DJ Star – Gameshow truyền hình đầu tiên dành cho DJ Việt

DJ Star – Gameshow truyền hình đầu tiên dành cho các DJ Việt hứa hẹn sẽ mang tới những giờ phút giải trí hấp dẫn cho khán giả và tạo dựng sân chơi sáng tạo dành cho các DJ. Nhạc sĩ Giáng Son, nữ hoàng DanceSport Khánh Thi sẽ cùng DJ Hoàng Anh làm giám khảo đêm Chung kết.

Nhạc VinaHouse định hình những nét riêng của Việt Nam

Nhạc sàn đã trở nên rất quen thuộc với đại bộ phận công chúng ở Việt Nam, đặc biệt là công chúng trẻ. Khởi điểm xuất hiện ở Việt Nam là trong các quán bar, vũ trường nhưng sau đó, dòng nhạc này đã lan tỏa ra đời sống ở nhiều không gian khác nhau như trên Internet, trong các sự kiện, tiệc cưới, khai trương, sinh nhật, hội hè… Trên thực tế, nhạc sàn là cách gọi dân dã của công chúng ở Việt Nam dùng để chỉ dòng nhạc House vốn có khởi phát từ nước Mỹ những năm 70 thế kỷ XX. Ở Việt Nam, các DJ đã sáng tạo nên một nhánh nhạc và gọi tên một cách kiêu hãnh là VinaHouse. VinaHouse bắt đầu hình thành bằng các bản remix các ca khúc, dân ca… được một vài DJ thể nghiệm và giới thiệu rộng rãi trên Inernet, sau đó một số ca sĩ cũng đã hợp tác cùng các DJ tạo nên những sản phẩm âm nhạc. Cũng vì thế, VinaHouse ngày càng trở nên phổ biến và định hình những nét riêng của Việt Nam.   

DJ Hoàng Anh – Ảnh: Hòa Nguyễn

Dù khá phổ biến và có những sáng tạo mang dấu ấn riêng nhưng ở một góc độ nào đó VinaHouse vẫn chưa được cộng đồng thế giới công nhận như một nhánh của dòng nhạc House. Ở trong nước, dường như VinaHouse vẫn chưa được coi là một dòng âm nhạc chính thống như nhiều dòng nhạc khác, với đại bộ phận công chúng thì vẫn có quan niệm VinaHouse cũng như nhạc DJ nói chung nằm trong khu vực âm nhạc của “thế giới ngầm”. Trong khi với dòng chảy lịch sử, với sự “Việt hóa” và những sáng tạo của giới trẻ Việt, VinaHouse xứng đáng được “đưa ra ánh sáng” để đàng hoàng định danh là một dòng âm nhạc có vị trí bình đẳng như những dòng âm nhạc khác.

Ngày 28/10, VTVCab phối hợp cùng Star3 Club tổ chức họp báo ra mắt gameshow truyền hình đầu tiên dành riêng cho DJ mang tên DJ Star nhằm tìm kiếm và khích lệ các tài năng DJ. Đây là một trong những cuộc thi tiên phong dành riêng cho DJ trên sóng truyền hình và tôn vinh dòng nhạc VinaHouse, một sáng tạo của cộng đồng DJ Việt Nam với những đóng góp nhất định vào đời sống cộng đồng. Xa hơn nữa là mong muốn thế giới ghi nhận những nét riêng Việt Nam ở nhánh VinaHouse. Bên cạnh đó, việc tổ chức cuộc thi cũng chính là tạo sân chơi để giới trẻ hoạt động trong lĩnh vực DJ có cơ hội thể hiện tài năng. Mặt khác, cũng là đáp ứng nhu cầu của khán giả xem truyền hình về các nội dung giải trí liên quan đến âm nhạc.

Bộ ba giám khảo

Tại buổi họp báo, Bob MC – đại diện nhà sản xuất Star3 Club, chia sẻ: “VinaHouse là loại nhạc mà những nghệ sĩ có kinh nghiệm, sáng tạo sẽ kết hợp công nghệ, âm thanh kỹ thuật số để tạo ra. Loại nhạc này có thể kết hợp với tất cả các màu sắc âm nhạc khác từ bolero, cải lương, tuồng, chèo…

DJ Hoàng Anh mong muốn qua cuộc thi, có thể giúp cho các bạn làm nghề có nhận thức tốt hơn, cũng như khán giả sẽ có những nhìn nhận đúng giá trị của dòng nhạc này.

Xem thêm tin mới về  Kích hoạt Tài năng bán hàngNữ hoàng DanceSport Khánh Thi

Nữ hoàng DanceSport Khánh Thi cũng chia sẻ: “Tôi là vũ công và nhảy múa là phải liên quan tới âm nhạc. DJ là phù thủy âm thanh phải làm sao để vũ công hay khán giả nghe và thấy cuốn hút, muốn nhảy múa theo. VinaHouse hiểu đơn giản là chúng ta chơi và tôn vinh nhạc Việt Nam, làm sao để dòng nhạc này tiếp cận với đông đảo khán giả. Đối với thí sinh, ra sân khấu cần bắt hình, bắt mắt là điều đương nhiên. Như vậy chúng tôi sẽ đánh giá về âm nhạc và phong cách của bạn có đủ cuốn hút hay không. Chúng tôi đang rất mong chờ những phần thi hấp dẫn của các tài năng DJ”.

Ban tổ chức cho hay, vòng tuyển chọn online DJ Star đã bắt đầu từ ngày 15/10 và sẽ kết thúc vào ngày 31/10. Ở vòng này, các thí sinh sẽ gửi mixset nhạc theo dòng Vinahouse có độ dài 30 phút. Qua đó, hội đồng chấm giải sẽ chọn ra 32 thí sinh xuất sắc nhất để bước vào các vòng thi chính thức được ghi hình tại trường quay.

Sau vòng tuyển chọn, cuộc thi được chia thành 4 vòng chính thức: Audition, Đối đầu, Bán kết và Chung kết. Ở vòng Audition, các thí sinh sẽ tham gia trình diễn trực tiếp trên sân khấu các mixset nhạc với quy định độ dài là 15 phút, để từ đó ban huấn luyện sẽ chọn ra 16 gương mặt đi tiếp vào vòng Đối đầu.

Tiếp đó, vòng Đối đầu ban huấn luyện sẽ lựa chọn trong tổng số 16 thí sinh thành 8 cặp đấu và ra các yêu cầu để các thí sinh thể hiện. 8 thí sinh xuất sắc chiến thắng đối thủ trong vòng Đối đầu sẽ bước tiếp vào vòng Bán kết.

Ở vòng Bán kết, các thí sinh sẽ thi đấu với sự hỗ trợ của ca sĩ do ban tổ chức gợi mở, thông qua đó sẽ chọn 4 thí sinh cho vào Chung kết. Đêm Chung kết, phần dự thi của thí sinh có thể tiếp tục lựa chọn sự hỗ trợ từ ca sĩ và một loại nhạc cụ phương tây, dân tộc… 4 vòng thi cùng nhiều yêu cầu chuyên môn hứa hẹn sẽ có nhiều kịch tính và kích thích sự sáng tạo của các thí sinh tham dự ở gameshow DJ Star.

Với những đặc thù của dòng nhạc thường chơi với các mixset nhạc tương đối dài, cuộc thi sẽ chia thành hai hệ thống thẩm định và hướng dẫn gồm ban huấn luyện và ban giám khảo.

Ban huấn luyện chính là 5 DJ có tên tuổi ở khu vực phía Bắc gồm: Hiếu Phan, Ngọc Mobile, Hoàng Zin, Linh Tee và Piz – là các giám khảo trực tiếp tham gia chấm ở vòng tuyển chọn online và sẽ theo sát các thí sinh cho đến trước đêm Chung kết. Họ sẽ chia nhau vừa làm nhiệm vụ huấn luyện viên, vừa trực tiếp chấm và chọn các thí sinh xuất sắc nhất để vào các vòng tiếp theo. Trong đó, huấn luyện viên sẽ không trực tiếp chấm phần dự thi của thí sinh do mình huấn luyện.

Xem thêm tin mới về  "Đặc nhiệm Blouse trắng" - Gameshow đầu tiên về ngành y

Trong khi đó, giám khảo của đêm Chung kết bao gồm 3 nghệ sĩ nổi tiếng: DJ Hoàng Anh, nhạc sĩ Giáng Son và nữ hoàng DanceSport Khánh Thi. Trong đó, DJ Hoàng Anh chịu trách nhiệm chính về việc thẩm định về kỹ năng remix, soundcheck (độ cân bằng âm lượng), effeck (kỹ thuật sử dụng kỹ xảo) và chuyên môn của set list. 

“DJ Star”Nhạc sĩ Giáng Son sẽ thẩm định về thẩm mỹ âm nhạc, nội dung, câu chuyện và màu sắc của bài mix. Còn, nữ hoàng DanceSport Khánh Thi sẽ thiên về thẩm định kỹ năng trình độ, phong cách trình diễn, style… Để từ đó tìm kiếm ra quán quân và các á quân xứng đáng nhất cho DJ Star mùa đầu tiên.

Các vòng ghi hình trực tiếp DJ Star sẽ chính thức bấm máy trong nửa đầu tháng 11 và sẽ kéo dài cho tới 24/12. Quán quân DJ Star sẽ nhận phần thưởng 2.000 USD, giải nhì là 1.500 USD và giải ba 1.000 USD.

Cuộc thi sẽ được giới thiệu rộng rãi tới công chúng trên kênh VTVcab 6, VTVcab 15, On Sport, phát lại trên các khung giờ khác trên VTVcab 17, VTVcab 20, ứng dụng On me, VTVcab on, VTVgo, My TV… 

BTC chụp ảnh lưu niệm cùng các DJ

DJ Star được thực hiện bởi một đội ngũ có kinh nghiệm tổ chức gameshow giải trí của VTVcab với đạo diễn Nguyễn Nhật Giang ở cương vị tổng đạo diễn; đạo diễn Thạch Hồng Ngọc giữ cương vị tổ chức sản xuất. Bob MC sẽ có nhiệm vụ dẫn dắt, khích lệ truyền cảm hứng cho các thí sinh qua từng đêm thi. Đồng hành cũng anh là MC-diễn viên Diệu Thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *