“Siêu bão mạnh cấp 17 sắp vào miền Trung” là thông tin giả mạo

Đại diện cơ quan khí tượng thủy văn cho biết, thông tin bão Saudel (bão số 8 khi vào Biển Đông) có thể mạnh tới cấp 17 (siêu bão) và sẽ đổ bộ vào các tỉnh Trung Bộ là giả mạo, không có cơ sở.

Từ hôm qua (19/10), trên các trang mạng xã hội Facbook có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 (bão Saudel) có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và sẽ đổ bộ vào Trung Bộ trong những ngày tới.

Tuy nhiên, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, thông tin trên hoàn toàn sai sự thật.

“Tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở và là nguồn tin giả mạo. Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là “vô lương tâm”, rất đáng lên án”, ông Năng nói.

Siêu bão mạnh cấp 17 sắp vào miền Trung là thông tin giả mạo - 1

Bản tin cụ thể của Nhật Bản phát lúc 4h ngày 20/10 nhận định cường độ áp thấp nhiệt đới (sáng nay thành bão Saudel) mạnh nhất lên tới 60kts, tương đương cấp 11.

Về diễn biến cơn bão Saudel đang gần Biển Đông, ông Năng cho biết: Sáng nay (20/10), áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã mạnh lên thành bão, đây là cơn bão thứ 17 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Saudel. Trong khoảng đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21/10), bão Saudel sẽ đi vào Biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Siêu bão mạnh cấp 17 sắp vào miền Trung là thông tin giả mạo - 2

Vị trí và hướng di chuyển của bão Saudel. (Ảnh: NCHMF).

Khi di chuyển vào Biển Đông, bão số 8 (bão Saudel) có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây. Cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa), lúc này cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.

Xem thêm tin mới về  Thỏa sức sáng tạo và khám phá video dạng ngắn với tính năng mới “Reels” trên Instagram

Khi đến khu vực Quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi.

“Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ”, ông Năng cho biết.

Theo: https://giadinhvatreem.vn/