Chồng chém vợ đứt gân: Có thể bị truy tố tội giết người

Từ những thông tin báo chí đưa, Ls Bùi Đình Ứng, Văn phòng luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng, Bàn Văn Cường – thủ phạm trong vụ chém đứt gân tay gân chân vợ ở Bắc Giang vừa qua có thể sẽ phải nhận mức án tù khá cao.

Ls Bùi Đình Ứng phân tích cho biết, những hành vi đánh chém người man rợ gây thương tích nặng cho người bị hại có thể bị truy tố theo 2 tội, 1 là tội giết người, 2 là tội cố ý gây thương tích.

Tuy nhiên, từ những thông tin mà báo chí đã đưa, Bàn Văn Cường, sau khi uống rượu say đã dùng hung khí là kiếm tự chế để đâm chém nhiều nhát vào vùng mặt, cổ tay, cổ chân vợ là chị Dương Thị Hiền khiến chị Hiền bị đứt nhiều phần gân tay, gân chân.

Sau đó, Bàn Văn Cường còn khống chế, không cho người dân tiếp cận để cứu chị Hiền. Thậm chí, ngay cả khi lực lượng công an xã có mặt, Cường vẫn ngoan cố đe dọa không cho lại gần.

Sạu đó, từ kết quả giám định tỷ lệ thương tật của chị Hiền được xác định là 32%, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, Cường sẽ bị xử lý vì tội Cố ý gây thương tích theo Khoản 3 Điều 104 của Bộ luật hình sự vì Cường đã phạm tội trong các trường hợp được quy định tại điểm a đến điểm k của Khoản 1. Mức phạt tù mà Cường có thể phải đối diện là từ 5 đến 15 năm.


Hung thủ Bàn Văn Cường.


“Trường hợp này, pháp luật buộc phải xử lý. Việc xử lý không phụ thuộc vào việc yêu cầu hay không yêu cầu của người bị hại”- LS Bùi Đình Ứng nói. Theo LS Ứng, kể cả chị vợ làm đơn xin thôi kiện hoặc xin miễn truy tố, khởi tố thì cũng sẽ không được chấp nhận.

“Người vợ chỉ có thể làm đơn trong trường hợp người bị khởi tố theo Khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự. Tức là, người vợ bị thương tích dưới 30% nhưng thủ phạm gây án không dùng hung khí nguy hiểm.

Trường hợp này, thủ phạm sử dụng hung khí nguy hiểm là cưa, kiếm tự chế nên gia đình vợ, thậm chí là bản thân người bị hại xin không xử lý cũng không được. Việc rút đơn chỉ được xem là 1 trong các tình tiết giảm nhẹ khác”- LS Ứng nhấn mạnh.

Vẫn theo Ls Ứng, sau khi đăng tải thông tin, được biết người nhà nạn nhân đang có ý định viết đơn xin bảo lãnh cho Cường được tại ngoại vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chị Hiền hiện không thể đi lại để kiếm sống và nuôi con nhỏ mới 2 tháng tuổi.
 

Xem thêm tin mới về  Hà Nội: Hơn 20 công an giải cứu phóng viên bị giam lỏngNạn nhân Dương Thị Hiền.


“Tuy nhiên, có được tại ngoai hay không còn phụ thuộc vào tính chất, tính cách, thái độ …của Cường và quan điểm của cơ quan điều tra.

Trường hợp cơ quan điều tra xét thấy, việc tại ngoại của Cường có thể gây nguy hiểm cho người bị hại, gia đình người bị hại, hoặc một ai khác, thì cơ quan điều tra hoàn toàn có thể từ chối đơn bảo lãnh của nạn nhân” – LS Ứng nói.

Cùng bàn về trường hợp này, LS Tạ Anh Tuấn, trưởng văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội cũng cho rằng, Cường sẽ bị truy tố, khởi tố bị can dù người bị hại có kiện hay không.

Tuy nhiên, theo LS Tạ Anh Tuấn, với những tình tiết như báo chí đã đưa, Cường sẽ bị khởi tố theo Khoản 2, Điều 104 của BLHS về tội Cố ý gây thương tích. Hình thức phạt tù từ 2 đến 7 năm. Và việc Cường gây án trong tình trạng say rượu không được coi là mất năng lực hành vi nên không phải là tình tiết giảm nhẹ.

Đối với nguyện vọng muốn xin bảo lãnh, LS Tạ Anh Tuấn cho rằng, Cường có thể được tại ngoại vì đây là vụ án không quá nghiêm trọng.
Trước đó, vào ngày 17/02, sau khi đi uống rượu say, Bàn Văn Cường trở về nhà, vừa thấy vợ là chị Dương Thị Hiền cằn nhằn đôi điều, Cường đã lao vào đánh, tát, và dùng kiếm Nhật tự chế để chém liên tiếp vào người, vào cổ tay, cổ chân của vợ khiến vợ gục ngã.

Sau đó, khoảng hơn 1h đồng hồ đánh đấm và chém liên tiếp, công an xã mới tiếp cận và bắt tạm giam Bàn Văn Cường đồng thời cùng nhân dân đưa chị Hiền đi cấp cứu. Hiện chị Hiền đã qua cơn nguy kịch và hồi phục tốt còn Cường vẫn đang bị tạm giam tại trại giam huyện Lục Nam để chờ cơ quan điều tra hoàn tất hồ sơ khởi tố bị cáo.

Xem thêm tin mới về  Vụ án xâm hại tình dục làm xôn xao xứ Nghệ

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/