500 gia đình gặp mặt tại ngôi nhà chung Nam học và Hiếm muộn

Ngày 12/07/2020, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tổ chức kỷ niệm 8 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ vàng Ươm mầm hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc sẻ chia”. Điều đặc biệt tại sự kiện này, là sự hiện diện của hơn 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành ng tại bệnh viện, đã mang đến nhiều câu chuyện xúc động về hành trình “tìm con”. Họ chính là minh chứng cho hiệu quả của những kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản hiện đại trong việc giúp những người mắc hiếm muộn có được đứa con của chính mình.

Bé Tất Hưng và Anh Thư - hai trong số những ca IVF đầu tiên của Bệnh viện biểu diễn tại hội thảo
Bé Tất Hưng và Anh Thư – hai trong số những ca IVF đầu tiên của Bệnh viện biểu diễn tại hội thảo

Xúc động hành trình “tìm con”

Điểm nhấn của Hội thảo là phần giao lưu, chia sẻ của các cặp vợ chồng về hành trình điều trị của họ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Mỗi gia đình, mỗi trường hợp là một câu chuyện riêng, không ai giống ai nhưng điểm chung là họ đã có được niềm hạnh phúc là những thiên thần nhỏ sau tháng ngày chạy chữa hiếm muộn nhờ những can thiệp từ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại. Như gia đình chị Lê Thị Xuân (1984) và anh Nguyễn Minh Thắng (1977) ở Sóc Sơn, Hà Nội. Kết hôn năm 2006, đến năm 2007, chị sinh bé gái khoẻ mạnh bình thường. Nhưng đến năm 2012, khi sinh bé trai thứ hai, bé chẳng may bị bệnh do bố mẹ đều mang gen Thalassemia và không qua khỏi. Năm 2018, hai vợ chồng tìm đến Bệnh viện. Tại đây, gia đình được các bác sĩ tư vấn thực hiện thụ tinh ống nghiệm – IVF với sự hỗ trợ của kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ, kết quả đã chuyển phôi thành ng ngay từ lần đầu can thiệp. Chị Xuân đã sinh hai bé (1 trai 1 gái) vào đầu năm 2019 và hoàn toàn khoẻ mạnh, không mang gen Thalassemia như bố mẹ.

Cả hai vợ chồng cùng mang gen Thalassemia khác là trường hợp chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (1984) và anh Nguyễn Văn Luân (1985) ở Bắc Ninh. Kết hôn năm 2007, họ có con đầu lòng vào năm 2014 nhờ thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) tại một bệnh viện khác nhưng không may bé bị Thalassemia. Hàng tháng, bé phải vào Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để truyền máu. Đến tháng 6/2018, hai vợ chồng thực hiện IVF tại Bệnh viện. Bệnh viện đã thực hiện kỹ thuật PGT kết hợp xét nghiệm HLA (tìm sự tương thích giữa phôi xét nghiệm với em bé đã sinh ra), kiểm tra thì có một phôi chuyển được. Các bác sĩ đã chuyển phôi dị hợp thành ng, chị Nguyệt sinh bé gái vào năm 2019. Khi vừa sinh, nhờ sự tư vấn của bác sĩ, hai vợ chồng đã lấy tế bào gốc từ cuống rốn của con gái để cấy ghép tế bào gốc cho con trai mắc Thalassemia. Sau thời gian cấy ghép đến nay (hơn 6 tháng), bé trai chưa phải truyền máu lần nào như trước đây.

Với gia đình chị Nguyễn Thị Minh (1977) và anh Mẫn Xuân Minh (1973) ở Hiệp Hoà, Bắc Giang, là trường hợp hiếm muộn đến 20 năm. Anh chị kết hôn vào năm 2000, chị mang thai ngoài tử cung hai lần, phải cắt bỏ vòi tử cung, chị lại có tiền sử lạc nội mạc tử cung. Đến năm 2008, hai vợ chồng đã làm IVF tại một bệnh viện lớn nhưng kết quả không thành ng và đã từng có ý định dừng lại không điều trị tiếp. Sau đó, cả hai tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện IVF cho hai vợ chồng. Kết quả chị đã có thai và sinh con vào năm 2019.

Vợ chồng chị Bùi Thị Loan (1990) và anh Bùi Tiến Mạnh (1987) ở Lương Sơn, Hoà Bình, anh chẳng may bị chấn thương tinh hoàn, dẫn đến vô tinh. Sau hơn 9 năm chạy chữa hiếm muộn, tháng 5/2018, vợ chồng tìm đến Bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện mổ cho anh để lấy tinh trùng thực hiện IVF ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn). Kết quả, chị Loan đã sinh hai bé trai khỏe mạnh, đến nay được 15 tháng.

Xem thêm tin mới về  4 cuốn sách hay về dịch bệnh
Tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện đồng ca “Nơi tìm lại nụ cười” tại hội thảo
Tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện đồng ca “Nơi tìm lại nụ cười” tại hội thảo

Hiệu quả từ kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản hiện đại


Tại hội thảo, BSCKII Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Là Bệnh viện tư nhân đầu tiên ở miền Bắc tiên phong thực hiện thành ng kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện thành ng cho hàng ngàn ca, trong đó có không ít ca khó như: Hiếm muộn trên 20 năm thất bại sau nhiều lần IVF, cả hai vợ chồng cùng mang gen tan máu bẩm sinh (Thalassemia), người chồng vô tinh,…

Nhiều năm qua, Bệnh viện thường xuyên cập nhật những kỹ thuật mới nhất giúp điều trị thành ng nhiều ca khó cũng như tăng tỷ lệ thành ng khi thực hiện các phương pháp Hỗ trợ sinh sản, có thể kể đến như:

Kỹ thuật vi phẫu MicroTESE (vi phẫu tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn): Đây là kỹ thuật khá mới tại Việt Nam đã được áp dụng thành ng thời gian qua tại Bệnh viện với tỷ lệ tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Kỹ thuật này dùng để điều trị nhóm không có tinh trùng (vô tinh), kể cả khi tinh hoàn bị teo hay tổn thương nặng do biến chứng của quai bị.

Kỹ thuật Nuôi phôi dài ngày kết hợp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ: Bệnh viện áp dụng kỹ thuật nuôi phôi dài ngày (xu hướng nuôi phôi ngày 5) kết hợp với kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGT) trong thụ tinh ống nghiệm. Nghiên cứu cho thấy, từ tỷ lệ làm tổ, tỷ lệ có thai, tỷ lệ thai trên 10 tuần, tỷ lệ em bé chào đời của nuôi phôi ngày 5 so với ngày 2,3 đều cao hơn hẳn. Chuyển phôi ngày 5 cũng giúp hạn chế khả năng đa thai. Nuôi phôi ngày 5 kết hợp PGT giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng cơ hội có con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn.

Sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGT) là kỹ thuật được sử dụng trong y học sinh sản để xác định những bất thường về mặt di truyền ở các phôi được tạo ra qua quá trình thụ tinh ống nghiệm (IVF – ICSI). Từ đó giúp tránh việc chuyển phôi mang các bất thường nhiễm sắc thể nghiêm trọng vào tử cung người mẹ. Kỹ thuật này đã được Bệnh viện thực hiện cho những trường hợp bố mẹ cùng mang gen Thalassemia, Hemophilia (bệnh máu khó đông), vợ chồng bất thường nhiễm sắc thể, phụ nữ lớn tuổi…, giúp các cặp vợ chồng sinh con hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Sự thành ng của chẩn đoán PGT cũng mở ra hy vọng cho phụ nữ sảy thai nhiều lần, những cặp vợ chồng bị thất bại nhiều lần trong thụ tinh ống nghiệm nhưng không rõ nguyên nhân.

Và để bắt nhịp sự phát triển của khoa học, ng nghệ, đồng thời giúp nhiều người tiếp cận với các kiến thức về hỗ trợ sinh sản dễ dàng, Bệnh viện đã tổ chức thực hiện các chương trình, như Livestream Tư vấn trực tuyến, Câu lạc bộ Tìm con yêu Online; Nghiên cứu khoa học… BSCKII Nguyễn Khắc Lợi cho biết: “Sự ra đời của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, đặc biệt là kỹ thuật IVF cùng nhiều phương pháp hỗ trợ khác đã giúp nhiều trường hợp hiếm muộn tưởng chừng vô vọng, cuối cùng vẫn có được quả ngọt. Tại Bệnh viện chúng tôi, tỷ lệ thành ng của các chu kỳ IVF khá cao và tăng dần theo từng năm, hiện tại là khoảng từ 50-70%. Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn luôn cố gắng để giúp hành trình tìm con của các gia đình được nhẹ nhàng, thoải mái hơn bằng các hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần thông qua những chương trình mang dấu ấn riêng của Bệnh viện như Tuần Lễ Vàng”.

Xem thêm tin mới về  Quy định hay qui định – Cách sử dụng đúng trong năm 2023
ThS.BS Lê Thị Thu Hiền chụp ảnh kỷ niệm cùng một gia đình
ThS.BS Lê Thị Thu Hiền chụp ảnh kỷ niệm cùng một gia đình


Năm nay, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tiếp tục dành tặng 10 suất thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí (trị giá 70-100 triệu đồng/ca) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Danh sách bệnh nhân được xét duyệt dự kiến ng bố và trao quyết định vào ngày 26/07/2020. Ngoài ra, Bệnh viện còn xét duyệt hỗ trợ thêm 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ MicroTESE miễn phí (nam) với giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca. Kinh phí thực hiện chương trình được tài trợ bởi VPĐD Merck Export GmbH.

ThS.BS Lê Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Năm nay, chương trình Tuần lễ vàng triển khai sớm hơn so với thường niên, xuất phát từ mong muốn có thể hỗ trợ nhiều hơn, kịp thời hơn cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là các trường hợp khó khăn về kinh tế. Ngoài các gói hỗ trợ cố định, các bác sĩ, nhân viên Bệnh viện cũng tự nguyện trích một phần lương để hỗ trợ thêm cho các gia đình. Chúng tôi hy vọng, ngày càng nhiều các gia đình không vì rào cản kinh tế mà từ bỏ ước mơ làm cha, làm mẹ”.