Người đắm đuối khát vọng sách

So với anh trai của mình (Đoàn Tử Huyến), Đoàn Tử Hoan ít nổi tiếng hơn, bởi vì anh không viết, không dịch, ít giao tiếp với giới văn nghệ sĩ. Tuy nhiên, anh làm tôi chú ý ở khát vọng đưa sách tới người đọc. Và tôi đã thực sự ngỡ ngàng và khâm phục khi anh là nhân vật chính tạo nên “Không gian văn hóa Đông Tây” ở “Làng Sinh viên”, 99 Nguỵ Như Kon Tum, Hà Nội.

Người có nhiều sáng kiến xuất hiện đúng lúc

Cách đây vài chục năm, nhiều người làm sách trở nên giàu có. Đơn giản, lúc đấy kinh doanh sách rất dễ dàng, lãi suất lớn. Người ta tính rằng, một quyển sách được in ra, nếu bán được 300 cuốn đã hòa vốn. Ấy vậy mà có những quyển họ bán được hàng chục ngàn cuốn. Trong “cơn lốc” làm giàu bằng sách, ông chủ Trung tâm văn hóa – ngôn ngữ Đông Tây vẫn đủng đỉnh và nhẩn nhơ. Nói “đủng đỉnh và nhẩn nhơ” vì ở đây chỉ làm sách văn học, sách sang trọng, chứ không chạy theo dòng sách thị trường.

Sau đấy chẳng bao lâu, ở Trung tâm Đông Tây xuất hiện một nhân vật mới – một thanh niên trẻ măng, râu quai nón, có nụ cười rất tươi. Người này là Đoàn Tử Hoan, em ruột của Đoàn Tử Huyến, mới từ Hà Tĩnh ra. Trước mắt, Đoàn Tử Hoan giúp anh trai mảng kinh doanh để nhà văn – dịch giả Đoàn Tử Huyến tập trung vào làm nội dung.

Đoàn Tử Hoan nhập cuộc, nhanh nhẹn giao dịch với các đối tác, anh nghe và cười nhiều hơn nói. Công việc ở Trung tâm Đông Tây có vẻ đi vào nề nếp. Trung tâm không chỉ làm sách, bán sách mà còn tổ chức giới thiệu sách, biểu diễn ca nhạc, chiếu phim, bán cà phê… “Thư viện – Cà phê sách Đông Tây” ra đời, thu hút nhiều người, nhất là giới sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Xem thêm tin mới về  10 sai lầm về tiền bạc khiến nhiều người không thể giàu

Một góc “Không gian văn hoá Đông Tây”.

Bước đột phá trong việc kinh doanh sách

Sau đấy chẳng bao lâu, các quán cà phê sách mở ra khá nhiều và có phần “na ná” nhau. Thư viện – Cà phê Sách Đông Tây tuy vẫn tạo ra những nét độc đáo riêng những cũng đã bị cạnh tranh quyết liệt. Nhiều người lo cho sự tồn tại của Thư viện – Cà phê sách Đông Tây. Ngoài chuyện thuê mặt bằng, trả lương nhân viên, còn có nhiều khoản chi phí khác. Lấyđâu ra tiền? Bản thân tôi cũng không yên tâm, nhiều lần dò hỏi anh Đoàn Tử Huyến thì anh bảo: “Đã giao tất cả cho Đoàn Tử Hoan rồi! Có gì hỏi nó…”.

Tôi có ngồi riêng với Đoàn Tử Hoan vài lần, anh cho biết công việc kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, tuy có hơi chững lại một chút. Anh đang tính toán để tạo ra cái gì đó mới mẻ, tạo đà cho việc kinh doanh sách và đọc sách. Đến ngày 18/10/2015, tôi nhận được lời mời khai trương “Không gian văn hóa Đông Tây” tại 99 Nguỵ Như Kon Tum, Hà Nội. Trong đầu, tôi nghĩ lại là một cửa hàng sách hay một quán cà phê sách nữa ra đời, không có gì hấp dẫn lắm. Nhưng tôi đã thực sự ngỡ ngàng trước quy mô và phương thức kinh doanh sách của Đoàn Tử Hoan.

Khu dành riêng cho trẻ em.

Hào hứng với “tiệc sách” của Đoàn Tử Hoan

Trên một mặt bằng rộng khoảng 1.300m2, sách ngự trị ở khắp nơi. Là người làm tại Tạp chí Gia đình và Trẻ em, tôi rất vui khi tại đây trẻ em đã được chú trọng. Với mục tiêu sách là nguồn tri thức, sức mạnh dành cho mọi lứa tuổi, tại đây, một không gian riêng được thiết kế dành cho các em nhỏ với cấu trúc như khu vui chơi, kết hợp giá sách. Do đó, các bậc phụ huynh có thể đưa con đến thư viện Cà phê sách Đông Tây để tạo cho trẻ thói quen đọc sách mà không sợ làm các bé cảm thấy nhàm chán. Bản thân các ông bố, bà mẹ cũng có thể quan sát con và tận hưởng thú vui đọc sách.

Xem thêm tin mới về  Khuyến cáo an toàn điện khi mưa bão

Khi nghe tới con số 100 triệu đồng/tháng là tiền thuê mặt bằng, nhiều người (trong đó có tôi) hoảng hốt kêu lên: “Lấy tiền đâu mà trả?”. Thật ra, 100 triệu đồng tiền thuê mặt bằng là nhiều tiền chứ không phải đắt, bởi vì mặt bằng rộng gần 1.300m2. Đây được gọi là “Không gian Văn hóa Đông Tây”. Trong không gian rộng lớn này, người lớn có thể đọc sách, mua sách, uống cà phê, thư giãn… trẻ em cũng có thể xem sách, đọc sách, chạy nhảy, leo trèo, ăn kem… Nhưng sách vẫn là cái nổi bật nhất ở đây.

Có thể nói “Không gian Văn hóa Đông Tây” trong “Làng Sinh viên” là một mô hình kinh doanh sách rất mới. Trước hết, phải thấy các ông chủ rất dũng cảm, chịu đầu tư, biết nghĩ ra nhiều hình thức để kéo cả người già lẫn trẻ em đến với sách. Cái lợi của việc đọc sách thì không cần phải nói nhiều, nhưng hiện nay, nhiều người không chịu hưởng lợi của việc đọc sách; do vậy, việc tạo ra không khí, tạo ra nhu cầu đọc sách là rất quan trọng.

Mỗi ngày, có hàng trăm người đến với “Không gian Văn hóa Đông Tây”. Tôi rất vui là có rất nhiều trẻ con đến đây. Cháu nào biết chữ thì đọc, chưa biết chữ thì xem. Điều quan trọng là lũ trẻ quan tâm đến sách.

Hai anh em họ Đoàn, nhất là Đoàn Tử Hoan rất chịu khó tìm tòi, đầu tư trong chuyện làm sách, kinh doanh sách và đưa sách đến với bạn đọc. Đây là cuộc chơi lớn của họ với sách – một cuộc chơi rất đắm đuối. Hy vọng là trong cuộc chơi này, tất cả chúng ta đều thắng.

Nguồn: https://giadinhvatreem.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *