12 điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản

Nhật Bản với những văn hóa truyền thống độc đáo được lưu truyền từ xưa đến nay đã trở thành điểm hấp dẫn đối với nhiều du khách trong đó có Geisha.

Geisha nguyên nghĩa là nghệ nhân, những cô gái được đào tạo từ nhỏ để trở thành nghệ sĩ biết nhảy múa, ca hát, chơi các nhạc cụ truyền thống, đặc biệt là dẫn dắt câu chuyện trở nên vui vẻ trong các bữa tiệc rượu của giới thượng lưu Nhật Bản. 

Trưởng thành từ Maiko

Để trở thành Geisha, nhiều cô gái phải đến trung tâm đào tạo Geisha từ nhỏ, khi trưởng thành, mặc vừa kimono thì sẽ trở thành Geisha học việc, tức Maiko. Để nhận diện bạn chỉ cần nhìn vào bộ áo, kiểu tóc và cổ áo thì có thể phân biệt được. Maiko có bộ áo rực rỡ hơn, tóc búi cao và cổ áo có viền đỏ.

Không phải gái điếm

Geisha không phải gái điếm mà chỉ là những người rót rượu và đàn hát trong các bữa tiệc. Nhiều du khách nghĩ rằng Geisha là biến tướng của nghề mại dâm, đặc biệt là những miêu tả thiếu chân thực của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Hồi ức của một Geisha”. Bạn sẽ làm tổn thương văn hóa truyền thống của Nhật Bản nếu có suy nghĩ không đúng đắn về một Geisha.

Ngủ với gối riêng

Nét đặc biệt của Geisha chính là búi tóc. Bộ tóc của Geisha được làm cầu kỳ và không được tắm gội trong thời gian dài. Vì vậy khi ngủ các nàng Geisha có một chiếc gối khá đặc biệt để không làm hư bộ tóc độc đáo này.

Không phục vụ tiệc trà

Geisha là những người chỉ chuyên phục vụ tiệc rượu nên hầu như không phục các buổi tiệc trà. Người đảm nhận nhiệm vụ này chính là các nàng Maiko. Đây cũng là quá trình học việc để trở thành Geisha qua các buổi tiệc trà của Maiko.

Phục vụ tiệc của một Geisha hiện nay. Ảnh: Findtravel.

Học thêm tiếng Anh

Xem thêm tin mới về  Các nước nhất trí điều tra WHO

Trong xu hướng thế giới mở, nhiều Geisha được đào tạo thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để phục vụ thêm nhiều du khách nước ngoài sống tại Nhật Bản.

Quy định về độ tuổi

Geisha được đào tạo rất nghiêm khắc và hội tụ nhiều hiểu biết cơ bản về nghệ thuật, văn hóa để có thể tiếp chuyện với giới thượng lưu. Để trở thành Geisha, người học phải thực sự chăm chỉ và nghiêm túc. Ngày nay luật pháp Nhật Bản quy định, một cô gái 16 tuổi có thể trở thành Maiko nếu đã học ca hát, chơi nhạc cụ truyền thống, múa Nhật Bản cổ đại, cách cư xử lễ trà, cắm hoa và nghệ thuật mặc kimono. Trải qua quá trình học việc thêm một thời gian nữa thì Maiko trở thành một Geisha thực thụ ở tuổi 21.

Các nàng Maiko hay còn gọi là Geisha thực tập. Ảnh: Japanexperterna.

Mặc kimono dệt tay truyền thống

Ngày nay với công nghiệp dệt may hiện đại, kimono được biến tấu với nhiều họa tiết sắc sảo đẹp mắt. Tuy nhiên các Geisha chỉ được mặc các bộ kimono dệt tay truyền thống. Giá mỗi bộ kimono truyền thống vào khoảng 3 triệu yên (hơn 600 triệu đồng).

Geisha khác Oiran

Trong bữa tiệc rượu, Geisha là những người đàn hát các bản nhạc truyền thống, trình diễn nghệ thuật cho khách thưởng thức. Còn Oiran là những người tiếp rượu cho khách và hành lạc ở một nơi khác khi khách có nhu cầu. Vì vậy giữa Geisha và Oiran có sự khác biệt hoàn toàn, có thể nhận biết qua  kimono.

Không được kết hôn

Một phụ nữ khi đã làm Geisha thì không được kết hôn. Tuy nhiên nếu từ bỏ nghề Geisha, họ có thể kết hôn và sống bình thường như bao phụ nữ khác.

Từng có Geisha nam

Trong thời kỳ Edo (1603 – 1868) có cả những nam Geisha gọi là Taikomochi. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, bạn sẽ khó tìm thấy một Geisha nam.

Xem thêm tin mới về  Giám đốc Công ty TNHH Merryland - Hoàng Hải An: Không chỉ làm sân chơi, chúng tôi đóng góp những tác phẩm nghệ thuật mới mỗi ngày

Sống ở khu riêng biệt

Những Geisha thường sống trong một khu phố riêng biệt để thuận tiện học hành, thực tập cũng như tiếp khách ở các tụ điểm sang trọng. Các khu sống của Geisha thường gọi là Hanamachi-khu phố hoa. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp Geisha ngoài phố, du khách có thể đến các khu phố nổi tiếng ở Kyoto là Gion và Pontocho. Tại Tokyo có thể đến Shimbashi, Asakusa và Kagurazaka.

Đội tóc giả

Ngày nay, việc nuôi dưỡng để có một bộ tóc đen dày bóng trở thành một điều rất khó đối với Geisha, nên bây giờ hầu như họ chỉ đội tóc giả để thuận tiện hơn trong các bước trang điểm. 

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/