Phụ nữ phải yêu thương chính mình

“Mỗi bài thơ là một câu chuyện, là thông điệp về ứng xử yêu thương. Có nhiều bài trong đó là tiếng than thở của thân phận, là ước mong được thấu hiểu, sẻ chia và gánh vác từ phía nam giới, là nỗi buồn nhiều hơn niềm vui. Nhưng tôi nghĩ, dù là cảm xúc vui hay buồn, đó đều là những bài học về hạnh phúc (của chị em phụ nữ chúng tôi) – Thái Thuận Minh, tác giả tập thơ “Đàn bà đo hạnh phúc trong quanh quẩn đàn ông” chia sẻ.

Phụ nữ độc lập sẽ có tự do

Tên tập thơ “Ðàn bà đo hạnh phúc trong quanh quẩn đàn ông” liệu có phải là chủ đề khái quát của tập thơ này không?

Về chủ đề, thì tên tập thơ không đại diện cho toàn bộ các góc nhìn của tôi về đàn bà và những thứ chi phối cuộc đời của họ, vo tròn trong hai chữ quẩn quanh là hạnh phúc. Tập thơ tập trung viết về người phụ nữ, với những niềm riêng trong thân phận chung. Đó là những đau đáu, thổn thức rất “đàn bà”, là khát khao được mạnh mẽ mà vẫn dịu dàng, tự chủ mà vẫn cần chỗ dựa cậy, độc lập mà vẫn sẵn sàng để sẻ chia, hay thậm chí là cả hy sinh nữa. Ðộc giả, dù là nam hay nữ, cũng sẽ thấy mình có một phần trong đó, như là “Mình thuộc về nhau, anh nợ duyên, em trả nghiệp/Mà ở cõi mộng mị này ta chẳng nhận ra nhau” sau cả một đời “đếm khóc cười để đo khôn dại”, “chỉ bởi quá đỗi tin yêu và chẳng thể sống chỉ vì mình”.

Tại sao những nỗi niềm đàn bà lại gây cảm hứng cho chị đến vậy?

Từ những trải nghiệm của bản thân, từ cuộc sống của những người đàn bà xung quanh, tôi nhận thấy phụ nữ Việt vất vả quá. Các quan niệm và ước lệ xã hội khoác lên vai họ quá nhiều chuẩn mực đạo đức như tam tòng tứ đức, công, dung, ngôn, hạnh… Phụ nữ cũng phải làm việc như nam giới, tề gia, nội trợ, đối nội đối ngoại, dạy dỗ con cái đủ cả. Kiểu như “Phận đàn bà như miếng chanh cắt dở/Vắt kiệt mình chua lại xác xơ”. Nhưng con hư vẫn là tại mẹ và chồng chưa ngoan là do vợ. Tôi luôn mong muốn rằng phụ nữ trước hết hãy bớt sự lệ thuộc, đầu tiên là lệ thuộc về tư tưởng, sau đấy là lệ thuộc về tài chính, lệ thuộc về tình cảm… từ chồng, từ người yêu để bớt đi những gánh nặng liên quan khác. Khi phụ nữ được độc lập về nhiều mặt, phụ nữ sẽ có tự do.

Xem thêm tin mới về  Ngành y tế triển khai Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”

Cuốn sách của tôi chủ yếu là những nỗi niềm như vậy, xuyên suốt tập thơ là thông điệp, lời cổ vũ yêu thương như bản năng, thiên chức của người đàn bà. Nhưng tin yêu một cách có lý trí để cảm hóa, để cả hai cùng tốt lên.

Chị là một người phụ nữ thành đạt và có một gia đình êm ấm. Nhưng tập thơ lại đầy những nỗi niềm đàn bà đắng cay, điều này có gì mâu thuẫn không?

Không có gì mâu thuẫn cả. Ngoài việc là một người đàn bà, tôi cũng là một tác giả, một người sáng tác. Có người nói: “Muốn tả con cá rán, người ta không nhất thiết phải cho mình lên chảo”. Tôi quan sát cuộc sống, quan sát những người đàn bà xung quanh tôi để viết, với mong muốn rằng phụ nữ phải yêu thương chính mình nhiều hơn nữa, một cách tích cực hơn, không lệ thuộc. Tôi cũng mong mỏi rằng, những ông chồng, bạn trai luôn chủ động tìm hiểu cảm xúc của vợ, của người yêu mình để thấu hiểu nhiểu hơn và cả hai đều làm mới lại yêu thương mỗi ngày.

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/