là quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao. Do đó, trong những năm trước, thị trường xuất khẩu lao động Đức rất cần các đơn hàng liên quan đến công việc điều dưỡng, chăm sóc người già. Chương trình tuyển dụng này do Bộ LĐTBXH trực tiếp chủ quản quản lý.

Xuất Khẩu Lao Động Đức - Cơ Hội Rộng Mở Cho Người Việt
Xuất Khẩu Lao Động Đức – Cơ Hội Rộng Mở Cho Người Việt

Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Đức đã trở nên sôi động với nhiều việc làm thuộc các ngành nghề khác nhau. Điều này đã đem đến cho công dân Việt cũng như người lao động trên toàn thế giới có thêm nhiều cơ hội làm việc, định cư tại Đức.

Tuy nhiên, khi lựa chọn con đường xuất khẩu lao động sang Đức làm việc các bạn cũng nên tìm hiểu về những yếu tố thuận lợi và lường trước những khó khăn có thể gặp phải. Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình của mình.

Về những yếu tố thuận lợi

Đức là đất nước phát triển thuộc top 10 thế giới. Khi xuất khẩu lao động làm việc tại đây bạn sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi như:

 • Được sinh sống, làm việc trong một cuộc sống hiện đại, tiện nghi.
 • Người lao động nước ngoài sẽ được học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc sau khi kết thúc hợp đồng lao động.
 • Mức lương cao hơn so với việc xuất khẩu lao động sang các đất nước phát triển khác.
 • Người lao động có cơ hội làm việc lâu dài và định cơ tại đây khi đủ điều kiện.

Một số vấn đề thách thức người lao động

Một số vấn đề thách thức người lao động
Một số vấn đề thách thức người lao động

Bên cạnh những cơ hội tốt trong việc phát triển nghề nghiệp, mức thu nhập cũng như giấc mơ định cư nước ngoài. Khi xuất khẩu lao động Đức các bạn cũng sẽ phải đối mặt với một số vấn đề như:

 • Khoảng cách địa lý xa xôi, nơi đất khách quê người dễ khiến bạn cảm thấy buồn tủi trong những ngày đầu xa gia đình.
 • Rào cản về ngôn ngữ khiến người lao động gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày.
 • Chi phí sinh hoạt tại Đức khá đắt đỏ và tốn kém. Do đó xuất khẩu lao động Đức đòi hỏi bạn có kế hoạch chi tiêu tốt mới có được khoản tích lũy để gửi về cho gia đình.
Xem thêm tin mới về  Tọa đàm “Sáng kiến phát triển xã hội: Kinh nghiệm của Phần Lan”

Các ngành nghề xuất khẩu lao động Đức 2023

Nếu xuất khẩu lao động Đức năm nay, bạn sẽ có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn với mức lương hấp dẫn. Với việc dân số già hóa nhanh và người trẻ nước Đức không muốn làm việc liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Vậy nên nghề điều dưỡng đang được xem là công việc “hot” nhất trong các đơn hàng xuất khẩu lao động Đức hiện nay đối với lao động nữ.

Các ngành nghề xuất khẩu lao động Đức 2023
Các ngành nghề xuất khẩu lao động Đức 2023

Đối với ngành nghề này, bạn sẽ được ký hợp đồng lao động kéo dài đến 5 năm. Trong 2 năm đầu bạn sẽ được học chuyên môn Y tá không mất học phí với mức lương dao động từ 30 – 40 triệu đồng. 3 năm sau đó, bạn sẽ được làm việc tại các bệnh viện của Đức và có thể gia hạn hợp đồng nếu có nguyện vọng.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình công việc phù hợp thuộc các ngành nghề khác như: Lái xe ô tô, đầu bếp, nhà hàng khách sạn, cơ khí, cắt gọt kim loại, điện lạnh – điện dân dụng, xây dựng hay công nghệ ô tô,…

Mức lương làm việc tại Đức hiện nay

Mức lương khi xuất khẩu lao động tại Đức sẽ có sự khác nhau tùy theo đơn hàng cũng như trình độ ngoại ngữ và kinh nghiệm chuyên môn của mỗi người. Ngoài ra, mức thu nhập của bạn cũng sẽ cao hơn nếu chịu khó tăng ca, làm thêm giờ và được hưởng thêm các chế độ phụ cấp khác.

Mức lương làm việc tại Đức hiện nay
Mức lương làm việc tại Đức hiện nay

Theo đó, hiện tại mức lương các doanh nghiệp Đức trả cho người lao động nước ngoài đang được đánh giá là cao nhất khu vực. Người lao động phổ thông làm việc tại Đức sẽ nhận được từ 50 – 60 triệu đồng mỗi tháng tùy theo công việc của mình. Đối với những người lao động có chuyên môn, kinh nghiệm hoặc tay nghề tốt thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều.

Điều kiện XKLĐ Đức hiện nay

Làm việc tại Đức, bạn sẽ nhận được mức lương cao cùng chế độ đãi ngộ tốt. Vì thế điều kiện xuất khẩu lao động Đức cũng tương đối khăn khe. Theo đó, để có thể làm việc và sinh sống tại đây mọi người cần đáp ứng được các điều kiện sau:

Điều kiện XKLĐ Đức hiện nay
Điều kiện XKLĐ Đức hiện nay
 • Về độ tuổi: Người lao động trong độ tuổi từ 20 – 30.
 • Về trình độ học vấn: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên.
 • Về trình độ chuyên môn: Yêu cầu về trình độ chuyên môn sẽ phụ thuộc vào ngành nghề mà người lao động lựa chọn. Nếu bạn chọn nghề điều dưỡng thì phải có bằng điều dưỡng và có chứng chỉ hành nghề trên 9 tháng do cơ quan có thẩm quyền cấp hợp lệ. Giấy tờ này sẽ được thẩm định rất kỹ khi bạn làm hồ sơ.
 • Yêu cầu về sức khỏe: Người lao động xuất khẩu lao động Đức phải có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh viêm gan,… và có tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.
 • Yêu cầu về ngoại ngữ: Người lao động ngoại quốc muốn làm việc tại Đức cần có bằng tiếng Đức B1 trở lên và thi được bằng B2 trong thời gian 2 năm khi sang Đức.
Xem thêm tin mới về  Xuất Khẩu Lao Động Rumani - Cơ Hội Nắm Chắc Trong Tầm Tay 

Tổng chi phí xuất khẩu lao động Đức

Sơ lược các chi phí

Nếu so với việc xuất khẩu lao động ở một số thị trường quen thuộc khác như: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc,… thì chi phí xuất khẩu lao động sang nước Đức cao hơn khá nhiều. Cụ thể, với mỗi trường hợp xuất cảnh thành công bạn cần phải trả tổng chi phí là 10.000 EURO tương đương với khoảng 263 triệu đồng tiền Việt. Tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có được môi trường làm việc tốt, năng động, có cơ hội phát triển bản thân cùng mức lương hậu hĩnh.

Chi tiết chi phí bạn cần chuẩn bị để đi xklđ Đức

Chi tiết chi phí bạn cần chuẩn bị để đi xklđ Đức
Chi tiết chi phí bạn cần chuẩn bị để đi xklđ Đức

Số tiền này bạn sẽ dùng để chi trả cho các khoản chi phí như:

 • Chi phí chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, thủ tục hành chính, phỏng vấn và các thủ tục liên quan khác để sang Đức làm việc.
 • Tiền lệ phí xin xuất khẩu lao động đến Đức làm việc cần nộp sau khi hoàn thành các loại hồ sơ theo yêu cầu.
 • Chi phí học tập, hoàn thành các khóa đào tạo tiếng Đức, đào tạo chuyên môn,… theo yêu cầu của đơn hàng.
 • Chi phí xin visa làm việc tại Đức.

Ngoài ra, các bạn còn phải chi trả một số tiền nhất định cho dịch vụ tư vấn của các công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động Đức. Nếu chọn được dịch vụ tốt, chuyên nghiệp và có thể đảm bảo hỗ trợ bạn xuất cảnh thành công thì đây là khoản chi phù hợp, không có gì phải “tiếc rẻ”.

Mặc dù tổng chi phí xuất khẩu lao động đến Đức khá cao. Nhưng hiện nay các ngân hàng lớn ở nước ta đang có chính sách hỗ trợ vay vốn cho người xuất khẩu lao động nước ngoài. Hơn nữa, mức lương làm việc tại Đức cũng cao hơn nhiều so với các thị trường quốc tế khác. Các bạn có thể nhanh chóng “thu hồi vốn” và tích lũy được khoản tiền kha khá sau khi kết thúc hợp đồng làm việc tại đây. Do đó, nếu có kế hoạch xuất khẩu lao động Đức, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện để sớm đạt được mục tiêu mong muốn.

Lời kết

Những điều cần biết về xuất khẩu lao động Đức đã được chia sẻ trong bài viết. Hy vọng qua đây các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình.