Giáo dục sớm cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời

Trong nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, đọc sách luôn được các nhà nghiên cứu khuyến khích thực hiện bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách sao cho khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ.

Quan điểm trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức ngày 24.10.Các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm

Những năm gần đây, “Giáo dục sớm” là khái niệm không còn quá xa lại với nhiều bố mẹ Việt. Nhiều phương pháp giáo dục sớm như Montessori, Glenn Doman, Shichida… thường xuyên được bàn luận và nhiều bậc phụ huynh, trường mầm non áp dụng như một phương pháp phổ biến giúp trẻ tối ưu hóa tiềm năng.

Trong nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, đọc sách luôn được các nhà nghiên cứu khuyến khích thực hiện bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. 

Bà Lại Thị Hải Lý, chuyên gia giáo dục sớm, Chủ nhiệm Trung tâm Giáo dục sớm Hotkids Vietnam bày tỏ, tất cả hành động của bố mẹ tác động đến con đều là giáo dục sớm. “Trẻ thích bắt chước, vì vậy chúng ta phải làm gương cho trẻ. Làm gương cũng là một cách giáo dục sớm”.

Bà Lại Thị Hải Lý, chuyên gia giáo dục sớm

Lấy dẫn chứng bằng cốc nước đang uống, bà Lý giải thích những tác động của bố mẹ lên con cũng như tác động vào cốc nước. Nếu biết phương pháp thì có thể đưa vào cái cốc những thứ giá trị, còn ngược lại có thể đưa cả chất bẩn vào cốc nước.

Bà Lý cũng đưa ra nguyên tắc 5 “không” trong giáo dục sớm, cụ thể đó là: Không tiểu học hóa; Không vui chơi tự do hóa; Không nữ tính hóa; Không quý tộc hóa và Không chăm sóc hóa.

Liên hệ với nguyên tắc giáo dục của người Do Thái, bà Lý cho biết, việc chăm sóc hóa con cái sẽ khiến cho nhiều đứa trẻ trở thành những thai nhi quá hạn. Do đó, 16 chữ vàng mà bà tự đúc kết là: Học trong cuộc sống, dạy qua trò chơi, người dạy ý thức, trẻ học vô thức. “Trong 6 năm đầu đời, trẻ em có khả năng tiếp thu kiến thức rất nhanh, đặc biệt là bản năng ghi nhớ tuyệt vời. Giáo dục sớm không chỉ là giáo dục về trí tuệ mà còn giáo dục về hành vi, định hướng phát triển về mặt cảm xúc, tinh thần cho trẻ ngay từ giai đoạn này là điều nên làm”.

Sách tương tác giống như một người bạn đồng hành vừa học vừa chơi cùng trẻ

Xem thêm tin mới về  Hoa hậu Diễm Hương phản hồi về tin đồn bí mật sinh con thứ 2

Sách tương tác giúp trẻ nhỏ kích hoạt đa giác quan

Sách tương tác (interactive book) là thể loại sách giúp trẻ vừa đọc vừa chơi thông qua các chuyển động vật lý được sắp đặt thật trên chính trang sách. Ngoài đọc bằng mắt, trẻ có thể dùng tay để khám phá những mô phỏng logic và thông minh của các sự vật, hoạt động gần gũi hàng ngày. Các nội dung cơ bản được trình bày một cách dễ hiểu, đơn giản với liên tưởng hình ảnh là phương thức tiếp cận chính. Với nhiều lợi ích tuyệt vời, sách tương tác giống như một người bạn đồng hành vừa học vừa chơi cùng trẻ.

Ngoài đọc bằng mắt, trẻ có thể dùng tay để khám phá những mô phỏng logic và thông minh của các sự vật, hoạt động gần gũi hàng ngày trong sách. Các nội dung cơ bản được trình bày một cách dễ hiểu, đơn giản với liên tưởng hình ảnh là phương thức tiếp cận chính, sách tương tác giống như một người bạn đồng hành vừa học vừa chơi cùng trẻ. Việc đọc và học cùng sách tương tác nên có những phương pháp khoa học.

Theo bà Lại Thị Hải Lý, hiện ở Việt Nam có những cuốn sách tương tác thực hiện giáo dục sớm hiệu quả như: “Khám phá khoa học”, “Tìm hiểu trái đất”, “Tìm hiểu đại dương”, “Tìm hiểu các loài động vật sống trong rừng”, “Gia đình”… Đây là những cuốn sách gây sự thích thú đối với trẻ nhỏ, vì thông qua những cuốn sách lật mở, hoặc có vận động, trẻ sẽ tự đặt ra những câu hỏi khi được giao tiếp với nhau, hoặc được cô giáo đọc cho nghe. Ví dụ, chúng tôi thường áp dụng những bài học ba bước cho các con sau khi đọc xong các cuốn sách. Đó là thực hiện các câu hỏi mấu chốt gắn liền với nội dung và hình ảnh trong sách để gây sự chú ý cho trẻ.

Bà Hải Lý đưa ra lời khuyên, với việc áp dụng dạy trẻ học cùng sách tương tác tại nhà, phụ huynh nên lựa năng lực của con để vận dụng bài học ba bước phù hợp.

Còn bà Vũ Hải Bình — Hiệu trưởng trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori, Chuyên gia Montessori Quốc tế cho rằng, với sách tương tác, trẻ sẽ biết cách sử dụng ngôn ngữ vận dụng những sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng. Trẻ học thông qua trò chơi với việc vận động ngón tay khéo léo, vận động cơ thể, kích hoạt bộ não, kích thích giác quan… “Được chạm, sờ, vận động, nghe, nhìn và ngửi… với sách tương tác, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung, kích hoạt đa giác quan, là một trong những mục tiêu mà giáo dục sớm hướng tới”. 

Xem thêm tin mới về  Đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi 9 điểm không ngờ tới

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *