Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:”Lòng bao dung là hành trang thiện lương của mỗi con người…”

Các đại biểu gặp mặt là biểu tượng cho đức hy sinh, lòng bao dung, nhân ái. Đó còn là mạch nguồn nuôi dưỡng, ngọn lửa sưởi ấm và giúp hiện thực hóa ước mơ hạnh phúc của những mảnh đời bất hạnh…”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung


Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ tuyên dương 400 gương sáng thầm lặng vì cộng đồng. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 28/11 tại Hà Nội. Lễ tuyên dương là dịp để nhân lên nhiều hơn nữa những câu chuyện cổ tích có thật về lòng thiện nguyện và sự đóng góp vô bờ bến cho cộng đồng.

Vĩ đại từ sự bao dung thầm lặng

Chia sẻ tại Lễ tuyên dương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, chiến tranh đã lùi xa, nhưng đất nước vẫn còn nhiều khó khăn, nguồn lực còn hạn chế. Sự chung tay đóng góp của cộng đồng xã hội để hỗ trợ những người có hoàn cảnh còn khó khăn là hết sức cần thiết và quan trọng.

Bộ trưởng bày tỏ: “Ngày hôm nay, chúng ta lần đầu tiên tổ chức gặp mặt quy mô toàn quốc với 400 đại biểu đến từ khắp mọi miền đất nước. Tấm gương của 400 đại biểu là những câu chuyện cổ tích có thật giữa đời thường, mang tính tiêu biểu và tỏa sáng nhất, đại diện cho truyền thống đạo lý của người Việt”.

Ngay tại chương trình, ông Nguyễn Trung Chắt - người đã nuôi dạy 292 trẻ mồ côi ở Lạng Sơn - bất ngờ và xúc động khi được gặp "các con" sau bao ngày xa cách.
Ngay tại chương trình, ông Nguyễn Trung Chắt – người đã nuôi dạy 292 trẻ mồ côi ở Lạng Sơn – bất ngờ và xúc động khi được gặp “các con” sau bao ngày xa cách.


Những tấm gương thầm lặng được tôn vinh có thể là những người dân đã và đang dành ng sức, tiền của của mình và vận động xã hội chăm lo cho những người yếu thế, họ làm những ng việc thầm lặng có ích cho cộng đồng, cho xã hội. Bên cạnh đó, những đại biểu có thể là các thầy giáo, cô giáo dành cả cuộc đời đem con chữ cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em lang thang, cơ nhỡ.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, họ còn chính là những người đã tự nguyện hiến tặng tất cả tài sản, đất đai, nhà cửa để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng hàng trăm người già có hoàn cảnh neo đơn, không nơi nương tựa, những người khuyết tật, người bị di chứng chất độc da cam.
Ngay trong cuộc sống, câu chuyện của tấm gương được tôn vinh còn là những người dân đang thầm lặng với hàng trăm chuyến xe cứu thương miễn phí trong đêm tối để chuyên chở người bị tai nạn, người bệnh khó khăn cần cứu giúp. Là những người đã hiến hàng chục, hàng trăm lượt máu cho các bệnh nhân đang nằm chờ trong các bệnh viện, những giọt máu cho đi của họ để đem lại niềm tin, hi vọng sống cho người bệnh và hạnh phúc cho gia đình.

Họ còn là những người quản trang đang ngày đêm lặng lẽ trông coi hương khói nơi những nghĩa trang liệt sĩ. Là những người tham gia tích cực vào các chương trình của cộng đồng vì người nghèo, chăm sóc người có ng với cách mạng, tự nguyện ủng hộ quyên góp hàng chục, hàng trăm tỷ đồng vào các chương trình thiện nguyện…

Xem thêm tin mới về  Đắk Lắk thực hiện hiệu quả công tác trẻ em 6 tháng đầu năm 2020

Điều tốt đẹp của hành trình thiện lương


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ: “Và còn nhiều, rất nhiều những tấm gương khác đang lặng thầm cống hiến cho cộng đồng, những người chưa một lần được vinh danh, khen thưởng. Chính vì vậy, cuộc gặp mặt lần này là sự hội tụ của hàng trăm “câu chuyện cổ tích” trong đời thường. Những tấm gương được vinh dành thực sự là những bông hoa trong vườn hoa rực rỡ sắc màu, những bông hoa vì cộng đồng, vì xã hội”.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, tới thời điểm hiện nay, ng tác an sinh xã hội và các chính sách xã hội đã đạt nhiều kết quả tích cực, bao phủ khoảng trên 23,2 triệu người, chiếm 25% dân số. Qua đó cải thiện chỉ số phát triển con người Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân.


Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người dân vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài và là trách nhiệm thường xuyên của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội.


Tuy còn nhiều khó khăn, song tỷ lệ đảm bảo ngân sách thực hiện các chính sác xã hội tăng dần hàng năm. Tổng chi của ngân sách nhà nước cho trợ giúp xã hội năm 2019 lên đến 35.000 tỷ đồng năm 2019.

“Thực hiện lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, với truyền thống yêu thương đùm bọc, đoàn kết gắn bó của cả dân tộc, các hoạt động từ thiện đã trở thành một phong trào sâu rộng trong xã hội, tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã có sức hiệu triệu, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện góp sức nhằm hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế và người dân gặp hoàn cảnh khó khăn” – Bộ trưởng khẳng định.

Chính bởi vậy, việc tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho cộng đồng là việc rất cần thiết và quan trọng. Qua đó là dịp để kết nối và nhân lên những hành động, việc làm tốt đẹp nhiều hơn nữa trong cộng đồng.

Qua sự bình chọn và tôn vinh từ các cấp cơ sở, những tấm gương được tuyên dương đã thực sự là những bông hoa đẹp, đại diện cho lòng nhân hậu của hàng triệu người dân Việt Nam, là biểu hiện sinh động của truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Những việc làm của các tấm gương đều xuất phát từ trái tim, không hề toan tính và là vầng ánh sáng rực rỡ nhất, thôi thúc và lan tỏa tới những người dân hướng tới hành trình thiện lương trong cuộc đời”.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Lễ tuyên dương chiều 28/11 với 400 đại biểu tiêu biểu, trong đó có 197 đại biểu là nữ, 8 đại biểu từ 70 tuổi trở lên, 4 đại biểu là người dân tộc thiểu số, 50 đại biểu là người khuyết tật, 20 đại biểu là các cá nhân, doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội, 100 đại biểu là những nhân viên phục vụ trong lĩnh vực an sinh xã hội, chăm sóc các đối tượng tại các trung tâm, cơ sở điều trị và người yếu thế, 300 đại biểu là những người dân, không giữ chức vụ lãnh đạo, đang sinh sống và làm việc trên mọi miền đất nước.