Xôi lạc là món ăn quen thuộc với người Việt Nam với hương vị dân dã. Để có được món xôi thơm ngon và bổ dưỡng chúng ta cần phải có một vài bí quyết nhất định. Hôm nay, giadinhvatreem.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách tự chế biến món xôi lạc thơm ngon tại nhà vô cùng đơn giản.
Nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là thiết bị hỗ trợ nấu nướng với mọi căn bếp Việt. Vì thế bạn hoàn toàn có thể nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện hoặc là nồi nấu chậm với các thao tác đơn gian như sau:
Công tác chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, gồm:
- Gạo nếp: 450 – 500 gr dành cho 4 người ăn.
- Lạc (đậu phộng) đã được bóc vỏ lụa: 200 gr.
- Nước cốt dừa và muối.
Công đoạn thực hiện chế biến nguyên liệu:
- Bước 1: Bạn rửa sạch gạo bằng nước và ngâm gạo cùng muối khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Sử dụng nồi cơm điện để hấp lạc từ 2 đến 3 tiếng.
- Bước 2: Đợi cho lạc (đậu phộng) và gạo ráo nước, sau đó trộn đều gạo và lạc cùng với 1 phần 3 (⅓) muỗng cà phê muối.
Tiến hành nấu xôi:
- Bước 1: Thêm nước ấm xâm xấp mặt gạo nếp (bạn không nên cho quá nhiều vì sẽ dễ làm cho xôi bị nhão).
- Bước 2: Chọc bề mặt gạo thành nhiều lỗ và bật chế độ nấu.
- Bước 3: Khi nồi cơm điện tự động nhảy về chức năng giữ ấm, bạn chờ thêm khoảng 5 phút rồi mở nắp nồi ra và đảo đều xôi.
- Bước 4: Cho thêm nước cốt dừa (tùy theo khẩu vị gia đình bạn), trộn thật đều để làm món xôi thêm thơm ngon.
- Bước 5: Bật chế độ nấu thêm một lần nữa để xôi lạc được chính hẳn.
Hướng dãn chi tiết xôi lạc bằng xửng hấp đơn giản
Nếu nấu xôi với số lượng lớn thì việc sử dụng xửng hấp sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Cách nấu này phù hợp cho những ngày cưới hỏi, đám giỗ nhưng nó tiêu tốn khá nhiều thời gian cũng như công sức hơn so với nấu nồi cơm điện.
Khâu nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ bao gồm:
- Gạo nấp nương khoảng 500gr.
- Lạc (đậu phộng) theo tỷ lệ 2 gạo 1 lạc.
- Muối, đường và nước cốt dừa.
Sơ chế nguyên liệu:
- Bước 1: Ngâm gạo khoảng 6 tiếng đến 8 tiếng, hấp lạc tầm 2 – 3 tiếng trước khi nấu cùng gạo.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gạo và lạc sau khi đã ráo nước với muối (bước này nêm theo khẩu vị của bạn).
Tiến hành nấu xôi bằng xửng hấp đơn giản như sau:
- Bước 1: Cho hỗ hợp gạo và lạc được trộn đều trước đó lên xửng hấp.
- Bước 2: Đổ lượng nước vừa đủ dưới xửng hấp, không nên quá nhiều cũng không quá ít, canh đủ lượng để xôi lạc không quá khô và cũng không nhão.
- Bước 3: Khi xôi chín mềm thì cho đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Sau đó đậy nồi hấp thêm khoảng 5 – 7 phút nữa là hoàn thành cho món xôi thơm ngon.
Nấu xôi lạc thơm ngon bằng nồi áp suất
Sử dung nồi áp suất sẽ vô cùng phù hợp cho nhưng ai có quỹ thời gian ít ỏi nhưng vẫn muốn thưởng thức món xôi này tại gia. Nhiều bạn sẽ lo lắng về chất lượng nhưng chỉ cần làm theo bí quyết dưới đây sẽ giúp món xôi của bạn chuẩn vị và thơm ngon.
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để nấu bao gồm:
- Gạo nếp: 500gr
- Lạc tỉ lệ 2:1 với gạo.
- Muối, dừa nạo và nước cốt.
Sơ chế các nguyên liệu kỹ lưỡng trước khi nấu:
- Bước 1: Vo gạo thật sạch rồi ngâm với nước từ 6 – 8 tiếng, lạc (đậu phộng) đem hấp tầm 2 tiếng.
- Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gạo, lạc đã ráo nước với một ít muối.
Tiến hành nấu:
- Bước 1: Cho hỗn hợp gạo và lạc đã trộn cùng muối vào lòng nồi áp xuất rồi đậy nắp lại.
- Bước 2: Cho khoảng 400ml nước vào trong nồi áp suất sau đó thì cho lòng nồi vào.
- Bước 3: Bật chế độ Steam, mức Normal hấp chín trong 8 phút, sau đó bạn để ủ hỗ hợp khoảng 20 đến 25 phút.
- Bước 4: Rưới thêm cốt dừa và trộn đều để có được món xôi lạc thơm béo.
Xôi lạc là món ăn truyền thống đơn giản gắn liền với đời sống thường ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên để có được một nồi xôi ngon, đúng chuẩn hương vị thì bạn cần làm đúng và đủ các bước như đã hướng dẫn trên đây. Hy vọng nội dung bài viết trên đây đem lại cho bạn những kinh nghiệm bếp núc, cũng như có thể dễ dàng nấu xôi tại nhà dành tặng cho gia đình, bạn bè hay người thân. Chúc bạn nấu xôi thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm nhé.