Bách khoa thư những nhân vật kinh điển

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt cuốn sách mới nhất trong sê-ri sách Bách khoa thư: Bách khoa thư những nhân vật kinh điển. Cuốn sách tập hợp chân dung 25 nhân vật kinh điển đã đi vào văn học và điện ảnh, được kể bằng giọng điệu hài hước, đầy tính trào phúng, quán xuyến từ đầu đến cuối là sự kết hợp thú vị giữa tri thức lịch sử, triết học, nghệ thuật. Đó là Ulysses, là James Bond, là Tintin…

Hẳn người đọc đã từng rất quen thuộc về cuộc phiêu lưu kéo dài 20 năm của chàng Ulysses, người anh hùng nổi tiếng nhất của thời Cổ đại. Nhưng cách các tác giả tái hiện chân dung và câu chuyện của chàng, thì vô cùng mới mẻ, như thể chúng ta đang lắng nghe câu chuyện người hùng thời hiện đại: “Ulysses chẳng sùng kính gì thần Zeus và vì bị truy đuổi do cơn giận dữ của chính Zeus cùng một vài thần khác, chàng sẽ phải đi dọc ngang khắp Địa Trung Hải…”
 

Ngôn ngữ giàu tính trào phúng, khối dữ kiện lịch sử đồ sộ được gói ghém trong sự mô tả ngắn gọn giúp người đọc hoàn toàn thỏa mãn về hình dung nhân vật này.

Trong cuốn sách dày 120 trang, với bố cục chỉn chu, minh họa phong phú, 25 chân dung nhân vật hiện lên thật đa dạng. Họ là thần hoặc bán thần, công chúa hoặc hiệp sĩ, tiên hoặc phù thủy, thủy thủ, điệp viên hay người thực thi công lí…

Đó là Heracles, con trai thần Zeus, một trong những người hùng được kính nể nhất của thời Cổ đại, được nhận diện qua tấm da sư tử và cây chùy, biểu tượng cho sức mạnh.
 Hay Thủy thủ Sindbad, hiện thân của vô số chuyện phiêu lưu được thủy thủ toàn thế giới kể lại. Những trải nghiệm phi thường của chàng được thuật kể trong “Nghìn lẻ một đêm”, tuyển tập khuyết danh những chuyện kể Ba Tư, Ả rập và Ấn Độ (được biên soạn từ thế kỉ 19).

Xem thêm tin mới về  Biệt đội nhóc tì “siêu cool” lên kế hoạch “Tìm chồng cho mẹ”

Không thể thiếu chàng phóng viên nổi tiếng Tintin nhanh nhẹn, mưu mẹo, dũng cảm, thông minh của tác giả Bỉ Hergé, xuất hiện lần đầu năm 1929 đã chinh phục 200 triệu độc giả từ 7 đến 77 tuổi.
 Các tác giả dành một đề mục đáng kể cho nhân vật có câu nói kinh điển “Tên tôi là Bond. James Bond”. Chàng điệp viên cự phách, sống sót qua tất cả các cú sốc của thế kỉ 20 này xuất hiện lần đầu năm 1953 trong “Sòng bạc hoàng gia”, tiểu thuyết của cựu điệp viên Anh Ian Fleming.
 

Hay cậu bé Harry Potter, cậu bé phù thủy mồ côi cha mẹ, bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc đối đầu giữa cái Thiện và cái Ác, đã nhận được sự hâm mộ chưa từng thấy của độc giả hiện đại. Câu chuyện về cậu là sự kết hợp giữa những tình huống gay cấn, óc sáng tạo và các chủ đề cổ điển. Bảy tập Harry Potter của nhà văn J.K.Rowling phát hành từ năm 1997 đến 2007, chuyển thể thành 8 bộ phim vô cùng hấp dẫn.

Trong 25 chân dung nhân vật kinh điển, chỉ duy nhất 1 nhân vật có thật. D’Artagnan (1610-1673) chính là người thứ tư trong tiểu thuyết “Ba chàng lính ngự lâm” của Alexandre Dumas: “Một thế kỉ sau, với câu nói bất hủ: Lịch sử là một cái đinh để tôi treo những tiểu thuyết của mình”, Dumas đã nâng nhân vật lên hàng huyền thoại. Đứa con của một gia đình khánh kiệt, nhờ vào công lao và sự dũng cảm của bản thân đã trở thành một nhân vật quan trọng hàng đầu, một người lính vĩ đại thân cận với đức vua!”

Bách khoa thư những nhân vật kinh điển mời bạn đọc lần theo dấu vết cuộc đời họ, theo bước chân những người tạo ra họ, đi tìm nơi chốn, bối cảnh văn hóa và lịch sử đã chứng kiến họ ra đời, để hiểu hơn về những kẻ thù mà họ phải đương đầu hoặc những giá trị mà họ là hiện thân… Không có họ, văn học và điện ảnh không tồn tại. Tìm lại cội nguồn, đua tranh, báo thù, hi sinh, truy đuổi, nghịch cảnh, tình yêu trắc trở… cuộc đời của họ nuôi dưỡng những chủ đề phổ biến,là cảm hứng cho những câu chuyện hay nhất.

Xem thêm tin mới về  Khởi động cuộc thi “Sáng tác ca khúc về quê hương Quảng Ngãi" lần thứ nhất

Cuốn sách không tiếp cận ở những chi tiết cứng nhắc về tiểu sử nhân vật, mà thực sự đã cấp cho nhân vật một bộ lí lịch sống động. Số phận, những thăng trầm và cả bi kịch của họ đều là những câu chuyện xứng đáng để kể và truyền tụng.

Đúng như tên gọi, Bách khoa thư những nhân vật kinh điển còn làm tròn bổn phận của một cuốn sách bách khoa từ điển. Phần cuối sách có kho tư liệu Tra cứu theo vần công phu giúp người đọc tiện theo dõi, Danh mục tranh và ảnh minh họa, Mốc niên đại để xác định vị trí trong lịch sử văn học của những nhân vật vĩ đại mà chân dung được mô tả trong tác phẩm.

Cũng trong dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản 2 cuốn sách cùng bộ: Bách khoa thư học sinh lười và Bách khoa thư những người cứng đầu.

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *