Cá linh kho mía: Công thức chuẩn miền Tây ngon khó cưỡng

Nhắc đến cá linh kho mía, không có người con miền Tây xa quê nào là không nhớ quê hương. Món cá kho đơn giản nhưng mang hương vị quê nhà mùa nước nổi. Thịt cá mềm đậm vị dậy lên mùi mía kết hợp với cơm trắng nóng hổi chính là chân ai cho mọi người. Trong chuyên mục Sống Khỏe ngày hôm nay, Giadinhvatreem sẽ bật mí công thức kho cá dễ và ngon nhất.

Cách chọn cá linh kho mía giữ đúng hương vị nhất

Nồi cá linh kho mía mang hương vị ẩm thực miền Tây
Nồi cá linh kho mía mang hương vị ẩm thực miền Tây

Dưới đây là bí kíp mà nhiều người dân miền Tây đã chia sẻ để chọn ra những con cá linh kho mía tươi ngon nhất:

  • Cá linh thường xuất hiện vào mùa nước nổi, đặc biệt là sau rằm tháng 7 âm. Bạn nên mua cá vào mùa này để chọn những con có chất lượng tốt nhất làm món cá linh kho mía An Giang.
  • Lúc chọn cá cần lựa những con có con người còn sáng và trong với bộ vảy bạc còn óng ánh. Khi ấn vào thì cá đàn hồi tốt và không có mùi hôi.
  • Kiểm tra mang cá xem có còn đỏ tươi (tốt nhất là còn phập phồng) hay là đã bị thâm đen, trầy trụa. 
  • Tốt nhất là mua những con cá còn sống và bơi khỏe.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cá linh kho mía

Điều đặc biệt của nguyên liệu nằm ở mía và nước dừa
Điều đặc biệt của nguyên liệu nằm ở mía và nước dừa

Nếu bạn không muốn ăn cá linh kho mía đóng hộp thì cần mua và chuẩn bị những thứ sau:

  • Cá linh: khoảng 350gr (tăng giảm tùy khẩu phần ăn của mỗi nhà)
  • Mía tươi: 200gr (tầm 1 đến 2 khúc, mía tím hay xanh đều được)
  • Dừa xiêm tươi: 1 trái loại to một chút
  • Các loại rau nêm: 3 cây hành lá, 2 củ hành tím, 3 trái ớt và 3 tép tỏi
  • Các loại gia vị: Bột ngọt, nước mắm, tiêu, muối hột và một ít dầu ăn.
Xem thêm tin mới về  Top 6 chó lông xù ngoan và đáng yêu nhất hiện nay

Mách bạn công thức cá linh kho mía đặc sản An Giang

Các bước làm cá linh kho mía không khác nhiều so với các món cá kho. Điều làm nó trở nên đặc biệt chính là cách nêm nếm gia vị của người dân miền Tây. Giadinhvatreem sẽ giới thiệu đến bạn 4 bước cơ bản nhất:

Bước 1: Tiến hành sơ chế cá và các nguyên liệu đi kèm

Cá linh nhỏ nên bạn không cần cạo vảy mà chỉ cần cắt bỏ đuôi và vây rồi làm sạch ruột. Sau đó dùng muối hột chà xát nhẹ ở cả trong và ngoài con cá và rửa lại thật sạch. 

Sau đó, róc vỏ mía, chặt thành từng khúc tầm 3-4 cm (tầm 2 lóng tay) và chẻ nhỏ để giúp nước từ mía dễ thấm vào cá hơn. Băm nhỏ hành tím và tỏi rồi cắt nhỏ ớt và hành lá.

Bước 2: Ướp cá với các gia vị 

Để gia vị thấm đều vào cá trong tầm 20 phút
Để gia vị thấm đều vào cá trong tầm 20 phút

Cho cá vào một cái tô riêng và cho tất cả gia vị đã chuẩn bị ở trên vào. Lưu ý là chưa nên cho cá vào nồi mà nên ướp riêng để trộn các gia vị trước. Nếu cho cá và mía và nồi trước thì khi trộn sẽ lẫn với lớp mía ở dưới.

Gia vị bao gồm bột ngọt (1 muỗng cà phê), nước mắm (2 muỗng cà phê), tỏi băm (1 muỗng cà phê), hành tím băm nhuyễn (1 muỗng cà phê) và tiêu (0.5 muỗng cà phê). 

Sau đó, rắc thêm một ít hành lá và ớt đã băm nhỏ vào và trộn đều. Để cho các gia vị được thấm vào cá trong vòng 15 đến 20 phút. 

Bước 3: Xếp mía và cá linh vào nồi

Bí quyết để có một nồi cá linh kho mía ngon đó chính là sử dụng nồi đất để kho. Tuy nhiên, nếu bạn không có thì chỉ cần chuẩn bị một cái nồi kho cá thông thường là được.

Xếp các khúc mía đã chẻ nhỏ vào nồi thành một lớp bằng phẳng. Sau đó xếp các con cá gọn gàng trên lớp mía. Không nên đổ thẳng cá vào nồi vì để cá chồng lên nhau sẽ khó thấm gia vị và dễ bị nát. 

Xem thêm tin mới về  Bật mí cách cai sữa cho bé an toàn và hiệu quả

Cuối cùng là đổ hết nước dừa vào nồi. Nếu như bạn nấu cho nhiều người ăn và cần kho nhiều cá thì hãy xen kẽ một lớp mía và một lớp cá.

Bước 4: Kho cá ở lửa vừa và nhỏ

Thành phẩm là những con cá thịt mềm, đậm vị
Thành phẩm là những con cá thịt mềm, đậm vị

Bắc nồi cá lên bếp ở lửa vừa cho đến khi nước dừa trong nồi cá linh kho mía sôi lên. Lúc này bạn có thể thử nước cá và nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị. 

Tiếp theo, hãy vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục kho liu riu cho đến khi nước dừa cạn và bắt đầu keo lại. Đây chính là cách kho cá linh mềm xương.

Khi đó, bạn có thể nhìn thấy nồi cá đã chuyển sang màu nâu óng ánh với mùi thơm nức mũi. Tắt bếp và rắc thêm một ít tiêu, hành lá và ớt lên trên bề mặt để dậy mùi hương hơn nữa.

Món cá linh kho mía này có thể ăn với cơm trắng hoặc ăn kèm với rau xào, rau luộc hay là dưa rau muống. Dù là kiểu nào thì chắc chắn bạn cũng sẽ có một bữa ăn ngon miệng.

Lợi ích sức khỏe mà món cá linh kho mía mang lại

Cá linh tuy nhỏ bé nhưng mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai. Món cá linh kho mía giúp điều dưỡng khi huyết và an thai. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ chữa đau dạ dày hay khi dạ dày bị trào ngược. Nếu bạn bị ho có đờm thì món ăn này cũng sẽ tốt cho tình trạng của bạn.

Lời kết

Không chỉ là một món ăn ngon mắt, cá linh kho mía còn mang trong mình giá trị văn hóa sâu sắc. Đây là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị truyền thống và sự sáng tạo trong cách chế biến. Mỗi lần thưởng thức món này, bạn như được đắm chìm vào một phần của văn hóa ẩm thực miền Tây.