Hạnh phúc giữa đời thực

Những ngày này, các diễn đàn xã hội, đặc biệt là các diễn đàn với đa số thành viên là phụ nữ rực đỏ với các tranh luận về giá trị của hạnh phúc, của gia đình và tình yêu bắt đầu từ câu chuyện tay ba giữa một đại gia kim cương và ngôi sao của showbiz Việt. Chuyện tình tay ba này một lần nữa đánh thức mỗi người dự cảm về hạnh phúc gia đình mong manh, đòi hỏi những hiểu biết trong cách vun vén hạnh phúc gia đình, đòi hỏi sự giữ lửa cho mỗi tổ ấm nhỏ xinh.

 “Đồng sàng dị mộng” không chỉ là chuyện trên phim ảnh của những người ưa mơ mộng, phiêu lưu trong tình cảm. Ngoại tình, tan vỡ, ly hôn… là những chuyện rất thật, đang diễn ra hàng ngày, xung quanh bạn, thậm chí trong chính gia đình bạn.

Chuyện tình tay ba ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống hiện đại. Ảnh minh hoa: KT

Phép thử của người nghèo

Một câu cửa miệng được nhiều phụ nữ coi là lời thức tỉnh và đàn ông coi là chân lý, đó là: “Tiền có thể không mua được hạnh phúc nhưng nhiều tiền thì được”. Không thể thuyết phục giới trẻ ngày nay với viễn cảnh “Một mái nhà gianh hai trái tim vàng”, va chạm hàng ngày với vật chất đã nhất tôn lối suy nghĩ “có thực mới vực được đạo” và đồng tiền trở thành thước đo thuận tiện cho nhiều giá trị. 

Thu Mây là một nhân viên công sở, cô vừa tốt nghiệp đại học và đang theo học cao học. Cô có người yêu từ thời cấp ba, một tình cảm tin cậy kéo dài. Cả hai đều chọn Hà Nội là nơi lập nghiệp và chỉ chờ mọi việc suôn sẻ để xây dựng mái ấm hạnh phúc. Bước chân khỏi giảng đường, công việc đã mở ra những mối quan hệ mới, những câu chuyện mới, những ước mơ mới. Cô cảm thấy người yêu trở nên tẻ nhạt, đơn điệu, thậm chí đôi khi cô không ngăn được suy nghĩ anh thật kém cỏi so với những người cô gặp. Tình cảm của hai người dần trở nên xa cách. Cô đắm mình trong mơ mộng với các buổi chat triền miên cùng những người bạn mới, trong đó có một đối tác. Cô muốn chia tay người yêu đã gắn bó 5 năm để có thể bắt đầu mối quan hệ mới. 

Xem thêm tin mới về  Chàng trai khiếm thính Phạm Anh Đạo và sự bứt phá thoát nghèo

Cô tâm sự với những người chị em trong phòng nơi làm việc để tìm một lời khuyên và suy nghĩ đồng minh. Hầu hết cô nhận được sự cổ vũ đi tìm hạnh phúc đích thực. Chỉ có chị lớn tuổi nhất phòng nhận thấy cuộc phiêu lưu này mạo hiểm, hành động của cô không khác gì việc thả mồi bắt bong, tìm hoa trong gương…Người chị lớn tuổi liền khuyên cô, nếu muốn biết ai yêu mình thì hãy làm một phép thử: Vay tiền. Theo chị, người đàn ông mà phụ nữ nên gắn bó là người sẵn sàng đặt người phụ nữ của mình lên trên vật chất. Nếu anh ta sẵn sàng hy sinh tiền cho người mình yêu thì đối với anh ta, cô thực sự có giá trị. Thu Mây nghe theo, cô nói rằng mình cần vay 10 triệu đồng để đóng học khi lương tháng chưa đến kỳ. Người đàn ông hàng đêm vẫn chat cùng cô sau tin nhắn đó không hề chat với cô nữa. Thậm chí, ngoài đời anh ta cũng tránh mặt cô. Còn anh người yêu thì đôn đáo gom góp và vay bạn bè để có thể đưa cô số tiền đóng học. Phép thử đã khiến cô gái mơ mộng bừng tỉnh, yêu đương đầu môi chót lưỡi thật dễ dàng, nhưng người có thể hi sinh thì không nhiều và chỉ có ở những trái tim đích thực.

Hạnh phúc gia đình là điều thiêng liêng và quan trọng. Ảnh minh hoa: CTV

Người giàu cũng khóc

Phép thử mang tên 10 triệu đồng của cô gái Thu Mây có thể khiến những người giàu có, dư dật nhếch mép cười khẩy. Nhưng như những người sành sỏi vẫn nói, đồng tiền càng ở trong túi nhà giàu càng khó lấy ra.

Hạnh phúc không thể chỉ xây dựng bằng tiền và bảo đảm bằng vàng. Thuở sinh viên, tình yêu của Long đã như đặt lên đầu Hồng vương miện hoa hậu. Không một ai là không thầm ghen tỵ và ngưỡng mộ ra mặt trước sự chăm sóc, cung phụng Hồng của Long. Gia đình có điều kiện, Long sớm thành đạt, chạm đâu cũng ra tiền, anh không tiếc gì Hồng. Những ngày lễ trong năm, Long chả từ công tiếc tiền để làm thật hoành tráng. Hồng và bạn Hồng muốn gì Long cũng chiều từ mua sắm quần áo, ăn uống đến mỹ phẩm… Hồng ngập trong quà tặng. Các cụ ngày xưa có một so sánh “thứ nhất lên đồng, thứ nhì chồng quan”, người phụ nữ sẽ vô cùng viên mãn trong tình yêu của người đàn ông thành đạt. Đồng tiền trở thành phương tiện và thước đo của hạnh phúc.

Xem thêm tin mới về  Miền Trung gồng mình chống chợi với thiên tai

Nhưng đó chỉ là đoạn mào đầu đầy mơ mộng của Hồng. Sau khi cô tốt nghiệp, một đám cưới trong mơ tiếp tục kéo dài giấc mộng của cô và cô chỉ thực sự bừng tỉnh khi được sống cuộc sống gia đình hàng ngày, đối diện với bốn bức tường. Chồng cô liên miên đi sớm về khuya, bữa cơm là chuyện hiếm hoi đặc biệt. Càng ngày lễ, ngày cuối tuần càng không thấy bóng anh. Chồng cô không cho cô đi làm, vì “tiền anh dư sức nuôi em”. Hễ ra khỏi nhà cô lại trang hoàng sực nức từ chân đến đầu, nhưng chỉ sung sướng ngoài mặt với hàng xóm chứ khi cánh cửa đóng lại cô lại chỉ muốn ao ước cuộc sống bình dị chồng chan vợ húp, thi thoảng có tiếng ì xèo, lục đục nhưng không vắng lặng chất ngất như cuộc sống của cô. 

Hạnh phúc gia đình cần lắm bàn tay chung sức của những người sống cùng dưới một mái nhà. Gia đình chỉ trở thành mái ấm khi bàn tay, khối óc và trái tim của mỗi thành viên đều hướng về gia đình. Không có hạnh phúc trọn vẹn khi cuộc sống vật chất còn thiếu thốn, nhưng hạnh phúc cũng không đến với những ai chỉ biết có tiền. 

Trở lại câu chuyện tay ba gây ồn ào đầu năm, giữa những ý kiến ném đá và bênh vực, lạc lõng một nhận xét rằng dù là ai trong số ba người đó, dù chuyện của họ thực sự thế nào thì chắc chắn hạnh phúc trọn vẹn là điều họ không thể đạt tới. Hạnh phúc thật dễ dàng đạt được và cũng khó kiếm vô cùng!

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *