Vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền thưởng chính xác?

Vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền được cộng đồng yêu bóng đá thắc mắc rất nhiều từ năm này qua năm khác. Độ phổ biến của Ngoại Hạng Anh trên bản đồ bóng đá thế giới là khỏi phải bàn cãi, từ đó tiền thưởng khi vô địch cũng rất được quan tâm. Tìm hiểu về số tiền cho nhà vô địch Ngoại Hạng Anh sẽ nhận được trong bài viết này của Giadinhvatreem nhé.

Giải thưởng cho nhà vô địch EPL hàng năm là bao nhiêu tiền?
Giải thưởng cho nhà vô địch EPL hàng năm là bao nhiêu tiền?

Nguồn gốc tiền thưởng các đội Ngoại Hạng Anh từ đâu?

Trong thời kỳ sơ khai của bóng đá Anh, số tiền thưởng dành cho nhà vô địch quốc gia thực sự không quá nhiều. Hầu như đều đến từ các nhà tài trợ chính của giải ngoại hạng anh ở thời điểm đó và con số này không phải là quá lớn.

Cho đến thời kỳ bóng đá hiện đại, sự phổ biến về truyền thông và ghi hình trận đấu thì tiền thưởng giải đấu cũng từ đó mà tăng lên rất nhiều. Hiện tại vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào các yếu tố chủ chốt sau.

Bản quyền truyền hình về hình ảnh các đội

Định nghĩa về bản quyền truyền hình mới chỉ xuất hiện vài thập kỷ trở lại đây nhưng là yếu tố quan trọng nhất góp vào phần thưởng của các đội bóng Ngoại Hạng Anh. Khi chiếu trực tiếp các trận đấu trên nhiều nền tảng và tin tức, các hãng truyền hình sẽ phải trả tiền bản quyền hình ảnh cho các đội bóng.

Số tiền này được chuyển trực tiếp vào giải thưởng cho các đội cuối mùa giải. Vì thế vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền đều dựa gần như vào số tiền bản quyền truyền hình khổng lồ.

Xem thêm tin mới về  Nhà sáng tạo có nút kim cương youtube được bao nhiêu tiền?

Tài trợ vào giải của các nhãn hàng, doanh nghiệp

Mỗi đội bóng đều có những nhà tài trợ riêng trong suốt quá trình thi đấu tại ngoại hạng anh. Bản thân giải đấu này cũng được tài trợ bởi các nhãn hàng, doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Đây chính là nguồn tài trợ kinh tế lớn để xây dựng nên số tiền khổng lồ trong giải thưởng sau khi giải đấu kết thúc.

Với bóng đá hiện đại thì tiền thưởng được dựa trên rất nhiều nguồn khác nhau
Với bóng đá hiện đại thì tiền thưởng được dựa trên rất nhiều nguồn khác nhau

Quảng cáo giải và đội bóng phủ sóng qua nhiều phương tiện

Các chiến dịch quảng cáo cũng sẽ nhắm vào các đội bóng đang thi đấu ở Ngoại Hạng Anh. Khi đó tiền quảng cáo sẽ lại được chuyển vào quỹ giải đấu để chia cho từng đội với số lượng hình ảnh phổ biến tăng dần. Từ đó dần quyết định trong một mùa giải thì vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền.

Vé bán ra sân các trận đấu trong giải

Dĩ nhiên đây chắc chắn là nguồn cung chủ đạo để quyết định giải thưởng vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền trong một năm. Tiền thưởng của các đội sẽ được cộng thêm tiền bán vé trên sân nhà của họ trong suốt một mùa giải. Số tiền đến từ cổ động viên của cả đội nhà lẫn đội khách và có quy tắc chia theo phần trăm hợp lý đã được lên kế hoạch trước.

Chính xác thì vô địch Ngoại Hạng Anh được bao nhiêu tiền?

Nếu phải trả lời cho câu hỏi vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền một cách chính xác tuyệt đối, thì nó sẽ là không xác định. Đơn giản là bởi tiền thưởng Ngoại Hạng Anh cho nhà vô địch mỗi năm lại có sự thay đổi tăng giảm liên tục nên gần như không có một con số cố định.

Tuy nhiên nếu bạn đang muốn một con số cụ thể để biết giải thưởng lớn đến mức nào, hãy lấy một ví dụ ở hai giải Ngoại Hạng Anh gần nhất. Chúng ta sẽ so sánh vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền của mùa giải 2021/2022 so với 2022/2023 vừa qua.

Sau khi đã tính toán tất cả các doanh thu từ những yếu tố kể trên, trong mùa giải 2021/2022, đội bóng vô địch là Manchester City đã nhận tổng cộng 153 triệu bảng Anh. So với đội bóng ở cuối bảng xếp hạng là Norwich City với chỉ 100 triệu bảng.

Xem thêm tin mới về  Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược

Bước sang mùa giải 2022/2023, nhà vô địch vẫn gọi tên The Citizens, tuy nhiên vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền lúc này? Nó có dấu hiệu được tăng trưởng so với năm ngoái khi tổng tiền thưởng cho nhà vô địch là 176 triệu bảng, đội cuối bảng khiêm tốn hơn với 106 triệu bảng.

Số tiền chính xác cho nhà vô địch của xứ sở sương mù?
Số tiền chính xác cho nhà vô địch của xứ sở sương mù?

Thứ gì làm thay đổi số tiền thưởng qua các năm?

Đến đây có lẽ bạn sẽ thắc mắc điều gì đã khiến cho đội vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền thay đổi qua từng năm. Nó dựa trên các yếu tố khác ngoài những lý do ở phần đầu tiên như sau:

  • Sự gia tăng về lượt xem trên truyền hình giúp giải đấu năm sau luôn thu hút hơn so với giải đấu các năm trước. Gián tiếp thay đổi mức thưởng vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền qua các năm tăng hoặc giảm phụ thuộc rất lớn vào lượt xem.
  • Sự thay đổi về cổ phiếu và mức đầu tư của các nhãn hàng lên đội bóng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiền thưởng cuối mùa giải.

Chênh lệch tiền thưởng giữa các đội Ngoại Hạng Anh

Bạn sẽ nhận ra số tiền chênh lệch giữa đội vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền và đội ở cuối bảng xếp hạng không có quá nhiều sự khác biệt. Tối đa cũng chỉ là từ 50 cho đến 70 triệu euro.

Vậy tại sao khoảng cách về mức tiền thưởng giữa đội mạnh nhất và yếu nhất trong mùa giải lại nhỏ đến như vậy? Câu trả lời chính là nằm ở tiền bản quyền truyền hình của các đội. Các đội đều xuất hiện đủ 38 trận trong 38 vòng đấu xuyên suốt mùa giải trên truyền hình và tin tức. Do đó họ luôn có mức độ nhận diện là ngang nhau.

Và bởi tiền bản quyền truyền hình nắm số lượng rất lớn trong giải thưởng tổng thể. Vậy nên khi đội vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền thì đội có thành tích kém nhất cũng không nhận được ít hơn bao nhiêu.

Chênh lệch không quá lớn giữa đội vô địch và đội đứng chót BXH EPL
Chênh lệch không quá lớn giữa đội vô địch và đội đứng chót BXH EPL

Kết luận

Bài viết giải đáp thắc mắc của bạn về vô địch ngoại hạng anh được bao nhiêu tiền. Đồng thời chỉ ra những yếu tố khiến cho số tiền thưởng hàng năm luôn có sự khác nhau. Theo dõi thêm các bài viết khác của Giadinhvatreem để tiếp nhận thêm thông tin và kiến thức mới liên quan đến bóng đá trong và ngoài nước.