5 dấu hiệu báo động bạn bị ung thư đại trực tràng

Máu trong phân, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng, thiếu máu… cảnh báo nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bác sĩ Charles Tsang, Viện Ung thư Quốc gia Đại học Singapore, cố vấn phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam, cho biết ung thư đại trực tràng đang gia tăng nhanh tại châu Á cũng như Việt Nam. Ung thư này hình thành từ các tế bào lót bên trong của đại tràng và trực tràng, thường là kết quả từ sự phát triển của các polyp trong đại tràng. 

5 dấu hiệu báo động bạn bị ung thư đại trực tràng
5 dấu hiệu báo động bạn bị ung thư đại trực tràng

Vị trí đại trực tràng trong cơ thể.

Ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh là:

– Thấy máu trong phân.

– Thay đổi trong thói quen đi đại tiện.

– Đau bụng hoặc khó chịu.

– Thiếu máu, số lượng hồng cầu thấp.

– Xuất hiện khối u ở vùng bụng.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh:

– Tỷ lệ cao đối với những người trên 50 tuổi.

– Cá nhân hoặc tiền sử gia đình có ung thư đại trực tràng, polyp đại tràng.

– Chế độ ăn uống ít chất xơ, nhiều chất béo, tiêu thụ thực phẩm có nguy cơ phát triển bệnh như thịt được nấu ở nhiệt độ cao, mỡ động vật, thuốc lá và rượu.

– Bệnh viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.

– Lối sống ít vận động và béo phì.

Ung thư đại trực tràng phần lớn bắt nguồn từ các polyp. Polyp lúc đầu thường nhỏ và sinh sản chậm, không gây triệu chứng nhưng sau đó có thể hóa ác trở thành ung thư. Vì vậy nên tầm soát các polyp có khả năng ác tính trước khi chúng trở thành ung thư. 

Có thể sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng bằng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân ở những người có nguy cơ cao, người dân từ 50 tuổi trở lên, thực hiện mỗi năm một lần. Nội soi toàn bộ đại tràng là phương pháp tầm soát tốt nhất hiện nay, nên bắt đầu ở tuổi 50 cùng với xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

Xem thêm tin mới về  Tóc đi tiệc - Kiểu tóc giúp bạn thăng hạng nhan sắc 

Theo bác sĩ Charles Tsang, hiện nay điều trị đa mô thức kết hợp giữa phẫu thuật, chẩn đoán hình ảnh, hóa xạ trị giúp tăng khả năng thành ng. Nhiều bệnh nhân phát hiện khối bướu quá lớn, ung thư di căn không thể mổ ngay đã được hóa trị, xạ trị giúp giảm kích thước trước khi phẫu thuật, nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Việc chẩn đoán và đánh giá giai đoạn ung thư trước mổ bằng chụp MRI cũng rất quan trọng, giúp bác sĩ đưa ra chiến lược điều trị phù hợp cho từng ca bệnh ở các giai đoạn khác nhau.  

Theo Mỹ Lê (Vnexpress.net)